Bé gái 2 tuổi phải cắt cụt chân vì cha mẹ bất cẩn

12:05, 22/10/2015
|

(VnMedia) - Theo tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, do sự bất cẩn của cha mẹ, một bé gái 2 tuổi ở Sóc Sơn- Hà Nội đã phải cắt cụt chân do bị cuốn vào dây curoa của máy xát gạo.

Bé Trang với một bên chân phải cắt cụt hoàn toàn
Bé Trang với một bên chân phải cắt cụt hoàn toàn

Tai nạn thương tâm trên xảy đến với bé gái Phương Hà Trang (Sóc Sơn, Hà Nội) chiều ngày 13/10. Sau giây phút kinh hoàng đó, người nhà vội vã đưa cháu đến trạm xá cầm máu tạm thời rồi chuyển cháu đến Bệnh viện Nhi Trung Ương với một bên chân vẫn còn lủng lẳng. Bé Trang nhập viện trong tình trạng nguy kịch: sốc mất máu, mạch đập yếu, không thể đo được huyết áp. Đặc biệt, vùng đùi của cháu đã bị máy xát nghiến nát đến tận bẹn.

Tại Bệnh viện Nhi, cháu được các bác sĩ tích cực hồi sức. 6 tiếng sau cấp cứu, khi bé Trang đã qua cơn sốc, các bác sĩ mới tiến hành phẫu thuật cho cháu. Thạc sĩ, bác sĩ Lê Tuấn Anh- chuyên khoa Chỉnh Hình Nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương, người trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết, đây là một trong những trường hợp chấn thương rất nghiêm trọng: gãy xương, đứt mạch, vùng đùi dập nát chỉ còn dính lại vạt da và cơ ở 1/3 sau đùi. Các bác sĩ buộc phải cắt hoàn toàn chân bị thương để bảo toàn tính mạng cho cháu bé.

Tai nạn của cháu Phương Hà Trang một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo dành cho các bậc cha mẹ: chỉ một phút lơ là của người lớn có thể khiến trẻ em phải gánh chịu những hậu quả nặng nề cả về thể chất và tinh thần.

Bác sĩ Lê Tuấn Anh cho biết, tai nạn trong sinh hoạt với các trường hợp bệnh nhân nhỏ tuổi như cháu Trang phần lớn bắt nguồn từ sự bất cẩn của người lớn. Để đề phòng những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra với trẻ, ngoài việc luôn để mắt đến các em, gia đình cần trang bị các bị kiến thức sơ cấp cứu cơ bản.

Cách sơ cứu tạm thời khi trẻ bị mất quá nhiều máu:

- Loại bỏ dị vật ở trên vết thương nếu có thể. TUYỆT ĐỐI KHÔNG cố gắng loại bỏ các dị vật quá lớn hoặc đâm quá sâu.

Dùng vải sạch hoặc bông gạc băng áp chặt lên vết thương trong vòng ít nhất 20 phút (không mở ra xem máu đã ngừng chảy hay chưa).

- Nếu có vết thương gãy xương hở thì cần: Giảm đau ( có thể bằng đường uống); Băng vô trùng ( không được rửa); Cố định xương gãy bằng nẹp (nẹp gỗ, nẹp tre…)

- Nếu máu không ngừng chảy, ép động mạch tại các vị trí sau: Chặn vị trí phía trên khuỷu tay và dưới nách; Chặn vị trí phía sau đầu gối, gần háng; Chuyển bệnh nhân tới cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất.

Phạm Minh


Ý kiến bạn đọc