128 người vào Việt Nam từ vùng dịch Ebola

18:14, 28/08/2014
|

(VnMedia)Sáng 28/8, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết hiện nay tại Việt Nam vẫn chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus Ebola.

 

Ảnh minh họa
Khai báo y tế tại sân bay. Ảnh minh họa,Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vẫn rất cao vì mỗi ngày trung bình có khoảng 10 người đi từ các quốc gia có dịch bệnh Ebola nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo đó, từ ngày 11-26/8 đã ghi nhận 128 người đi từ các quốc gia có dịch Ebola nhập cảnh vào Việt Nam, trong đó tại sân bay Tân Sơn Nhất (124 người) và sân bay Nội Bài (4 người).  

Trong 128 người nhập cảnh vào Việt Nam thì có 30 người là công dân Việt Nam trở về từ Liberia , 98 người Nigeria. Tất cả các cửa khẩu khác chưa ghi nhận có trường hợp nhập cảnh từ vùng có dịch Ebola. Hiện nay, chỉ có 1/128 trường hợp đã qua 21 ngày đi từ vùng dịch về nhập cảnh vào Việt Nam.

Cục trưởng Trần Đắc Phu nhấn mạnh: Bộ Y tế thường xuyên liên hệ với những người nhập cảnh để theo dõi, giám sát tình trạng sức khoẻ của họ. Đến nay, toàn bộ 128 trường hợp nhập cảnh từ vùng có dịch Ebola vào Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào có biểu hiện các triệu chứng nghi nhiễm vi rút Ebola.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, số lượng công dân Việt Nam tại các nước đang có dịch Ebola không nhiều và hiện chưa ghi nhận trường hợp nào bị nhiễm vi rút Ebola. Cụ thể là: Nigeria có 12 người (không bao gồm cán bộ Đại sứ quán); Sierra Leone có khoảng 24 người; Guinea có khoảng 60 – 70 người; Liberia có 20 người lao động tự do (đã trở về nước 10 người vào ngày 22/8/2014). Tuy nhiên, số liệu thống kê trên có thể chưa đầy đủ do khó khăn trong việc kiểm soát người Việt Nam đang sinh sống và lao động tự do tại các nước trên.

Kết quả giám sát các trường hợp từ vùng dịch về phát hiện hai công dân người Nigeria nhập cảnh ngày 19/8 có biểu hiện sốt tại sân bay Tân Sơn Nhất. Sau khi phát hiện trường hợp trên, Bộ Y tế đã tổ chức cách ly tạm thời, theo dõi và chăm sóc sức khỏe theo quy định. Sau một ngày theo dõi, sức khỏe của hành khách trên đã ổn định, không có biểu hiện liên quan đến bệnh do virus Ebola. 
 Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng thường xuyên liên hệ với những người nhập cảnh để theo dõi, giám sát tình trạng sức khoẻ của họ. Đến nay, toàn bộ 128 trường hợp nhập cảnh từ vùng có dịch Ebola vào Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào có biểu hiện các triệu chứng nghi nhiễm virus Ebola.

 Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo sứ quán tại các nước đang có dịch thường xuyên liên lạc bằng điện thoại với đại diện công dân Việt Nam tại đó để cung cấp thông tin về phòng chống dịch bệnh, cập nhật tình hình nhằm phòng tránh dịch bệnh...

Thời gian tới, để chủ động phòng chống dịch bệnh do vi rút Ebola xâm nhập vào Việt Nam, ngành y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu cũng như theo dõi tại cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời. Đồng thời tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, điều trị bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong, lây nhiễm cho cán bộ y tế và lây lan trong cộng đồng.

Ngành y tế tiếp tục rà soát về nhân lực, thuốc, trang thiết bị phòng chống dịch và xây dựng danh mục dự trữ để đáp ứng công tác phòng chống dịch bệnh khi xảy ra; tiếp tục tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra hoạt động phòng chống dịch bệnh tại địa phương...


Hiện dịch bệnh do vi rút Ebola vẫn đang tiếp tục gia tăng tại 4 quốc gia vùng Tây Phi. Đặc biệt, ngày 26/8/2014, Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế thông báo CHDC Congo đã ghi nhận 24 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Ebola; trong đó có 13 trường hợp tử vong và đã xác định được 4 mẫu dương tính với vi rút Ebola.


Kim Thảo

Ý kiến bạn đọc