Việt Nam: Tỷ lệ sống sau ghép tạng cao hơn nhiều nước

15:14, 27/11/2014
|

(VnMedia) Phó giáo sư Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho hay, tỷ lệ sống của các bệnh nhân sau khi ghép tạng ở Việt Nam được đánh giá cao hơn nhiều nước.

  Ảnh minh họa

 Ảnh minh họa.Phó giáo sư Nguyễn Tiến Quyết cho hay, các bác sỹ tại Bệnh viện Việt Đức đã ghép gan thành công cho 26 trường hợp là người lớn, trong đó có 23 trường hợp tỷ lệ sống sau một năm chiếm 90%. Con số này cao hơn hơn với báo cáo của nhiều quốc gia có nền y học phát triển.

Ngoài ghép gan, Bệnh viện Việt Đức cũng đã thực hiện thành công 9/11 ca ghép tim ở Việt Nam. Đáng chú ý, ca ghép tim thứ 9 vừa thực hiện gần đây được giới chuyên môn đánh giá là một kỳ tích trong lịch sử ghép tạng, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Người được chỉ định ghép là một cô gái 27 tuổi ở Yên Bái có quả tim lạc chỗ nằm bên phải và mang nhiều dị tật phức tạp. “Sau 3 tháng được ghép, với những nỗ lực không mệt mỏi của các y bác sĩ, của gia đình và của chính người bệnh, quả tim mới đã thực sự hồi sinh, mang lại cuộc sống mới trong cơ thể 26 năm cầm cự chiến đấu với trái tim bệnh tật. Sức khỏe của cô gái trẻ này đã hồi phục rất tốt và được xuất viện” - Phó giáo sư Quyết chia sẻ.

Cũng theo phó giáo sư Quyết, Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện thành công ghép nhiều cơ quan cho nhiều bệnh nhân trong cùng một lúc (ghép tim, ghép gan, ghép thận cho 2 người trong một ngày). Bệnh viện cũng là nơi duy nhất của Việt Nam thực hiện hầu hết các phẫu thuật nội soi như phẫu thuật nội soi ổ bụng, phẫu thuật nội soi lồng ngực, phẫu thuật nội soi tim mạch, nội soi u mềm sọ não, các loại phẫu thuật thần kinh khó…

Những năm qua, các bác sỹ của bệnh viện cũng thực hiện tư vấn, hội chẩn phẫu thuật từ xa cho các bệnh viện vệ tinh thông qua hệ thống truyền hình trực tuyến với các ca phẫu thuật khó.

Đặc biệt, nhiều kỹ thuật mổ phức tạp trước đây các bệnh viện tại địa phương chưa thể triển khai, nay đã được thực hiện tốt như phẫu thuật cấp cứu thần kinh, phẫu thuật cấp cứu bụng, phẫu thuật cấp cứu chấn thương, phẫu thuật mạch máu…

Với việc tham gia đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ ngành y qua công tác chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ cho bệnh viện tuyến dưới, từ năm 1996 đến nay đã có hàng nghìn học viên là các bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên được cấp chứng chỉ, nâng cao nghiệp vụ.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc