Bộ Y tế yêu cầu rà soát hoạt động hiến, ghép tạng

16:29, 13/09/2014
|

(VnMedia) - Chiều 12/9, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi các đơn vị ghép tạng yêu cầu rà soát các hoạt động về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Sau khi báo chí phản ánh về việc đường dây mua bán thận, cò mồi buôn thận, Bộ Y tế đã ra công văn khẩn gửi các đơn vị ghép tạng.

Ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết,thời gian gần đây trên một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh việc mua bán thận, đường dây mua bán thận, cò mồi ghép thận… và những vấn đề xung quanh việc ghép thận.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế bày tỏ sự hoan nghênh các đơn vị ghép tạng từ khi thành lập, được phép hoạt động đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, có nhiều thành tích trong việc lấy, ghép mô tạng và đã mang lại sức khỏe, cuộc sống cho nhiều người bệnh.

Tuy nhiên, từ những thông tin mà báo chí đăng tải, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu các đơn vị nghiêm túc, khẩn trương tiến hành rà soát các hoạt động hiến, lấy, ghép mô bộ phận cơ thể người tại đơn vị theo đúng quy định của pháp luật về hiến, lấy, ghép mô bộ phận cơ thể người và chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật nếu vi phạm.

Lãnh đạo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng yêu cầu các đơn vị tích cực, thường xuyên tuyên truyền các quy định của pháp luật về hoạt động hiến, lấy, ghép mô bộ phận cơ thể người.

Đồng thời, các đơn vị cần phát hiện những tiêu cực, vi phạm pháp luật trong và ngoài đơn vị trong việc hiến, lấy, ghép mô bộ phận cơ thể người để kịp thời giải quyết theo thẩm quyền hoặc chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương giải quyết các vi phạm theo quy định pháp luật.


Kim Thảo

Ý kiến bạn đọc