http://vnmedia.vn/suc-khoe/song-khoe/201308/be-gai-bi-chan-doan-phu-ne-bao-quy-dau-411640/v3.txt
Bé gái bị chẩn đoán 'phù nề bao quy đầu'

Bé gái bị chẩn đoán 'phù nề bao quy đầu'

21:25' 15/08/2013 (GMT+7)
|

Bé gái 7 tháng tuổi bị sốt, khi đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương được bác sĩ kết luận là sốt virus, nhưng phần chẩn đoán trong đơn thuốc lại ghi "phù nề bao quy đầu".

Bé gái này ở xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội bị sốt, được mẹ đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương để khám vào ngày 10/8.

Trong đơn thuốc - với chẩn đoán bệnh chỉ có ở bé trai -  bác sĩ kê cho bé gái 7 tháng tuổi gồm 5 loại thuốc điều trị. Người nhà bệnh nhi không biết các thuốc này để chữa sốt virus hay dành cho bệnh "phù nề bao quy đầu" nên không dám cho con uống. 

Tiến sĩ Trần Minh Điển, Phó giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết, nhầm lẫn này là sự cố liên quan đến công tác hành chính. Trong đó một phần do lỗi khách quan vì hệ thống mạng tại bệnh viện quá tải, phần khác, bác sĩ đã không kiểm tra lại đơn thuốc sau khi in.

Theo bác sĩ Điển, thông thường sau khi khám và chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho bệnh nhi. Trong đơn này, tên, tuổi bệnh nhi và các loại thuốc sẽ được đánh máy, còn phần tên bệnh chẩn đoán là nhập mã bệnh. "Do có sự cố về mạng nội bộ, các chỉ số liên quan đến công nghệ thông tin tại bệnh viện bị nhảy nên mới xảy ra sai sót này", ông Điển nói. 

Ảnh minh họa

Đơn thuốc của bé gái khám tại Bệnh viện Nhi trung ương với phần chẩn đoán được ghi là "phù nề bao quy đầu". (Ảnh: Giaoduc.net.vn)


Phó giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương cũng thừa nhận, lỗi một phần do nhân viên bệnh viện không kiểm tra lại kỹ đơn thuốc. "Thông thường, sau khi bác sĩ kê đơn, điều dưỡng sẽ hướng dẫn thêm người nhà về việc cho trẻ uống các loại thuốc, và bố mẹ bệnh nhi có thể hỏi lại ngay khi có các thắc mắc. Trường hợp này, không rõ vì người nhà quá tin tưởng bác sĩ, hay vì lý do gì điều đưỡng không xem kỹ, mà để xảy ra sự cố", ông nói.

Về việc với đơn thuốc như trên là chẩn đoán bệnh nhân đang mắc bệnh gì? Dành để điều trị cho bệnh nhân bị sốt vi rút hay còn để chữa “phù nề bao quy đầu” ? Ông Trần Minh Điển cho hay: “Cá nhân tôi nhận định, với loại thuốc số 2 (Ibufen D 100 mg/5ml, 120ml (Ibprofen)) trong đơn thuốc thì bệnh nhân có triệu chứng viêm họng, viêm mũi kèm theo, chỉ uống khi bệnh nhân có triệu chứng sốt nóng. Loại thuốc số 1 (Cerepone Dry 125mg/5ml) bắt buộc phải uống khi có triệu chứng sốt vi rút.  

Còn với 3 loại thuốc còn lại (Thymorosin 300mg, Kidafort 60ml, Calciumgeral 15ml) bệnh nhân có thể uống cũng được mà không uống cũng được, bởi chỉ dùng cho tình trạng khi đã… ổn định. Và với đơn kê này, ông Điển khẳng định, lãnh đạo bệnh viện không khuyến khích bác sĩ kê quá nhiều loại thuốc như trên làm tốn tiền của bệnh nhân. “Chúng tôi đã yêu cầu bác sĩ viết tường trình, đồng thời sẽ nhắc nhở không chỉ bác sĩ để xảy ra sai sót mà nhắc nhở toàn thể y bác sĩ của bệnh viện, đặc biệt là việc kê đơn thuốc quá nhiều như trên thực sự không cần thiết”.

Bác sĩ Điển cũng cho rằng, một bà mẹ cẩn thận, kỹ càng thì nên trao đổi lại ngay với bác sĩ về đơn thuốc, cách sử dụng. “Các ông bố bà mẹ cần phải có ý thức đó nữa. Việc này cũng giống như kiểm tra hàng hóa trước khi ra, chứ không phải việc gì cũng tuyệt đối theo bác sĩ”, phó giám đốc bệnh viện nhấn mạnh.


Theo VnExpress, Dân trí