Loài rắn tại Trung Quốc có thể là nguồn phát tán virus corona mới

0
0

Nghiên cứu mới đây cho biết, các loại rắn như rắn cạp nong và rắn hổ mang của Trung Quốc có thể là nguồn phát tán virus corona mới.

Các loại rắn, chẳng hạn như rắn cạp nong và rắn hổ mang của Trung Quốc có thể là nguồn phát tán virus corona mới, gây bùng phát dịch bệnh viêm phổi lạ nghiêm trọng tại Trung Quốc trong mùa đông này.   Rắn cạp nong là loài rắn có nọc độc cực mạnh, được tìm thấy phần lớn ở miền Trung và miền Nam Trung Quốc cũng như ở khu vực Đông Nam Á.

loai ran tai trung quoc co the la nguon phat tan virus corona moi hinh 1
Rắn hổ mang Trung Quốc. Ảnh minh họa. 

Trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh viêm phối lạ được thông báo vào cuối tháng 12/2019 tại Vũ Hán – một thành phố lớn ở miền Trung Trung Quốc, kể từ đó đã nhanh chóng lan rộng trên khắp Trung Quốc và nhiều quốc gia khác trong đó có Mỹ.

Qua phân tích các mẫu virus lấy từ bệnh phẩm của bệnh nhân, các nhà khoa học Trung Quốc đã xác định được mã di truyền của virus và sử dụng kính hiển vi để chụp ảnh. Loại virus này cùng họ với virus gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) đã khiến hàng trăm người thiệt mạng trong 17 năm qua. Tổ chức Y tế thế giới đã đặt tên loại virus corona mới này là 2019-nCoV.

Nghiên cứu về mã di truyền của 2019-nCoV cho thấy loại virus mới này có liên quan chặt chẽ nhất với hai mẫu virus corona gây ra dịch SARS và MERS có trên loài dơi. Do đó, dơi có thể là nguồn gốc mang viruss 2019-nCoV. Nhóm nghiên cứu nghi ngờ virus corona trên loài dơi có thể đã bị đột biến trước khi lây nhiễm sang người. Tuy nhiên khi thực hiện các phân tích sinh học một cách chi tiết hơn về mã gen của virus corona mới này, các nhà nghiên cứu lại thấy rằng nó có thể có nguồn gốc từ rắn.

Sau khi so sánh mã protein của virus corona mới với mã protein của các loại virus corona trên các vật chủ như chim, rắn, nhím, dơi và con người, họ pháp hiện ra rằng chúng tương tự như loại virus corona trên loài rắn. Rắn thường săn bắt dơi trong tự nhiên. Do vậy các báo cáo chỉ ra rằng, những loài rắn được bán ở chợ hải sản tại Vũ Hán có thể là vật trung gian lây truyền virus corona mới từ dơi sang con người. Tuy nhiên, việc làm thế nào mà virus corona mới có thể thích nghi với cả vật chủ máu lạnh lẫn máu nóng vẫn là điều chưa được khám phá.

Theo VOV


Ý kiến bạn đọc


Những khuyến nghị khi Trung Quốc hạn chế nhập cảnh tại cửa khẩu

(VnMedia) - Thời gian qua, một số cửa khẩu biên giới đã được mở nhưng năng lực thông quan chưa cải thiện được nhiều do cả hai bên đều đặt ưu tiên hàng đầu cho các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Thêm 16 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, trong đó có 1 nhân viên y tế

(VnMedia) - Hôm nay (10/4), cả nước có 16 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số người khỏi bệnh ở Việt Nam lên 144. Trong số đó, có 1 người là điều dưỡng tại BV Bạch Mai và 3 người là nhân viên công ty Trường Sinh.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương chấn chỉnh việc thực hiện giãn cách xã hội

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần chấn chỉnh, thực hiện nghiêm biện pháp cách ly xã hội với biện pháp mạnh nhưng không "quá tả" trong thực hiện, cũng không "quá hữu" dẫn đến buông xuôi, trong đó bảo đảm lưu thông hàng hóa, nhưng kiểm soát chặt chẽ con người…

Giá vàng bất ngờ tăng mạnh sau hai phiên giảm

(VnMedia) - Sau hai phiên đi xuống liên tiếp, giá vàng trong phiên giao dịch đêm qua (9/4 - theo giờ Việt Nam) đột ngột tăng mạnh tới hơn 39 USD/ounce, kéo giá kim loại quý này lên gần mốc 1.700 USD/ounce.

Thêm 4 ca bệnh Covid-19, trong đó 2 ca ở Mê Linh

(VnMedia) - 18 giờ chiều nay (9/4), Bộ Y tế công bố thêm 4 ca bệnh, nâng tổng số người nhiễm Covid-19 ở Việt Nam lên con số 255. Trong số này, 2 ca bệnh ở Mê Linh liên quan đến BN 243.