Iran đi nước cờ khôn ngoan, khiến phương Tây hùng mạnh cũng phải chùn bước?

12:03, 24/09/2019
|

 - Trong bối cảnh đang bị các cường quốc mạnh nhất phương Tây gây sức ép vì loạt trận tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út, Iran bất ngờ đưa ra thông báo về một cuộc tập trận quân sự chung với Nga và Trung Quốc. Đây được xem là nước cờ khôn ngoan của Tehran.

Iran vừa thông báo sẽ sớm tập trận chung với Nga và Trung Quốc
Iran vừa thông báo sẽ sớm tập trận chung với Nga và Trung Quốc

Iran vừa thông báo, nước này sẽ “sớm” tiến hành các cuộc tập trận hải quân chung với Nga và Trung Quốc. Tướng Ghadir Nezami Pour – Tổng Tham mưu trưởng Các Lực lượng Vũ trang của Iran, cho hay: “Cuộc tập trận chung có các mục tiêu khác nhau, trong đó có mục tiêu trao đổi kinh nghiệm quân sự và chiến thuật, đồng thời cuộc tập trận cũng có các mục tiêu chính trị trong đó thể hiện một kiểu đoàn kết, đồng lòng giữa những nước tham gia tập trận”.

Iran không công bố ngày chính xác diễn ra cuộc tập trận chung nhưng cho biết cuộc tập trận với Nga và Trung Quốc sẽ diễn ra ở vùng Vịnh Oman, gần Eo biển Hormuz – nơi đang là điểm nóng chứng kiến cuộc đối đầu kịch liệt giữa Iran và phương Tây trong thời gian gần đây.

Thông báo trên của Tehran được đưa ra như một lời cảnh báo ngầm đối với Mỹ và phương Tây. Trong bối cảnh bị Mỹ và phương Tây đổ lỗi đã gây cho loạt trận tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ ở Ả-rập Xê-út, Iran muốn cho liên minh hùng mạnh này thấy rằng, họ cũng có những đồng minh có sức mạnh không kém. Iran muốn lập một liên minh đối trọng với phương Tây, thể hiện một mặt trận đoàn kết, thống nhất sau khi Mỹ tăng cường binh sĩ và tên lửa đến Ả-rập Xê-út.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, ông có kế hoạch tận dụng thời gian tại hội nghị thượng đỉnh ở Mỹ để tập hợp sự ủng hộ của các nước cho Iran sau loạt trận tấn công ngày 14/9 nhằm vào Ả-rập Xê-út.

Động thái thiết lập liên minh của Iran là khôn ngoan khi mà các nước phương Tây đang thể hiện một lập trường thống nhất trong vấn đề Iran.

Sau Mỹ, đến lượt Pháp, Đức và Anh đều tin rằng rằng, Iran là thủ phạm gây ra loạt trận tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm qua (23/9) đã ra tuyên bố chung khẳng định Iran là nước đứng đằng sau các cuộc tấn công hôm 14/9 nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út. "Chúng tôi lên án kịch liệt các cuộc tấn công nhằm mục tiêu vào hai cơ sở dầu mỏ trên lãnh thổ của Ả-rập Xê-út hôm 14/9/2019 ở Abqaiq và Khurais. Chúng tôi tái khẳng định sự đoàn kết ở mức cao nhất của chúng tôi với Vương quốc Ả-rập Xê-út và nhân dân của họ… Chúng tôi thấy rất rõ ràng rằng Iran phải chịu trách nhiệm cho những cuộc tấn công đó. Không có lời giải thích nào hợp lý hơn. Chúng tôi ủng hộ các cuộc điều tra tiếp tục diễn ra để có thể cung cấp thông tin chi tiết về vụ việc”, tuyên bố của ba nước Anh, Pháp, Đức do chính phủ Pháp đưa ra ngày hôm qua đã nhấn mạnh như vậy.

Việc cả Anh, Đức và Pháp đều đổ lỗi cho Iran về cuộc tấn công nhằm vào Ả-rập Xê-út là dấu hiệu đáng lo ngại với Iran. Ba cường quốc này trước đó vốn đang đứng về phía Iran khi Mỹ gây sức ép quyết liệt với nước Cộng hòa Hồi giáo. Anh, Đức và Pháp đều không ủng hộ việc Mỹ xóa bỏ thỏa thuận hạt nhân mà các cường quốc ký với Iran. Họ đều xem thỏa thuận này là bước đột phá trong tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân mang tên Iran. Anh, Đức và Pháp chủ trương tiếp tục theo đuổi tiến trình đàm phán với Iran trong khi Mỹ quyết liệt theo đuổi chính sách dồn ép Tehran. Sau các vụ tấn công ngày 14/9, rất có thể, các cường quốc phương Tây sẽ thay đổi lập trường, đi theo con đường của Mỹ. Liên minh này sẽ mạnh tay dồn ép Iran đến đường cùng để buộc Tehran phải xuống nước.

Đối mặt với tình thế nguy hiểm trên, Iran đã tìm đến Nga và Trung Quốc – hai nước vốn có quan hệ gắn bó với Tehran. Một cuộc tập trận chung giữa ba nước Iran, Nga và Trung Quốc vào thời điểm này là một thông điệp cảnh báo được gửi tới phương Tây và tất nhiên nó có ảnh hưởng nhất định đến các động thái của phương Tây đối với Tehran.

Kiệt Linh (tổng hợp)