Hà Nội mở rộng test nhanh Covid-19 ra các quận, huyện

0
0

 - Sáng 1/4, thêm 1 trường hợp ở Hà Nội được xác định dương tính với Covid-19 bằng test nhanh. Người phụ nữ này từng vào thăm người thân trong bệnh viện Bạch Mai. Trong những ngày tới, Hà Nội sẽ mở rộng thêm các điểm xét nghiệm nhanh tại các quận huyện khác...

Chiều 1/4, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 đã chủ trì phiên họp trực tuyến thứ 28 với các quận huyện, phường xã để triển khai các biện pháp quyết liệt kiểm soát dịch bệnh.

Mở rộng các test nhanh Covid - 19 ra các quận huyện

Báo cáo chủ tịch UBND Thành phố, Sở Y tế cho biết, từ 31/3, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố, Sở đã thành lập 4 điểm xét nghiệm nhanh  Covid -19  với các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh viện Bạch Mai tại cộng đồng ở quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình và huyện Thanh Oai.

Trong ngày 31/3, đã xét nghiệm 783 trường hợp, trong đó 4 trường hợp có kết quả dương tính. Tuy nhiên, sau khi làm lại với xét nghiệm PCR thì có 3 trường hợp âm tính và 1 trường hợp đang chờ kết quả.

Đại diện Sở Y tế cũng cho biết, trong những ngày tới sẽ mở rộng thêm các điểm xét nghiệm nhanh tại các quận huyện khác.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện quận Hai Bà Trưng, cho biết, trong ngày 1/4, tại trạm dã chiến test nhanh trên phố Trần Đại Nghĩa đã phát hiện 1 ca dương tính Covid-19 có tiền sử dịch tễ từng vào Khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai thăm người thân. Người phụ nữ này là nhân viên một đại lý bán vé máy bay trên đường Phan Chu Trinh.

Theo báo cáo dịch tễ, trong ngày 19/3, trường hợp này đã đến thăm người nhà nằm tại Khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai. Hiện nay, bệnh nhân được đưa đi cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh lâm sàng nhiệt đới Trung ương Đông Anh. Khu vực bệnh nhân sinh sống trên đường Trương Định cũng đã được khử khuẩn.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Cách ly 13.225 trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đến nay Hà Nội ghi nhận 87 trường hợp có xét nghiệm dương tính trong đó 33 trường hợp phát hiện do xét nghiệm sàng lọc của người đi về từ vùng dịch tại sân bay hợp các điểm cách ly tập trung chưa về địa phương; 54 trường hợp phát hiện tại cộng đồng (33 trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai)

Liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, thực hiện chỉ đạo của Thành phố, CDC Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho các nhân viên y tế của bệnh viện đang cách ly tại nhà và đang làm việc trong bệnh viện Bạch Mai.

Sở cũng tổ chức vận chuyển và cách ly tại cơ sở tập trung của Thành phố với 631 trường họp là người nhà của bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai. Đã lấy mẫu xét nghiệm 541 trường hợp, 1 trường hợp dương tính, còn lại âm tính.

Trích xuất dữ liệu từ bệnh viện, sở Y tế đã xác minh được 1.348 trường hợp đang ở Hà Nội là các bệnh nhân nội trú tại bệnh viện Bạch Mai từ ngày 15/3 được gửi về Hà Nội và lấy mẫu 1.013 mẫu bệnh phẩm và đã xét nghiệm 739 mẫu, tất cả đều âm tính.

Hà Nội cũng đã điều tra được 15.749 trường hợp là bệnh nhân khám ngoại trú, người đến chăm sóc, thăm người bệnh, học viên đi học… Hiện đã tổ chức cách ly được 13.225 trường hợp chưa qua 14 ngày; thực hiện lấy mẫu đối với 339 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. Hiện, 33 mẫu đã có kết quả với 3 trường hợp dương tính là người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên dịch vụ tại bệnh viện.

Tổ chức đưa đón các nhân viên y tế bệnh viện Bạch Mai đến khách sạn Mường Thanh

Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã tổ chức đưa đón các y bác sĩ bênh viện Bạch Mai về khách sạn để cách ly nghỉ ngơi. Tối 31/3, bệnh viện đã thông báo để vận chuyển 37 bác sĩ về khách sạn Mường Thanh ở quận Hà Đông.

Trong ngày 1/4, Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng tiếp tục hiệp đồng với Bệnh viện để đưa các y bác sỹ từ 7h sáng đến Bệnh viện và 17 h đón về khách sạn. Tuy nhiên số lượng cần đưa đón thì Bệnh viện chưa thống kê được, và sẽ thông báo trước 1 tiếng. Bộ Tư lệnh Thủ đô đề nghị Bệnh viện Bạch Mai hiệp đồng tốt hơn để chủ động trong công tác đưa đón các y bác sỹ với số lượng giờ giấc cụ thể, tránh tình trạng lúng túng như hiện nay.

Giải quyết tình trạng tập trung đông người ở chợ cóc

Phó Giám đốc Sở Công Thương, Trần Thị Phương Lan cho biết, sau sự việc người dân đổ xô đi mua hàng hóa chiều qua (31/3) thì sáng nay, Sở có tổ chức kiểm tra tại các siêu thị, chợ và thấy việc mua sắm đã trở lại bình thường. Người dân vào siêu thị khi thấy hàng hóa vẫn đầy đủ sau khi đông người mua chiều qua nên cũng rất yên tâm.

Tuy nhiên, bà Lan đề nghị các quận huyện cần xử lý dứt điểm các chợ cóc, chợ tạm bởi đến sáng nay vẫn có nhiều người dân tụ tập đông tại các khu vực này, tiềm ẩn cao nguy cơ lây nhiễm…

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng: Lập khu an toàn ngay tại cửa khẩu để người nước ngoài đến đàm phán, ký kết

(VnMedia) - Thủ tướng đồng ý việc lập khu vực an toàn tại một số cửa khẩu để người nước ngoài đến Việt Nam đàm phán, ký kết hợp tác hợp đồng liên quan đồng thời lên phương án tiếp nhận du học sinh về học tại Việt Nam...

Thủ tướng tạm đình chỉ công tác với ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh

(VnMedia) - Hôm nay, 11/7/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 1000/QĐ-TTg về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

(VnMedia) - Ông Nguyễn Thế Mạnh được điều động, bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam.

Từ 2021, thay đổi tỷ lệ vốn trong doanh nghiệp Nhà nước

(VnMedia) - Từ ngày 1/1/2021, Doanh nghiệp Nhà nước bao gồm các doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, tổng số cổ phần có quyền biểu quyết thay vì 100% vốn điều lệ như hiện nay.

Thủ tướng: Chuẩn bị nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp nếu dịch bệnh kéo dài

(VnMedia) - Dự báo ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ kéo dài cần có các gói chính sách dài hạn, Thủ tướng cho biết, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đề nghị chủ trương tăng thêm bội chi ngân sách, nợ công khoảng 3-4 % GDP để có thêm nguồn lực, chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp…