Thợ lặn hải quân Mỹ dùng trang phục cực dị để đi vào tàu USS Arizona

0
0

Tàu USS Arizona của Mỹ đã bị đắm ngày 7/12/1941 trong đợt tấn công của Nhật khiến hàng nghìn người thiệt mạng ngay trên tàu. Một vài người sống sót sau cuộc tấn công sau này vẫn luốn có ý muốn được yên nghỉ bên trong con tàu đắm này cùng đồng đội của mình.

Tho lan hai quan My dung trang phuc cuc di de di vao tau USS Arizona

Thuỷ thủ Bruner, người may mắn sống sót sau vụ tấn công Trân Châu Cảng năm 1941 vừa qua đời hôm 10/9 ở tuổi 98 với ước nguyện cuối cùng của đời mình đó là tro cốt của ông sẽ được an nghỉ bên cạnh những người đồng đội của mình trên con tàu đắm USS Arizona. Nguồn ảnh: BI.

Tho lan hai quan My dung trang phuc cuc di de di vao tau USS Arizona-Hinh-2

Ước nguyện này của Bruner đã trở thành hiện thực. Hôm 7/12 vừa rồi, kỷ niệm 78 năm ngày Nhật Bản tấn công vào Trân Châu Cảng, tro cốt của Bruner đã được thợ lặn hải quân Mỹ mang xuống nơi con tàu USS Arizona đang yên nghỉ. Nguồn ảnh: BI.

Tho lan hai quan My dung trang phuc cuc di de di vao tau USS Arizona-Hinh-3

Thợ lặn hải quân Mỹ đã chôn cất ông Bruner theo nghi lễ nhà binh, họ thậm chí còn sử dụng những bộ đồ lặn của thập niên 40 để tưởng nhớ về gần 1000 thuỷ thủ đoàn trên tàu Arizona đã thiệt mạng khi con tàu này bị đắm. Nguồn ảnh: BI.

Tho lan hai quan My dung trang phuc cuc di de di vao tau USS Arizona-Hinh-4

Xác tàu Arizona hiện tại đang nằm ở độ sâu 21 mét ngay tại vị trí nó bị đắm cách đây 78 năm. Thân nhân người thiệt mạng trên tàu Arizona đồng ý cho việc để nguyên hiện trạng con tàu, biến nó thành một nghĩa địa sống ngay giữa Trân Châu Cảng. Nguồn ảnh: BI.

Tho lan hai quan My dung trang phuc cuc di de di vao tau USS Arizona-Hinh-5

Sau khi Bruner qua đời hôm 10/9, hiện tại chỉ còn ba thuỷ thủ từng phục vụ trên tàu Arizona trước thời điểm năm 1941 còn sống. Trong quá khứ, tổng cộng đã có 44 tro cốt của cựu thuỷ thủ trên tàu Arizona chọn cách yên nghỉ tại đây. Nguồn ảnh: BI.

Tho lan hai quan My dung trang phuc cuc di de di vao tau USS Arizona-Hinh-6

Ngày 7/12/1941, thiết giáp hạm USS Arizona là một trong những mục tiêu quan trọng của Nhật khi tấn công Trân Châu Cảng. Một quả bom của Nhật đã đâm trúng hầm đạn của thiết giáp hạm này, khiến nó nổ tung từ bên trong và chìm dần. Nguồn ảnh: BI.

Tho lan hai quan My dung trang phuc cuc di de di vao tau USS Arizona-Hinh-7

Khi này, bên trong con tàu vẫn còn gần 1000 người đang ẩn nấp, chiến đấu và vận hành còn tàu trong nỗ lực đưa nó thoát ra khỏi cảng. Phần lớn những người này đã thiệt mạng cùng tàu và không thể thoát ra ngoài. Nguồn ảnh: BI.

Tho lan hai quan My dung trang phuc cuc di de di vao tau USS Arizona-Hinh-8

Cho tới ba ngày sau khi tàu USS Arizona bị chìm, người ta vẫn còn nghe thấy những tiếng cờ lê đập vào thành tàu trong vô vọng. Thợ lặn hải quân Mỹ làm hết sức mình nhưng không thể khoan thủng được thân tàu để mở đường cho những người bị mắc kẹt bên trong. Nguồn ảnh: BI.

Tho lan hai quan My dung trang phuc cuc di de di vao tau USS Arizona-Hinh-9

Hơn 900 người đã thiệt mạng trong vụ đắm tàu Arizona, phần lớn trong số họ bị chôn sống cùng con tàu trong khi đồng đội họ ở phía bên ngoài bất lực không thể đục được vào bên trong tàu vì vỏ thép quá dày. Nguồn ảnh: BI.

Tàu Arizona (ngoài cùng bên trái) bốc khói nghi ngút sau khi khoang chứa đạn trên tàu bị nổ. Nguồn ảnh: BI
Tàu Arizona (ngoài cùng bên trái) bốc khói nghi ngút sau khi khoang chứa đạn trên tàu bị nổ. Nguồn ảnh: BI

Theo Kiến Thức
https://kienthuc.net.vn/quan-su/tho-lan-hai-quan-my-dung-trang-phuc-cuc-di-de-di-vao-tau-uss-arizona-1316203.html#p-10


Ý kiến bạn đọc


Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt đi xuống, chỉ số Vn-Index quay đầu giảm

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch hôm nay (10/4), thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến đà tăng giảm trái chiều giữa hai sàn giao dịch Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã đảo chiều giảm hơn 2 điểm.

Những khuyến nghị khi Trung Quốc hạn chế nhập cảnh tại cửa khẩu

(VnMedia) - Thời gian qua, một số cửa khẩu biên giới đã được mở nhưng năng lực thông quan chưa cải thiện được nhiều do cả hai bên đều đặt ưu tiên hàng đầu cho các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

“Món quà” đặc biệt của nhân viên Vinamilk gửi tặng trẻ em khó khăn cả nước trong dịch bệnh

(VnMedia) - Gần 60.000 khẩu trang kháng khuẩn, 6.000 chai xà phòng rửa tay và hơn 86.000 hộp sữa được Vinamilk dành tặng cho gần 6.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước, góp phần bảo vệ các em tốt hơn trước dịch bệnh. 

Thêm 16 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, trong đó có 1 nhân viên y tế

(VnMedia) - Hôm nay (10/4), cả nước có 16 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số người khỏi bệnh ở Việt Nam lên 144. Trong số đó, có 1 người là điều dưỡng tại BV Bạch Mai và 3 người là nhân viên công ty Trường Sinh.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương chấn chỉnh việc thực hiện giãn cách xã hội

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần chấn chỉnh, thực hiện nghiêm biện pháp cách ly xã hội với biện pháp mạnh nhưng không "quá tả" trong thực hiện, cũng không "quá hữu" dẫn đến buông xuôi, trong đó bảo đảm lưu thông hàng hóa, nhưng kiểm soát chặt chẽ con người…