An cung ngưu Hoàng Hoàn chứa kim loại độc cao

07:57, 27/08/2014
|

(VnMedia) - Chiều 26/8, Cục quản lý Dược vừa có văn bản gửi Cục An toàn Thực phẩm về việc xử lý thực phẩm chức năng An cung ngưu Hoàng Hoàn (Angungguhwanghwan) chứa hàm lượng kim loại độc quá cao.

Theo đó, trong quá trình giám sát chất lượng thuốc An cung ngưu Hoàng Hoàn, Cục đã phát hiện một sản phẩm cùng tên này nhưng là thực phẩm chức năng và đã chỉ đạo Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương lấy mẫu và tiến hành giám định chất lượng các sản phẩm cùng tên An cung ngưu Hoàng Hoàn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.Kết quả, ngày 21/8, Cục Quản lý Dược nhận được công văn của Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương với nội dung Viện đã nhận được thông tin phản ánh của Bộ Y tế và người tiêu dùng về tình trạng có biểu hiện ngộ độc kim loại nặng, thủy ngân… khi sử dụng thực phẩm chức năng An cung ngưu Hoàng Hoàn, số công bố 12570/2013/ATTP-XNCB do Korea Genneral Manyon health Corporation (Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên) sản xuất.

Trong khi thực hiện kiểm tra giám sát chất lượng thuốc, Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương đã phát hiện thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn trên thị trường và lấy mẫu tại Showroom Hồng Sâm LC Tacy (đường Lạc Long Quân, Cầu Giấy, Hà Nội) để phân tích một số chỉ tiêu theo thông tin phản ánh.

Thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn, do doanh nghiệp Trading Co.,Ltd Vnmanyon nhập khẩu và có lô sản xuất là 8-2, ngày sản xuất: 02/2014, hạn dùng: 02/2017.

Kết quả phân tích cho thấy mẫu thực phẩm chức năng trên có hàm lượng chì (Pb) là 0,25mg/g, thủy ngân (Hg) là 33,2mg/g và asen (As) là 38,9mg/g.

Trên nhãn thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn với số công bố 12570/2013/TTP-XNCB do Viện Kiểm thuốc Trung ương lấy nêu trên có ghi: Đóng góp hộp 6 viênx2; Liều dùng: Người lớn 1 viên/lần, 1-2 lần mỗi ngày; Trẻ em dưới 5 tuổi: 1/2 viên/ lần/ngày; Trẻ em dưới 2 tuổi: 1/3 viên/lần/ngày.

Cục Quản lý Dược cho rằng nếu căn cứ vào liều dùng ghi trên nhãn thì lượng kim loại nặng đưa vào cơ thể người là quá lớn, gấp hàng nghìn lần ngưỡng an toàn cho phép với cơ thể, gây nguy hiểm cho sức khỏe. 

     Trên nhãn sản phẩm ghi: “Ngoài các dược liệu thông thường còn có hùng hoàng, thần sa, chu sa và dạ hương. Đây đều là các dược liệu độc được ban hành kèm theo thông tư số 33 về danh mục các dược liệu có độc tính sử dụng làm thuốc”.

Theo quy định tại điều 5 thông tư trên thì dược liệu có độc tính dùng làm thuốc phải được sử dụng, kiểm soát chặt chẽ về liều dùng, đối tượng dùng, đường dùng và phải có sự giám sát của bác sĩ đông y.

     Vì thế, Cục Quản lý Dược cho rằng sử dụng sản phẩm trên dưới dạng thực phẩm chức năng là rất nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục chuyển nội dung trên đến Cục An toàn thực phẩm xem xét và có hướng xử lý. 


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc