"Phát triển kinh tế tư nhân của Việt Nam chưa thực sự được coi trọng"

09:07' 06/10/2016 (GMT+7)
|
(VnMedia) - “Trên thế giới, không một nền kinh tế nào không phát triển kinh tế tư nhân, vai trò của doanh nghiệp tư nhân đang quan trọng nhất, nếu như Mỹ có Apple, Facebook, thì Trung Quốc có Alibaba... Trong khi đó, khu vực kinh tế tư nhân của Việt Nam lại chưa được coi trọng và phát triển còi cọc” - GS.TS Võ Đại Lược chia sẻ tại Diễn đàn Vai trò của kinh tế tư nhân trong phát triển kinh tế Việt Nam vừa diễn ra tại Hà Nội.
 
Kinh tế tư nhân không được coi trọng
 
Chia sẻ về vai trò kinh tế tư nhân, ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói, ở Việt Nam, gần như chỉ khi thấy cái gì yếu hẳn đi mới phong ngay “danh hiệu quan trọng". 'Kinh tế tư nhân loài người đã nói mãi, nhưng chúng ta đến giờ ta mới coi tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế', ông Thiên chia sẻ.
 
Theo ông Thiên, thể chế nào doanh nghiệp đó, nền kinh tế như nào doanh nghiệp sẽ như vậy. Hiện kinh tế Việt Nam đang có vấn đề rất lớn. Bằng chứng, 5 năm vừa qua chúng ta vật lộn với những vấn đề cơ cấu, đặt vấn đề làm chương trình tái cơ cấu đổi mới tăng trưởng và tiếp tục hi vọng.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 
Liên quan đến vấn đề kinh tế thị trường, ông Thiên cũng chia sẻ, nếu nói thể chế kinh tế thị trường Việt Nam chưa hoàn thiện là trung tính quá, mà phải nói ta chưa muốn hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường.  “Làm kinh tế thị trường nhưng không hiểu cốt lõi kinh tế thị trường là giá cả đầu vào cơ bản như đất, năng lượng, vốn…”, ông Thiên nói.
 
Đồng tình với quan điểm này, GS.TS Võ Đại Lược chia sẻ, trên thế giới, không một nền kinh tế nào không phát triển kinh tế tư nhân, vai trò của doanh nghiệp tư nhân đang quan trọng nhất, nếu như Mỹ có Apple, Facebook, thì Trung Quốc có Alibaba…. Trong khi đó, khu vực kinh tế tư nhân của Việt Nam lại chưa được coi trọng và phát triển còi cọc.
 
Cũng theo GS.TS Võ Đại Lược, Việt Nam đang ký nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương, mở cửa nhiều ngành nghề lĩnh vực. Hiện có một số doanh nghiệp tư nhân có thể gọi là lớn nhất so với đại đa số các doanh nghiệp khác còn lại nhưng chủ yếu là các đại gia bất động sản, hầu như không có đại gia về công nghiệp. "Không có công nghiệp, cơ khí xương sống ai sẽ đứng ra cạnh tranh đây?”,  GS.TS Võ Đại Lược phân tích.
 
Động lực cho tư nhân sản xuất nội địa là vô cùng yếu
 
Đưa ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh tế tư nhân vẫn đang èo uột như hiện nay, ông Trần Đình Thiên cho rằng, cơ cấu ngành xét về phương diện công nghệ vẫn còn kém, chưa thoát khỏi trình độ sơ đẳng của nền công nghiệp. “Chúng ta đang khai thác tài nguyên và lắp ráp, hệ thống chính sách khuyến khích nhập khẩu, với 85 - 90% là công nghiệp hỗ trợ thì chúng ta sẽ làm ăn thế nào”, ông Thiên nói.
 
Cũng theo ông Thiên, Nghị quyết 35 về hỗ trợ doanh nghiệp đang tạo cảm hứng cho khởi nghiệp, cần thế hệ doanh nghiệp nền tảng là doanh nghiệp tư nhân, một thế hệ nền tảng mới, mỗi thời đại có sứ mệnh của mình và đến giờ hệ thống tư nhân cần nền tảng và phẩm chất Nghị quyết 35.
 
Trong khi đó, ông Lê Đăng Doanh - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cũng thẳng thắn nói, đánh giá chính xác thực trạng kinh tế tư nhân Việt Nam thì không nên lạc quan. 
 
Ông Doanh cho biết, hiện kinh tế hộ gia đình đang không muốn lớn thành doanh nghiệp. Cải cách thể chế phải thấy thể chế có nhiều tiến bộ, nhưng thực tế vẫn có khuyết điểm lớn, những khoản phi chính thức còn nặng nề khiến nhiều doanh nghiệp e ngại. "Khi doanh nghiệp không lớn lên được, thì sao có thể đầu tư vào khoa học công nghệ phát triển”, ông Doanh chia sẻ. 
 
Yến Nhi