Biển Đông: Trung Quốc đang bị thách thức chưa từng có?

0
0

 - Các chiến dịch hàng hải, các cuộc thử nghiệm tên lửa, những cuộc tập trận đổ bộ – đây là cách mà Lầu Năm Góc Mỹ đang tăng cường mạnh mẽ các nỗ lực nhằm đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông khi mà Bắc Kinh đang có hàng loạt bước đi gây lo ngại ở vùng biển chiến lược này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hồi cuối tuần vừa rồi, một chiến hạm của Mỹ đã tiến đến quần đảo Hoàng Sa trong một chiến dịch nhằm khẳng định “sự tự do hàng hải” ở khu vực. Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc tranh chấp.

Tàu USS Wayne E. Meyer – một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường đã đi qua quần đảo Hoàng Sa để bày tỏ sự phản đối đối với đòi hỏi chủ quyền tham lam và phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đây là lần thứ 6 trong năm nay Mỹ tiến hành chiến dịch tự do hàng hải – một chiến dịch đang được Mỹ đẩy mạnh nhằm đối phó với một Trung Quốc ngày càng hung hăng ở Biển Đông.

Trong năm 2017 và 2018, Mỹ thực hiện tất cả 8 chiến dịch tự do hàng hải và chỉ có 6 chiến dịch dưới thời chính quyền của Tổng thống Obama.

Ngoài chiến dịch hàng hải nói trên, cũng trong tuần trước, Thủy quân Lục chiến Mỹ thông báo về việc họ đã thực hiện một cuộc tập trận trên đảo Tori Shima của Nhật Bản. Trong cuộc tập trận này, lực lượng của Mỹ đã diễn tập các cuộc đổ bộ lên những bờ biển của kẻ thù và chiếm giữ các vùng đất. Cuộc tập trận rõ ràng được thiết kể nhằm tăng cường khả năng của quân đội Mỹ trong việc chiếm một hòn đảo tranh chấp và thiết lập một căn cứ hậu cần cho các chiến dịch trên không.

"Kiểu diễn tập này nhằm giúp các tướng lĩnh ở khu vực Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương có thể thể hiện sức mạnh và tiến hành các chiến dịch viễn chinh ở môi trường biển tranh chấp”, một sĩ quan của Mỹ cho biết.

Chưa dừng lại ở đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper mới đây cũng không ngần ngại cho biết Mỹ đang nóng lòng muốn triển khai các tên lửa mới đến Châu Á. Ông Esper – người chọn Châu Á trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị ông chủ Lầu Năm Góc, đã khẳng định rõ ràng rằng Mỹ muốn nhanh chóng triển khai các tên lửa mới đến Châu Á, có thể chỉ trong vòng vài tháng nữa, nhằm đối phó với sức mạnh quân sự đang gia tăng của Trung Quốc.

Tháng trước, Lầu Năm Góc đã chọn khu vực biển Thái Bình Dương là nơi để họ tiến hành vụ thử tên lửa tầm trung đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Tất cả những động thái trên của Mỹ được cho là nhằm gia tăng sức ép lên Trung Quốc.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 nước láng giềng Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Trung Quốc đang ngang nhiên đòi chủ quyền đến 90% Biển Đông - một khu vực biển có những tuyến đường hàng hải chiến lược có tính sống còn đồng thời chứa các nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú.

Trung Quốc đã và đang gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới vì việc nước này đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và giờ là quân sự hóa ở Biển Đông. Tiếp đó, Trung Quốc liên tiếp cho triển khai vũ khí, trong đó có các tên lửa, đến các cấu trúc mà nước này đã xây dựng trái phép ở Biển Đông. Trong vài tuần trở lại đây, Trung Quốc đang gây quan ngại rất lớn cho cộng đồng quốc tế nói chung và các nước có lợi ích ở Biển Đông nói riêng khi liên tiếp có những động thái xâm phạm chủ quyền của nước khác và gây hấn với các nước có tranh chấp trong khu vực.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt đi xuống, chỉ số Vn-Index quay đầu giảm

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch hôm nay (10/4), thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến đà tăng giảm trái chiều giữa hai sàn giao dịch Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã đảo chiều giảm hơn 2 điểm.

Những khuyến nghị khi Trung Quốc hạn chế nhập cảnh tại cửa khẩu

(VnMedia) - Thời gian qua, một số cửa khẩu biên giới đã được mở nhưng năng lực thông quan chưa cải thiện được nhiều do cả hai bên đều đặt ưu tiên hàng đầu cho các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

“Món quà” đặc biệt của nhân viên Vinamilk gửi tặng trẻ em khó khăn cả nước trong dịch bệnh

(VnMedia) - Gần 60.000 khẩu trang kháng khuẩn, 6.000 chai xà phòng rửa tay và hơn 86.000 hộp sữa được Vinamilk dành tặng cho gần 6.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước, góp phần bảo vệ các em tốt hơn trước dịch bệnh. 

Thêm 16 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, trong đó có 1 nhân viên y tế

(VnMedia) - Hôm nay (10/4), cả nước có 16 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số người khỏi bệnh ở Việt Nam lên 144. Trong số đó, có 1 người là điều dưỡng tại BV Bạch Mai và 3 người là nhân viên công ty Trường Sinh.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương chấn chỉnh việc thực hiện giãn cách xã hội

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần chấn chỉnh, thực hiện nghiêm biện pháp cách ly xã hội với biện pháp mạnh nhưng không "quá tả" trong thực hiện, cũng không "quá hữu" dẫn đến buông xuôi, trong đó bảo đảm lưu thông hàng hóa, nhưng kiểm soát chặt chẽ con người…