Nga đáp trả sâu cay sau khi Mỹ lộ kế hoạch phá tiền đồn châu Âu mạnh nhất của Nga

13:08, 25/09/2019
|

 - Sau khi có tin NATO có kế hoạch phá hủy hàng rào phòng thủ kiên cố ở Kalinigrad - tiền đồn châu Âu được trang bị vũ khí dày đặc nhất của Nga, Moscow đã có phản ứng mạnh.

Ngoại trưởng Nga Lavrov
Ngoại trưởng Nga Lavrov

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã lên án gay gắt những phát biểu gần đây của một vị tướng hàng đầu của Không lực Mỹ ở châu Âu về kế hoạch “phá vỡ” hệ thống phòng thủ kiên cố và dày đặc vũ khí của Nga ở vùng Kaliningrad - khu vực nằm giữa Ba Lan và Lithuania trên bờ biển Baltic và có địa lý tách biệt hoàn toàn với phần còn lại của nước Nga. Thủ tướng Medvedev khuyên Washington nên xem lại hệ thống phòng thủ tên lửa của chính mình sau khi thất bại trong việc ngăn chặn loạt trận tấn công vào các cơ sở dầu mỏ trọng yếu của Ả-rập Xê-út.

"Một mặt, các tướng lĩnh Mỹ không cần phải đưa ra những phát biểu ngu ngốc như vậy. Tuy nhiên, khi chuyện đó xảy ra, tôi muốn nói với những người đồng cấp của chúng tôi rằng: ‘Các bạn tốt hơn hết nên lo chuyện của mình và quan tâm đến những gì đang diễn ra với hệ thống phòng thủ tên lửa của chính các bạn và những hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo do Mỹ sản xuất”, ông Medvedev phát biểu.

Ông Medvedev đã thẳng thừng chỉ ra “thất bại gần đây ở các nhà máy dầu khí của Ả-rập Xê-út. Bất chấp việc Ả-rập Xê-út có trong tay các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ, các cơ sở dầu mỏ của họ vẫn bị tấn công và bị phá hủy hoàn toàn, gây rối loạn trên thị trường dầu mỏ thế giới."

"Tôi tin rằng, họ phải quan tâm đến điều đó và ngừng đưa ra những ý tưởng ngớ ngẩn mà họ không có cơ hội thực hiện”, ông Medvedev nhấn mạnh.

Được hưởng lợi từ mối quan hệ đồng minh với Mỹ, Ả-rập Xê-út đã tìm cách tạo dựng cho mình “hệ thống phòng không mạnh nhất trong khu vực với hàng loạt bệ phóng tên lửa Patriot, các tàu khu trục được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis và rất nhiều hệ thống radar đã được triển khai để bảo vệ bầu trời Ả-rập Xê-út. Tuy nhiên, dàn vũ khí khủng mà Ả-rập Xê-út bỏ ra cả núi tiền mua về từ Mỹ để bảo vệ đất nước đã hoàn toàn bất lực trước loạt trận tấn công vào các cơ sở dầu khí của nước này hồi cuối tuần vừa rồi, một nguồn tin từ quân đội Nga mới đây đã nhận xét như vậy.

Ngoài Ngoại trưởng Medvedev, người đứng đầu khu vực Kaliningrad cũng đã phản pháo mạnh mẽ phát biểu của tướng Mỹ. Ông Anton Alikhanov mới đây cảnh báo, Mỹ nên kiềm chế, đừng tìm cách tấn công vào vùng đất Kaliningrad của Nga bởi sức mạnh kỹ thuật và tinh thần chiến đấu của các đội quân được triển khai ở đây có thể chống lại bất kỳ đối thủ nào.

"Chúng tôi sẽ không tham gia vào các hoạt động gây hấn nhưng chúng tôi chắc chắn không sợ. Chúng tôi đang có căn cứ chính của Hạm đội Baltic. Với việc sở hữu sức mạnh kỹ thuật và tinh thần chiến đấu cao của các đội quân ở Kaliningrad, tôi cảnh cáo bất kỳ lực lượng nào cũng không nên mạo hiểm đùa giỡn với quân đội chúng tôi”, ông Alikhanov nhấn mạnh.

Vùng đất Kaliningrad được trang bị vũ khí “đến tận chân răng” của Nga đang là tiền đồn gây lo ngại nhất đối với phương Tây. Chính vì lẽ đó, NATO đang tìm cách chọc thủng hàng rào phòng thủ dày đặc và kiên cố ở vùng đất này.

Vùng đất biệt lập Kalinigrad của Nga đang được triển khai dày đặc các hệ thống tên lửa phòng không S-300, S-400, tên lửa chống hạm Oniks và tên lửa đất đối đất Iskander.

Từ Kaliningrad, Nga có thể đe dọa các máy bay, tàu thuyền và lực lượng bộ binh của NATO trong phạm vi hàng trăm dặm ở mọi hướng. Đây là lý do khiến Nga chuẩn bị cho mình một lực lượng quân sự cực mạnh ở Kaliningrad trong khi Mỹ cùng NATO tìm cách đối phó với dàn vũ khí đầy uy lực của Nga ở vùng đất nhạy cảm này.

Kiệt Linh (tổng hợp)