Mục tiêu tăng trưởng GDP 2016 khó đạt 6,7%

13:55' 28/10/2016 (GMT+7)
|
(VnMeida) – Theo ông Nguyễn Anh Dương - Phó Trưởng ban Chính sách Kinh tế vĩ mô - Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% hầu như không khả thi. Ngay cả mục tiêu tăng trưởng 6,3% - 6,5% cho cả năm cũng đòi hỏi phải có nhiều nổi lực chính sách trong quý IV.
 
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn cao hơn thế giới
 
Tại Hội thảo Công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô quý 3/2016 được Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức sáng nay (28/10), ông Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng CIEM cho biết, kinh tế 9 tháng đầu năm tiếp tục chứng kiến sự giao thoa mạnh mẽ giữa chuyển biến tích cực và thách thức, giữa nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng trong ngắn hạn và xử lý các vấn đề tái cơ cấu, cũng như giữa cải cách trong nước và hội nhập. 
 
Trong bối cảnh đó, ông Cung cho rằng, những thành tựu về tăng trưởng kinh tế, xuất khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài... vẫn rất đáng trân trọng, ở bối cảnh thế giới và khu vực còn nhiều khó khăn, bất định.
 
Khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% hầu như không khả thi. Ảnh minh họa
Khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% hầu như không khả thi. Ảnh minh họa
“Thực tế, kết quả tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn tương đối cao so với nhiều nước ở khu vực, cũng như thế giới. Đây chính là nền tảng để tiếp tục kỳ vọng, về đà tăng trưởng kinh tế trong quý cuối của năm 2016 và các năm tiếp theo”, ông Cung khẳng định.
 
Chia sẻ về tình hình kinh tế trong những tháng đầu năm, ông Nguyễn Anh Dương - Phó Trưởng ban Chính sách Kinh tế vĩ mô nói, quý 3 vừa qua chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế ít nhiều phục hồi, lạm phát và mặt bằng lãi suất trong tầm kiểm soát, tăng trưởng xuất khẩu ở mức cao so với hầu hết các nước trong khu vực.
 
Tăng trưởng GDP khó đạt được mục tiêu
 
Phân tích về tình hình kinh tế trong 9 tháng,  ông Nguyễn Anh Dương cho biết, GDP trong quý 3 tăng 6,62% so với cùng kỳ 2015. Khu vực công nghiệp, xây dựng tiếp tục là động lực tăng trưởng cho nền kinh tế, tăng 8,1% trong quý. Khu vực nông- lâm nghiệp và thuỷ sản đã tăng trưởng trở lại ( tăng 1,48%), nhưng còn không ít khó khăn.
 
Trong khi đó, giá trị gia tăng của dịch vụ tăng 7,03%, mức cao nhất kể từ năm 2011. "Mặc dù vậy, khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% hầu như không khả thi. Ngay cả mục tiêu tăng trưởng 6,3- 6,5% cho cả năm, cũng đòi hỏi phải có nhiều nỗ lực chính sách trong quý IV", ông Dương nói.
 
Cũng theo Phó Trưởng ban Chính sách Kinh tế vĩ mô, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong quý 3 và 9 tháng đầu năm tương ứng là 15,77% và 19,2%. Những chuyển biến trên có thể do hiệu quả từ nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh thông qua các giải pháp chỉ đạo, điều hành của Chính phủ. Cùng với đó, niềm tin thị trường, niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp ngày càng gia tăng. Các doanh nghiệp trong phân ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tương đối lạc quan về tình hình sản xuất trong quý 3 cũng như dự báo cho quý 4.
 
Chỉ số giá tiêu dùng tăng nhanh hơn cùng kỳ 2015, trung bình đạt 2,07% trong 9 tháng đầu năm. Lạm phát cơ bản 9 tháng đầu năm ổn định ở mức 1,81% so với cùng kỳ năm trước (mức tương ứng 6 tháng đầu năm là 1,8%). Sức ép đối với chỉ số giá tiêu dùng CPI vẫn hiện hữu, chủ yếu do các yếu tố chi phí đẩy.
 
Ngoài ra, lãi suất huy động VND ổn định và thấp hơn trần quy định của Ngân hàng Nhà nước. Nguyên nhân do lạm phát ít có biến động mạnh, gia tăng thanh khoản của hệ thống ngân hàng trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước mua vào nhiều ngoại tệ, áp lực từ giải ngân tín dụng là chưa nhiều. Lãi suất cho vay VNĐ và USD giảm không đáng kể trong quý 3. Việc tiếp tục giảm lãi suất cho vay (cả USD và VNĐ) là không dễ.
 
“Kết quả dự báo cho thấy, tăng trưởng kinh tế quý IV năm 2016 ước đạt 7,19%. Tính chung cả năm 2016, tăng trưởng kinh tế dự báo đạt 6,33%. Tăng trưởng xuất khẩu quý IV và cả năm 2016 dự báo tương ứng với mức 8,82% và 7,44%”, ông Dương dự báo.
 
Đồng tình với quan điểm này, ông Lê Đình Ân, chuyên gia kinh tế cho rằng, mục tiêu tăng trưởng 6 - 6,2% trong năm nay có thể thực hiện được. Tuy nhiên, trong lúc này, các bộ, ngành cần tập trung tái cấu trúc và đổi mới mô hình tăng trưởng để đưa ra bước đột phá cho 2020, nếu không sẽ khó giải quyết được vấn đề gì của nền kinh tế, khi mà cứ cố đuổi theo tăng trưởng.
 
Yến Nhi