Đức chính thức giành quyền đăng cai Euro 2024

11:30, 28/09/2018
|

 - Liên đoàn bóng đá châu ÂU (UEFA) vừa lên tiếng xác nhận, Đức trở thành nước chủ nhà đăng cai Euro 2024 sau khi vượt qua đối thủ nặng ký Thổ Nhĩ Kỳ.

Đức giành quyền đăng cai Euro 2024
Đức giành quyền đăng cai Euro 2024

Trong cuộc bỏ phiếu của Ủy ban điều hành UEFA để xác định quốc gia đăng cai Euro 2024, nước Đức đã giành chiến thắng áp đảo với số phiếu 12/17, qua đó chính thức đánh bại Thổ Nhĩ Kỳ để giành quyền  đăng cai ngày hội của bóng đá châu Âu.

Như vậy, đây là lần đầu tiên nước Đức vinh dự tổ chức một sự kiện bóng đá lớn sau gần 2 thập kỷ. Lần gần đây nhất, đất nước đầu tàu kinh tế châu Âu tổ chức một sự kiện lớn là vào năm 2006 (World Cup).

Cựu thủ quân của đội tuyển Đức và CLB Bayern Munich - Philipp Lahm là đại sứ tham gia vận động đăng cai Euro 2024 cho nước Đức.

Ngay từ đầu giới chuyên môn đã đánh giá cao khả năng giành quyền đăng cai Euro 2024 của Đức. Quốc gia này sở hữu cơ sở hạ tầng rất tốt, từ khách sạn, sân vận động, phương tiện đi lại... Đức còn là một trong số đội bóng vô địch Euro nhiều nhất (3 lần) nhưng lần gần đây nhất đã cách đây 22 năm (1996).

Đức vô địch Euro lần gần đây nhất vào năm 1996
Đức vô địch Euro lần gần đây nhất vào năm 1996 

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ thua kém nhiều về cơ sở hạ tầng. UEFA đánh giá quốc gia này cần nâng cấp đồng bộ sân bay, đường xá, sân vân động, khách sạn... Đây là nhiệm vụ rất nặng nề với Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh quốc gia này đang gặp không ít vấn đề về kinh tế. Đó là chưa kể tới những ghi nhận không tốt của UEFA về vấn đề nhân quyền.

Sau khi giành quyền đăng cai Euro 2024, Đức cũng công bố 9 thành phố đăng cai tổ chức sự kiện này gồm Cologne, Dortmund, Düsseldorf, Frankfurt, Gelsenkirchen, Hamburg, Leipzig, Munich và Stuttgart.  Trong đó, sân vận động Olympic Berlin sẽ tổ chức trận chung kết Euro 2024.

Cũng nhân sự kiện này, UEFA xác nhận sẽ áp dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài (VAR) tại giải Champions League, Euro 2020 và Europa League mùa giải 2020-21, nhằm đem lại sự công bằng cho các trận đấu.

Đức Tiến (UEFA)