Vì sao nhóm tàu sân bay uy dũng của Mỹ phải "né" Iran?

08:43, 26/08/2019
|

 - Mỹ đã cử một nhóm tàu sân bay tấn công uy lực đến Trung Đông hồi tháng Năm nhằm phát đi một “thông điệp rõ ràng” cho Iran rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào các lợi ích của Mỹ hoặc đồng mình đều sẽ bị đáp trả. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là kể từ khi được triển khai đến Trung Đông, nhóm tàu sân bay USS Abraham Lincoln lại tránh xa vùng Vịnh Persian và Eo biển Hormuz – hai khu vực biển đang là nơi chứng kiến cuộc đối đầu gay gắt giữa Iran với Mỹ và các nước phương Tây.

Tàu sân bay của Mỹ
Tàu sân bay của Mỹ

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln từ hồi tháng Năm vẫn chỉ đóng tại Biển Bắc Arabian – cách đến hơn 600 dặm (tương đương hơn 900km) so với Eo biển Hormuz. Tại sao Mỹ điều tàu sân bay đến để dọa Iran nhưng lại để con tàu này cách xa khu vực đối đầu đến cả gần 1000km? Lý do được cho là có thể Mỹ không muốn để chiếc tàu chiến uy lực của mình đi qua Eo biển Hormuz – tuyến đường biển chiến lược, vì lo ngại tình hình sẽ leo thang căng thẳng hơn nữa.

"Chúng tôi thừa nhận căng thẳng đang leo thang và chúng tôi không muốn chiến tranh. Chúng tôi không muốn leo thang mọi chuyện với Iran”, Chỉ huy William Reed – một phi công chỉ huy đơn vị không quân của tàu sân bay của Mỹ, đã nói như vậy.

Tuy nhiên, giới chức Hải quân Mỹ nói rằng, lực lượng của họ sẽ “vươn tới Iran” dễ dàng từ nơi đóng quân hiện tại và điều này cũng tương tự với vùng Vịnh Persian. Tuy nhiên, điều quan trọng là “họ có thể vươn tới chỗ chúng tôi khi chúng tôi ở đó nhưng khi chúng tôi ở đây, họ sẽ không thể”.

"Chúng tôi không phải là lực lượng dễ bị tấn công bởi chúng tôi có năng lực tấn công. Nhưng khi các bạn đi sâu vào vùng biển Bắc Arabian, họ không thể nhìn thấy chúng tôi”, Chuẩn Đô đốc Michael E. Boyle – chỉ huy nhóm tàu sân bay, tuyên bố.

Với thông tin vừa tiết lộ, rõ ràng Mỹ không muốn làm căng với Iran.

Trước đó, Mỹ từng khiến cộng đồng quốc tế quan ngại khi liên tục triển khai binh sĩ và vũ khí đến khu vực Trung Đông. Cùng với việc triển khai nhóm tàu sân bay USS Abraham Lincoln, Mỹ đã triển khai đến Trung Đông thêm 1.000 quân và một loạt vũ khí đình đám như tàu khu trục và tuần dương hạm; một khẩu đội tên lửa Patriot, một đơn vị Thủy quân Lục chiến cùng nhiều máy bay chiến đấu, trong đó có máy bay ném bom hạt nhân B-52, đến khu vực Trung Đông”. Theo Lầu Năm Góc, "các cuộc tấn công của Iran gần đây của Iran đã cho thấy thông tin tình báo đáng tin cậy mà chúng tôi nhận được về hành vi thù địch của các lực lượng Iran và các nhóm thân Iran. Những lực lượng đó đang đe dọa đến sự an toàn của người Mỹ và đe dọa đến các lợi ích của Mỹ trên khắp khu vực ". Mới đây, hai tàu chở dầu mang tên Kokuka Courageous và Front Altair được cho là đã bị tấn công ở vùng Vịnh Oman gần Eo biển Hormuz. Trong khi nguyên nhân vụ việc chưa được xác định thì Mỹ cáo buộc Iran đứng đằng sau các cuộc tấn công nói trên.

Quan hệ Mỹ-Iran đã đảo chiều từ hòa dịu sang đối đầu kể từ khi ông Trump lên nắm quyền. Chính quyền của Tổng thống Trump áp dụng một lập trường cứng rắn với Iran, khác hẳn với chính sách của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama. Ngay khi còn đang tranh cử, ông Trump đã phản đối thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với 6 cường quốc. Ông Trump từng tuyên bố trong chiến dịch tranh cử rằng, ông này sẽ xé nát thỏa thuận hạt nhân JCPOA mà 6 cường quốc ký với Iran năm 2015, miêu tả đó là “thảm họa”, là “thỏa thuận tồi tệ nhất từng được đàm phán từ trước đến nay”. Ông Trump nhấn mạnh, “ưu tiên số 1” của ông khi lên cầm quyền là hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran bắt đầu đổ vỡ thực sự khi Iran tiến hành thử tên lửa đạn đạo hồi đầu năm 2017. Mỹ đã tuyên bố đặt Iran vào “tầm ngắm” đồng thời nhanh chóng tung ra các biện pháp trừng phạt nước Cộng hòa Hồi giáo. Trong diễn biến đẩy tình hình căng thẳng leo thang lên một cấp độ mới, Tổng thống Trump hồi tháng Năm năm ngoái cuối cùng cũng đã “xé toạc” thỏa thuận hạt nhân JCPOA từng được các cường quốc Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc miêu tả là bước đột phá mang tính lịch sử. Kể từ sau hành động trên của Tổng thống Trump, mối quan hệ giữa Mỹ và Iran xấu đi trầm trọng và làm gia tăng nguy cơ đụng độ quân sự giữa hai nước này.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc