Các cổ phiếu đua nhau tăng mạnh

08:37' 03/05/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) Mặc dù thị trường chứng khoán tuần vừa qua (từ 25/4 - 29/4) đã chứng kiến những phiên giao dịch khá giằng co, nhưng nhiều cổ phiếu vẫn giữ được đà tăng khá mạnh, trong đó, có mã đột ngột ghi thêm tới hơn 30% giá trị.

Nhiều cổ phiếu lội ngược dòng ghi điểm mạnh mẽ

Tiếp diễn những ngày giao dịch giằng co, thị trường chứng khoán tuần vừa qua đã chứng kiến các phiên tăng giảm xen kẽ. Hoạt động mua bán diễn ra trong sự thận trọng của cả bên mua và bán. Hoạt động bán tháo xuất hiện ở nhiều cổ phiếu.

Theo đó, ngay từ phiên đầu tuần, thị trường đã khởi động không mấy thuận lợi khi các chỉ số thị trường giảm mạnh. Sức mua yếu trong khi áp lực chốt lời diễn ra trên tất cả các cổ phiếu lớn nhỏ.

Trong những phiên tiếp theo, thị trường chứng kiến những phiên tăng giảm đan xen. Lượng tiền đổ vào sàn khá mờ nhạt bởi người cầm tiền tiếp tục tỏ ra thờ ơ, còn người cầm cổ phiếu lại mạnh tay bán tháo. Sắc đỏ đã chiếm lĩnh trên bảng điện tử ở phần lớn ở những phiên giao dịch giữa tuần qua.

Bỏ qua những phiên làm việc kém hiệu quả ở giữa tuần, thị trường dường như bừng tỉnh khi bước vào phiên cuối tuần. Giao dịch trên sàn diễn ra trong sôi động, với sự tăng điểm mạnh mẽ của các cổ phiếu trên sàn, trong đó đáng chú ý là những mã lớn đóng vai trò trụ cột trên sàn. Xu hướng bắt đáy gia tăng, kéo theo sự bùng nổ của các cổ phiếu ngành ngân hàng như BID, CTG, MBB, STB, ACB, SHB… Bảng điện tử theo đó bao phủ sắc xanh giúp chỉ số Vn-Index hồi phục mạnh mẽ và tiến sát mốc 600 điểm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Nhờ sự hỗ trợ tăng mạnh của phiên làm việc cuối tuần qua, tính chung cả tuần làm việc, chỉ số Vn-Index đã tăng 0,99% đứng tại 598,37 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index lại giảm nhẹ 0,31%  và đứng ở mốc 80,68 điểm.

Mặc dù thị trường chứng khoán tuần vừa qua (từ 25/4 - 29/4) đã chứng kiến những phiên giao dịch khá giằng co, nhưng nhiều cổ phiếu vẫn giữ được đà tăng khá mạnh, trong đó, có mã đột ngột ghi thêm tới hơn 30% giá trị.

Tại sàn TP.HCM, cổ phiếu đứng đầu danh sách tăng mạnh nhất tuần là TLH của Công ty cổ phần Tập đoàn Thép Tiến Lên với mức tăng 2.200 đồng/cổ phiếu, tương đương gần 29%, từ mức 7.700 đồng/cổ phiếu hôm cuối tuần trước (22/4) lên mức 9.900 đồng/cổ phiếu hôm 29/4.

Đứng thứ 2 trong danh sách cổ phiếu có mức tăng mạnh nhất là PXL của Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại Dầu khí – IDICO. Trong tuần qua, cổ phiếu này đã tăng thêm 25% giá trị, từ mức 1.600 đồng/cổ phiếu hôm 22/4 lên mức 2.000 đồng/cổ phiếu hôm 29/4.

Cổ phiếu HAX của Công ty cổ phần Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh giữ ở vị trí thứ 3 trong danh sách Top mã tăng mạnh nhất tuần, với mức tăng gần 24%, từ mức 20.900 đồng/cổ phiếu lên mức 25.900 đồng/cổ phiếu.

Cùng đà tăng này, trên sàn Hà Nội cũng ghi nhận nhiều mã tăng khá mạnh. Trong đó, cổ phiếu đứng đầu danh sách này là SPI của Công ty cổ phần Đá Spilit. Với 4 phiên tăng mạnh tuần vừa qua, SPI ghi thêm tới gần 40% giá trị, từ mức 4.300 đồng/cổ phiếu lên mức 6.000 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu SDC của Công ty cổ phần tư vấn Sông Đà đứng ở vị trí thứ 2 trong danh sách mã tăng mạnh nhất tuần, với mức tăng thêm 3.300 đồng/cổ phiếu, tương đương gần 27%, từ mức 12.300 đồng/cổ phiếu hôm 22/4 lên mức 15.600 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 29/4.

Đứng thứ 3 trong danh sách Top cổ phiếu tăng mạnh nhất tuần qua là L44, với mức tăng 25%, từ mức 3.600 đồng/cổ phiếu lên mức 4.500 đồng/cổ phiếu.

Thị trường sẽ tiếp tục giằng co mạnh

Trải qua một tuần giao dịch giằng co, thị trường chứng khoán tuần này được nhiều chuyên gia nhận định sẽ khó có đột phá, thậm chí sẽ đi ngang.

Theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt – VCSC, hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 579,63 điểm của chỉ số Vn-Index và 79,27 điểm của chỉ số HNX-Index.

Cũng theo VCSC, với xu hướng trên, các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên tiếp tục đứng ngoài thị trường và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp. Đồng thời, nếu nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục thì có thể tận dụng các nhịp tăng mạnh để hạ tỷ trọng cổ phiếu. Vị thế mua mới sẽ tiềm ẩn rủi ro cao, cho nên không nên mua vào thời điểm này.

Trong khi đó, theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS, vùng trũng thông tin có lẽ sẽ tập trung vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2016, khiến khả năng đi ngang của chỉ số sẽ tiếp diễn. Thậm chí sự hiệu chỉnh giảm nhẹ có thể sẽ xuất hiện, do các cổ phiếu trụ cột gần đây có dấu hiệu “đuối sức” tại vùng giá cao và kéo theo nhu cầu tích lũy trở lại.

“Với mục tiêu ngắn hạn tại 600 - 620 điểm, thị trường đang ở rất gần với khu vực có khả năng xảy ra điều chỉnh lớn. Do đó nhà đầu tư được khuyến nghị tận dụng các phiên chỉ số áp sát khu vực kháng cự này để hạ dần tỷ trọng nắm giữ cổ phiều. Nhóm nhà đầu tư có mức chịu rủi ro thấp nên kiên nhẫn trước các nhịp tăng “nước rút” hiện tại của thị trường, chờ các điểm mua tốt hơn khi giai đoạn đi ngang hiện tại kết thúc”, Công ty cổ phần chứng khoán FPT kiến nghị.

Theo nhận định Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC, mặc dù tăng tốt trong phiên cuối tuần nhưng thị trường vẫn chưa cho tín hiệu đột phá về mặt xu hướng. Nhà đầu tư được khuyến nghị khống chế tỷ trọng cho danh mục tổng thể ở mức trung bình, tránh đẩy lên mức quá cao cho đến khi chỉ số Vn-Index cho tín hiệu rõ ràng hơn tại vùng kháng cự 605-610 điểm.