Chọc giận các cường quốc, Iran sẽ lãnh hậu quả khôn lường?

09:40, 24/09/2019
|

 - Đến thời điểm này, đã có thêm các cường quốc Pháp, Đức và Anh tin rằng Iran đứng đằng sau loạt vụ tấn công táo tợn vào các nhà máy dầu mỏ trọng yếu của Ả-rập Xê-út. Diễn biến này gây lo ngại về viễn cảnh 3 cường quốc sẽ theo Mỹ cùng thực thi chính sách “dồn Iran vào đường cùng”.

Hình ảnh các nhà máy dầu khí của Ả-rập Xê-út bị tấn công
Hình ảnh các nhà máy dầu khí của Ả-rập Xê-út bị tấn công

Hôm 14/9, hai chiếc máy bay không người lái đã thực hiện một cuộc tấn công dồn dập vào hai cơ sở dầu mỏ của tập đoàn Saudi Aramco, gây ra trận hỏa hoạn lớn và phần nào làm gián đoạn hoạt động sản xuất dầu mỏ của Ả-rập Xê-út - một trong những nhà cung cấp dầu mỏ hàng đầu thế giới. Bất chấp việc lực lượng Houthi ở Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công táo tợn nói trên, Mỹ vẫn khăng khăng cho rằng thủ phạm đích thực là Iran.

Sau Mỹ, đến lượt Pháp, Đức và Anh cũng đều cho rằng, Iran đứng đằng sau loạt trận tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm qua (23/9) đã ra tuyên bố chung khẳng định Iran là nước đứng đằng sau các cuộc tấn công hôm 14/9 nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út.

"Đã đến lúc Iran phải chấp nhận một khuôn khổ đàm phán lâu dài cho chương trình hạt nhân của họ cũng như các vấn đề an ninh khu vực, bao gồm cả các chương trình tên lửa của nước này”, tuyên bố chung của ba chính phủ Anh, Pháp và Đức cho hay.

"Chúng tôi lên án mạnh mẽ nhất các cuộc tấn công nhằm mục tiêu vào hai cơ sở dầu mỏ trên lãnh thổ của Ả-rập Xê-út hôm 14/9/2019 ở Abqaiq và Khurais. Chúng tôi tái khẳng định sự đoàn kết ở mức cao nhất của chúng tôi với Vương quốc Ả-rập Xê-út và nhân dân của họ… Chúng tôi thấy rất rõ ràng rằng Iran phải chịu trách nhiệm cho những cuộc tấn công đó. Không có lời giải thích nào hợp lý hơn. Chúng tôi ủng hộ các cuộc điều tra tiếp tục diễn ra để có thể cung cấp thông tin chi tiết về vụ việc”, tuyên bố của ba nước Anh, Pháp, Đức do chính phủ Pháp đưa ra ngày hôm qua đã nhấn mạnh như vậy.

Trước đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho hay, Pháp, Anh và Đức cũng đã thảo luận về tình hình xung quanh thỏa thuận hạt nhân JCPOA mà các nước đã ký với Iran - một thỏa thuận đã bị Mỹ xé bỏ.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Ả-rập Xê-út đã tổ chức một cuộc họp báo để công bố những thứ mà họ miêu tả là bằng chứng chứng tỏ Iran có dính líu đến loạt trận tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út. Tehran đến nay vẫn thẳng thừng bác bỏ mọi cáo buộc nói trên.

Theo những báo cáo gần đây, sau các cuộc tấn công vừa rồi đã khiến tập đoàn Saudi Aramco sẽ phải mất nhiều tháng để khôi phục hoạt động sản xuất như bình thường. Các cuộc tấn công đó đã khiến sản lượng dầu mỏ hàng ngày của Ả-rập Xê-út giảm hơn 2 lần so với mức bình thường và khiến giá dầu mỏ tăng.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm qua cáo buộc Washington lợi dụng các cuộc tấn công hôm 14/9 để làm lợi cho nước này bằng cách ký một loạt thỏa thuận nhiều tỉ USD và thiết lập sự hiện diện cố định ở Trung Đông.

Hồi cuối tuần vừa rồi, liên minh do Ả-rập Xê-út dẫn đầu đã phát động một chiến dịch tấn công vào các cơ sở quân sự được cho là của lực lượng Houthi ở phía bắc tỉnh Al Hudaydah của Yemen. Động thái này được thực hiện chưa đầy 2 tuần sau loạt cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út.

Việc cả Anh, Đức và Pháp đều đổ lỗi cho Iran về cuộc tấn công nhằm vào Ả-rập Xê-út là dấu hiệu đáng lo ngại với Iran. Ba cường quốc này trước đó vốn đang đứng về phía Iran khi Mỹ gây sức ép quyết liệt với nước Cộng hòa Hồi giáo. Anh, Đức và Pháp đều không ủng hộ việc Mỹ xóa bỏ thỏa thuận hạt nhân mà các cường quốc ký với Iran. Họ đều xem thỏa thuận này là bước đột phá trong tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân mang tên Iran. Anh, Đức và Pháp chủ trương tiếp tục theo đuổi tiến trình đàm phán với Iran trong khi Mỹ quyết liệt theo đuổi chính sách dồn ép Tehran. Sau các vụ tấn công ngày 14/9, rất có thể, các cường quốc phương Tây sẽ thay đổi lập trường, đi theo con đường của Mỹ. Liên minh này sẽ mạnh tay dồn ép Iran đến đường cùng để buộc Tehran phải xuống nước.

Kiệt Linh (tổng hợp)