Chủ dự án Hồ Gươm Plaza đã từng bị xử phạt 2 lần

06:51' 03/05/2016 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Thanh tra Bộ Xây dựng đã có 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP May Chiến Thắng - Chủ đầu tư dự án chung cư Hồ Gươm Plaza (Hà Đông). 
 
Dự án Hồ Gươm Plaza
Dự án Hồ Gươm Plaza
 
Theo phản ánh của Ban đại diện cư dân dự án Hồ Gươm Plaza (Trần Phú, Hà Đông), gần 300 hộ dân đã chuyển về sinh sống tại tòa nhà Hồ Gươm Plaza  từ tháng 4/2014. Đến thời điểm này, chủ đầu tư (CĐT) đã tự ý xây dựng chuyển đổi cơ cấu căn hộ không đúng thiết kế ban đầu đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 
Cụ thể: Tòa C theo thiết kế được duyệt là văn phòng từ tầng 6 đến tầng 29 nhưng chủ đầu tư đã tự ý xây dựng và chuyển đổi từ tầng 14 đến tầng 29 chia nhỏ thành những căn hộ dưới 60m2. Tòa A theo thiết kế ban đầu được duyệt căn hộ chung cư cao cấp từ tầng 6 đến tầng 29, mỗi tầng 14 căn hộ nhưng chủ đầu tư đã tự ý xây thêm 2 căn hộ mi ni diện tích dưới 40m2 tại mỗi tầng trong phần diện tích sân chơi chung của từng tầng, các căn hộ đã được bán và có người đến ở. Hiện nay, hạ tầng tòa nhà (bãi đỗ xe, sân chơi, khu sinh hoạt cộng đồng…) chưa đáp ứng được quy mô ban đầu. Dự án được phê duyệt là 499 căn hộ nhưng đến nay CĐT tự ý tăng thêm 64 căn hộ...  
 
Liên quan đến những sai phạm này, UBND quận Hà Đông đã chính thức có báo cáo gửi Thanh tra Bộ Xây dựng và Sở xây dựng thành phố Hà Nội về việc “xin ý kiến xử lý các vi phạm tại dự án Hồ Gươm Plaza”.
 
Theo đó, các sai phạm của dự án được nêu ta như: tại tòa tháp A, từ tầng 6 đến 29, mỗi tầng tăng thêm 2 căn hộ so với hồ sơ thiết kế phê duyệt. Từ tầng 14 đến tầng 29, tăng thêm 1 căn hộ so với thiết kế.
 
Tại tòa tháp C của dự án, nơi đây theo thiết kế chức năng là văn phòng. Tuy nhiên tại thời điểm kiểm tra thì chủ đầu tư đang tổ chức thi công xây dựng, chia nhỏ buồng, phòng với số lượng 13 phòng/1 tầng. Số lượng mà chủ đầu tư đã tiến hành thi công là trên 499 căn là không đúng theo văn bản số 1145/UBND-QLĐT ngày 28/6/2013 của UBND quận Hà Đông.
 
Trong Báo cáo gửi đi của UBND quận Hà Đông cũng đã nêu rất rõ những sai phạm của dự án, qua đơn thư phản ánh của các hộ dân tại đây. Cụ thể qua công tác kiểm tra của UBND quận Hà Đông cho thấy dấu hiệu sai phạm tại dự án Hồ Gươm Plaza là rất lớn. Để đảm bảo cho việc xây dựng theo đúng quy hoạch, thiết kế được cấp có thẩm quyền phê duyệt, UBND quận Hà Đông báo cáo Thanh tra Bộ Xây dựng, Sở xây dựng Hà Nội xem xét, cho ý kiến chỉ đạo, phối hợp xử lý kịp thời các sai phạm trên.Chung cư Hồ Gươm Plaza có quy mô thiết kế ban đầu là 460 căn hộ, 8 căn penthouse, hơn 23.000m2 trung tâm thương mại và 36.000m2 mặt bằng văn phòng. Xây dựng từ năm 2012, đến quý 2/2014 chủ đầu tư bắt đầu bàn giao nhà cho khách hàng.
 
Sau khi tiến hành thanh tra dự án, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có 2 quyết định số 241/QĐ-XPVPHC và 242/QĐ-XPVPHC ngày 24/8/2015 đối với chủ đầu tư.
 
Theo quyết định này, Công ty CP May Chiến Thắng bị phạt số tiền trên 2,8 tỷ đồng, được tính bằng 50% tổng doanh thu từ việc bán các căn hộ thuộc phần diện tích xây dựng sai phép.
 
Ngoài ra, công ty này còn bị phạt vi phạm hành chính vì thành lập ban quản lý dự án không đủ năng lực theo quy định, số tiền là 25 triệu đồng.
 
Xử phạt vi phạm hành chính chủ đầu tư dự án này 45 triệu đồng vì xây dựng công trình sai thiết kế được phê duyệt.
 
Chủ dự án Hồ Gươm Plaza còn buộc phải khắc phục hậu quả theo khoản 9, Điều 13, Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ về xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản, khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng…