Bé trai tử vong sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem

08:10' 27/02/2016 (GMT+7)
|

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đang làm rõ trường hợp một bé trai tử vong sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

 

Báo cáo của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, vào hồi 11h30 phút ngày 26/2/2016, Sở Y tế nhận được thông tin của Trung tâm y tế thị xã Đông Triều báo cáo về trường hợp tử vong của cháu Nguyễn Thanh Tùng (SN 2015, trú tại tổ 5 ( khu Đoàn Kết, phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).

Theo thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, vào sáng ngày 25/2, cháu Nguyễn Thanh Tùng (SN 2015, trú tại tổ 5, khu Đoàn Kết, phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh), được mẹ là chị Lê Thị Phương Thanh đưa đến trạm Y tế Mạo Khê để tiêm chủng mũi 1 vắc xin Quivnaxem (Bạch hầu, ho gà, uốn ván,VGB, HiB).

Khoảng 8 giờ sáng, cháu Tùng được bác sỹ khám sàng lọc, phân loại theo quy trình. Đến 8h30 phút cháu được tiêm vắc xin Quinvaxem mũi 1 và uống vắc xin Bại liệt liều 1. Sau khi tiêm cháu Tùng được giữ lại theo dõi tại Trạm 30 phút. Do không có biểu hiện gì bất thường, gia đình cho cháu về nhà theo dõi.

Theo lời kể của ông ngoại cháu Tùng, vào khoảng 8h sáng 26/2, sau khi được mẹ cho bú, cháu Tùng được mẹ đặt nằm trên giường để đi ra ngoài. Đến khoảng 9h sáng cùng ngày, chị Lê Thị Phương Thanh mẹ cháu Tùng quay lại thì phát hiện cháu Tùng đã tử vong.

Theo người nhà gia đình chị Thanh, họ nghi ngờ cái chết của cháu Tùng có liên quan đến vắc xin Quinvaxem nên đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Sở Y tế yêu cầu các đơn vị Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm y tế thị xã Đông Triều niêm phong toàn bộ lô vắc xin; khẩn trương triển khai rà soát, kiểm tra lại toàn bộ quy trình tiêm chủng tại trạm y tế phường; cử bộ phận chuyên môn điều tra nguyên nhân tử vong của trẻ, báo cáo ngay kết quả về UBND tỉnh.

Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Sở Y tế phối hợp với chính quyền địa phương đến chia buồn, hỗ trợ, động viên gia đình.

Hiện Sở Y tế đã thành lập đoàn công tác trực tiếp đến làm việc với đơn vị, địa phương để chỉ đạo tìm hiểu nguyên nhân tử vong của trẻ và giải quyết các nội dung có liên quan.

Theo báo cáo, ngày 25/2, Trạm y tế phường Mạo Khê triển khai tiêm vắc xin Quinvaxem mũi 1. Tổng số trẻ được tiêm chủng sau khi khám phân loại là 90 trẻ. Tất cả các trẻ khác đã được tiêm chủng tại trạm y tế phường Mạo Khê ngày 25/2 và không có trẻ nào có biểu hiện phản ứng sau tiêm.

Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, loại vắc xin Quivaxem được sản xuất tại Hàn Quốc và do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cung cấp; Số lô: 145333001; Hạn dùng: tháng 7 năm 2017.