Kết luận vụ 3 trẻ tử vong khi phẫu thuật từ thiện

07:18, 29/08/2014
|

(VnMedia)Chiều 28/8, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã thông tin chính thức kết luận và kiến nghị của Hội đồng chuyên môn về vụ 3 trẻ tử vong khi tham gia phẫu thuật từ thiện, do Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười (OSCA) phối hợp với Bệnh viện Quân y 87 tổ chức.

Ảnh minh họa

Gây mê hồi sức là kỹ thuật khó. Ảnh minh họa.


Ông Lê Tấn Phùng, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn cho biết, cuộc họp của Hội đồng này có 10 thành viên là những chuyên gia về gây mê, hồi sức tích cực, răng hàm mặt, chuyên khoa nhi.

Theo đó, Hội đồng thống nhất kết luận 5 nội dung gồm: Thứ nhất, vụ việc có liên đến quá trình gây mê, nhưng nguyên nhân cụ thể thì cần phải có thêm bằng chứng pháp y. Thứ hai, kiểm định độc lập thuốc và trang thiết bị gây mê Quy trình chuyên môn của OSCA còn một số thiếu sót, ở các khâu chưa có quy trình cụ thể; khám tiền phẫu và xét nghiệm tiền phẫu chưa đầy đủ;. Thứ ba, không có chuyên khoa nhi tham gia vào quá trình khám sàng lọc và chỉ định phẫu thuật. Thứ tư, không theo dõi huyết áp trong quá trình phẫu thuật. Không kịp thời ngừng ngay phẫu thuật khi có tai biến xảy ra. Thứ năm, Công tác tổ chức, phối hợp giữa OSCA với các cơ sở điều trị có chuyên khoa ở địa phương chưa chặt chẽ. OSCA không báo cáo kịp thời thay đổi nhân sự trong quá trình phẫu thuật tại Bệnh viện Quân y 87.

Hội đồng chuyên môn cũng đưa ra 4 kiến nghị: Yêu cầu OSCA làm văn bản chính thức giải trình về việc không ngừng ngay phẫu thuật từ ca tai biến đầu tiên. Đề nghị các cơ quan chức năng cung cấp bằng chứng giám định pháp y, tiến hành kiểm định độc lập thuốc gây mê đã niêm phong để xác định nguyên nhân gây tử vong. Đối với khám, chữa bệnh nhân đạo cần có quy trình chuyên môn cụ thể và phối phợp chặt chẽ với các bệnh viện điều trị có chuyên khoa. Bệnh viện Quân y 87 cần tiếp tục củng cố công tác gây mê hồi sức theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác gây mê.

Về kết luận cuối cùng nguyên nhân vụ việc, bác sỹ Phùng cho biết, điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, các kết quả giám định tiếp theo của các đơn vị liên quan.

*Trước đó, ngày 23/8, tại Bệnh viện Quân Y 87 (đóng tại Nha Trang), Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười (OSCA) phối hợp với bệnh viện này tổ chức phẫu thuật miễn phí “hở hàm ếch” cho các cháu nhỏ trên địa bàn. Trong quá trình gây mê, phẫu thuật cho 11 cháu thì có 3 cháu có triệu chứng bất thường, sau đó được đưa vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa để cấp cứu nhưng cả 3 cháu đều không qua khỏi.

Danh tính 3 cháu là: Nguyễn Ngọc Tuyết Vân (sinh ngày 24/8/2013, quê Diên Phú, Diên Khánh, Khánh Hòa); Nguyễn Quang Minh (sinh ngày 21/6/2013, quê TP Nha Trang) và Pi Năng Tuấn Hữu (sinh ngày 30/4/2013, quê Khánh Bình, Khánh Vĩnh, Khánh Hòa).


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc