Khả năng miễn dịch của người Việt Nam với virus Zika rất thấp

07:12, 05/02/2016
|

(VnMedia) - Chiều 4/2, Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đã đi kiểm tra tình hình ứng phó với dịch bệnh do vi rút Zika tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại Cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất, các pano phòng chống dịch Zika đã được Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh bố trí ở khu vực ga đến quốc tế; 3 máy đo thân nhiệt đã được bố trí, sẵn sàng kiểm tra thân nhiệt đối với tất cả các hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Bác sĩ Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Trung tâm đã chủ động, sẵn sàng đối phó với dịch bệnh do vi rút Zika. Vi rút Zika đang hoành hành ở khu vực Nam Mỹ nên các hành khách về từ khu vực này sẽ được tư vấn, tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Cụ thể, đối với hành khách có triệu chứng sốt cao, được phát hiện qua máy đo thân nhiệt, nhân viên kiểm dịch sẽ đưa hành khách đưa vào khu cách ly; trường hợp khác sẽ khuyến cáo hành khách khi về địa phương sinh sống nếu có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Zika, phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, điều trị. Ngay trong chiều tối 4/2, Trung tâm Kiểm dịch y tế thành phố tiến hành phun hóa chất diệt muỗi ở khu vực sân bay.

Tại buổi làm việc với một số bệnh viện và các đơn vị dự phòng tại thành phố, Bộ Y tế khẳng định: nếu virus Zika xuất hiện ở phía Nam thì khả năng lây lan là rất lớn.

Tính đến ngày hôm nay, tại Việt Nam chưa ghi nhận một trường hợp nào mắc bệnh do virus Zika. Việc ứng phó với virus Zika hiện nay đang được tiến hành chủ yếu tại cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) với việc thực hiện phun xịt hóa chất diệt muỗi trong sân bay, tiến hành đo thân nhiệt từ xa…

Tuy nhiên, Bộ Y tế cảnh báo với lưu lượng hành khách từ Nam Mỹ về Việt Nam qua cửa khẩu này vào khoảng 700 người/tháng, trong đó 50% là trở về từ Brazil – quốc gia đang có dịch virus Zika, thì các tỉnh phía Nam có nguy cơ cao xuất hiện virus Zika. Trong khi đó, loại virus này lây truyền chủ yếu qua đường muỗi đốt (Aedes – là loại muỗi lây truyền bệnh sốt xuất huyết).

Các tỉnh phía Nam từ nhiều năm qua luôn chiếm trên 80% các ca mắc sốt xuất huyết của cả nước do điều kiện khí hậu thuận lợi cho sự phát triển của muỗi Aedes. Chính vì thế, Bộ Y tế đưa ra cảnh báo nêu virus Zika xuất hiện tại phía Nam thì nguy cơ lây lan ra cộng đồng là rất lớn.

Trong tuần này, Bộ Y tế sẽ công bố phác đồ điều trị với bệnh nhân mắc virus Zika, đồng thời sẽ cho thực hiện tờ khai sức khỏe tại các cửa khẩu quốc tế như đã từng thực hiện với dịch Mers-CoV.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết thêm “Khả năng xâm nhập vào Việt Nam của virus Zika là có và cao. Khó khăn ở chỗ đây là bệnh mới nên khả năng miễn dịch của người Việt Nam chỉ bằng 0.80%. Một cái khó nữa là mật độ muỗi Aedes tăng, là vùng lưu hành muỗi Aedes thuộc dạng cao của vùng Tây Thái Bình Dương. Khi đã có ca bệnh dương tính, muỗi nhiều thì khả năng lây truyền rất nhanh trong khi triệu chứng lại lẫn với những bệnh khác”.

Để đối phó với dịch bệnh nguy hiểm này, Bộ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo người dân nếu không có việc cần thiết nên hạn chế di chuyển đến các vùng đang có dịch. Đối với người di chuyển từ vùng dịch về Việt Nam cần sử dụng các loại hóa chất phòng ngừa muỗi trong vòng 14 ngày để ngăn ngừa muỗi chích và lây lan sang người khác; tăng cường diệt lăng quăng, bọ gậy, phun hóa chất để hạn chế muỗi sinh sản. Bộ Y tế sẽ triển khai thực hiện tờ khai y tế tại các cửa khẩu quốc tế đối với hành khách về từ vùng dịch như đang thực hiện với bệnh Mers-CoV đồng thời sẽ ban hành phác đồ điều trị đối với bệnh nhân mắc vi rút Zika…


Ý kiến bạn đọc