Thấy gì sau vụ VTV không thể mua bản quyền Asiad?

14:49, 12/08/2018
|

Không phải mùa Asiad 2018 mà những giải đấu tương tự trong tương lai, công chúng sẽ phải quen với việc VTV không thể mua bản quyền.

Người hâm mộ sẽ phải làm quen với việc VTV không thể mua bản quyền truyền hình các giải đấu nổi tiếng?
Người hâm mộ sẽ phải làm quen với việc VTV không thể mua bản quyền truyền hình các giải đấu nổi tiếng?

Công nghệ truyền hình ngày càng phát triển trong khi thói quen xem miễn phí của công chúng vẫn được duy trì. Đây là rào cản cho sự phát triển của truyền hình trả tiền hiện nay ở Việt Nam.

Đến thời điểm này, hi vọng về một hợp đồng khai thác bản quyền Asiad 2018 giữa VTV và KjsmWorld Corp (đơn vị sở hữu bản quyền Á vận hội) đã hoàn toàn dập tắt.

Vậy là công chúng không có cơ hội để vỡ òa ở phút 89 giống như với bản quyền World Cup.

Chia sẻ với Lao Động, ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng Ban Thư ký, người phát ngôn của VTV - khẳng định, cũng giống như World Cup 2018, VTV không thể mua bản quyền Asiad bằng mọi giá. Đáng tiếc là họ cũng không thể vận động các doanh nghiệp bỏ tiền hỗ trợ như với World Cup mới đây vì sức hút của Asiad không thể bằng World Cup được.

Vì sao các nước Đông Nam Á có nền kinh tế ngang bằng, thậm chí kém hơn Việt Nam vẫn sở hữu được bản quyền Asiad trong khi Việt Nam thì không?

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Hà Nam cho hay, nhiều nước Đông Nam Á mua bản quyền Asiad và phát sóng trên các kênh truyền hình trả tiền. Trong khi, nếu VTV đàm phán được vấn đề bản quyền với Asiad, việc phát sóng chương trình vẫn sẽ diễn ra trên các kênh truyền hình miễn phí.

“Đây là điều khác biệt và cho thấy truyền hình trả tiền ở Việt Nam vẫn gặp quá nhiều khó khăn”, người phát ngôn của VTV nhấn mạnh.

Bàn về vấn đề này, bình luận viên Trịnh Long Vũ - Trưởng Ban biên tập truyền hình Cáp Việt Nam - cho rằng, gói bản quyền Asiad chỉ được bán trọn bộ các môn thể thao mà không chia thành từng gói nhỏ. Mức giá của năm nay cao gấp hàng chục lần năm trước, trong khi tiền khai thác quảng cáo từ chương trình không đủ để bù lỗ.

Theo ông Trịnh Long Vũ, ngoài thị hiếu của người dùng thì việc giá bản quyền Asiad tăng mạnh còn là do chất lượng hình ảnh, công nghệ đã được cải tiến. Vì vậy, không giống như World Cup 2018, một giải đấu như Asiad khó trông cậy vào một nhà tài trợ hoặc cá nhân, doanh nghiệp nào đồng hành.

“Trong trường hợp bỏ ra một số tiền quá lớn để mua bản quyền Asiad, các nhà đài sẽ gặp phải một rủi ro lớn không chỉ về mặt kinh tế mà còn có thể bị chấm dứt phát sóng vì khó lòng bảo vệ bản quyền trong nước”, ông Vũ nói.

Mặt khác, khi Việt Nam không thể mua được bản quyền, có nghĩa là không một kênh truyền hình quốc tế, khu vực nào dám phát sóng Asiad tại Việt Nam. Vì thế, người hâm mộ Việt Nam đã bắt đầu tìm đến những chương trình phát sóng “lậu” hay sóng Sopcast, các trang web từ nước ngoài.

Một lần nữa, bản quyền Asiad sẽ phải đối diện với những khó khăn tại Việt Nam.

(theo Lao Động)


Ý kiến bạn đọc