Việt Nam: Trình độ ghép tạng ngang bằng thế giới

07:17, 17/11/2013
|

(VnMedia) - Ngày 16/11, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị “Ghép mô, tạng và điều phối ghép mô, tạng tại Việt Nam”.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Với sự tham dự của các Giáo sư, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ghép tạng tại Việt Nam, đây là cơ hội để các chuyên gia trao đổi kinh nghiệm và xây dựng mô hình hiến ghép tạng trong thời gian tới.    

Tại Việt Nam, ca ghép tạng đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện năm 1992, sau hơn 10 năm cả nước đã thực hiện gần 1.000 trường hợp ghép thận, gan, tim. Theo các báo cáo tại hội nghị cho thấy, trình độ và kỹ thuật trong ghép tạng của Việt Nam đã ngang bằng với thế giới. Tại bệnh viện Việt Đức, một ca ghép gan chỉ thực hiện trong 4 giờ và người ghép không hề bị mất máu. Cả nước hiện có 12 cơ sở đủ điều kiện để ghép tạng, tuy nhiên số lượng tạng hiến từ người cho sống và cho chết não rất hạn chế.

Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác ở Việt Nam có hiệu lực từ năm 2006. Trong vòng 4 năm, bệnh viện Việt Đức mới có 19 người cho tạng từ người cho chết não. Do chưa có sự điều phối đã dẫn tới tình trạng có tạng nhưng lại không có người ghép, việc thành lập Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã góp phần xây dựng cơ sở pháp lý hoạt động, lên danh sách chờ ghép và người hiến quốc gia.

Được biết, tính đến năm 2013, toàn quốc đã thực hiện gần 900 trường hợp ghép thận, 36 trường hợp ghép gan và 9 trường hợp ghép tim. Tuy nhiên, so với nhu cầu được điều trị bằng ghép mô, bộ phận cơ thể người hiện nay thì số cơ sở y tế trên vẫn còn khiêm tốn.

Hiện Trung tâm điều phối hiến ghép tạng đang quản lý 300 người chờ ghép và hơn 70 người hiến tạng. Trong thời gian qua, Trung tâm đã tiến hành điều phối tạng và bệnh nhân chờ ghép tạng giữa các bệnh viện. Tuy nhiên, đối với những trường hợp ghép tim và ghép gan hiện chỉ được thực hiện tại bệnh viện Việt Đức. Vì vậy, khi có bệnh nhân ghép gan, tim và tạng sẽ phải chuyển bằng đường hàng không để thực hiện ghép tạng.    

Để đáp ứng nhu cầu điều trị, Việt Nam đã thành lập Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người. Trong tương lai, trung tâm sẽ xây dựng hệ thống quản lý điều phối bằng công nghệ thông tin gắn kết trong nước và quốc tế về bốn khâu quan trọng trong quá trình tổ chức, điều phối ghép tạng, gồm: Chuẩn bị người cho, người nhận, nhân lực - kỹ thuật, theo dõi và chăm sóc sau ghép.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc