Thị trường phân bón Việt Nam: Bộ Công Thương báo cáo sai sự thật?

08:15' 18/10/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Hiệp hội Phân bón Việt Nam vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, trong đó nêu một số bức xúc về việc Bộ Công Thương có báo cáo lên Thủ tướng (số 9440/BCT-HC ngày 5/10/2016) về hội thảo "Lập lại thị trường phân bón Việt Nam" có một số điểm không đúng.

Cụ thể, theo Hiệp hội Phân bón VN, thứ nhất, công văn số 6569/VPCP-KN ngày 9/8/2016 của Văn phòng Chính phủ gửi TW Hiệp hội Phân bón Việt Nam về tổ chức “hội thảo” phân bón chứ không phải “hội nghị”.

Thứ hai, về sản xuất phân bón NPK ở Việt Nam, hiện nay những nhà máy lớn như công ty Bình Điền, Tập đoàn Quốc tế Năm Sao, công ty Phân bón miền Nam….trên 30% số cơ sở nhà máy sản xuất phân bón NPK bằng công nghệ hiện đại như công nghệ hơi nước, công nghệ tháp cao, công nghệ ure hóa lỏng…. Trong khi đó, báo cáo số 9440 của Bộ Công Thương lại nêu là trang thiết bị đơn giản, phối trộn cơ học.

Thứ ba, Bộ Công Thương báo cáo lên Thủ tướng, rằng một số phòng thí nghiệm chứng nhận hợp quy phân bón coi thường quy định của pháp luật, tiếp tay cho gian thương. Trên thực tế, Hiệp hội Phân bón Việt Nam khẳng định, không phải như vậy mà là đại đa số phòng thí nghiệm như 11 công ty và trung tâm của Bộ NN&PTNT 100% đều vi phạm kỷ luật.

Thứ tư, báo cáo số 9440 nói hệ thống quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, nhưng theo Hiệp hội Phân bón VN thì không phải là hệ thống quy chuẩn quốc gia mà là về văn bản quy chuẩn quốc gia, vì quy chuẩn quốc gia là văn bản phải tuân theo trong cấp giấy phép…

Thứ năm, văn bản Hiệp hội Phân bón VN nêu: “Báo cáo số 9440 nói Bộ NN&PTNT quản lý khảo nghiệm và sử dụng phân bón. Theo quy định của Thông tư 29-41 và quy chế kiểm tra theo quy chuẩn quốc gia và hợp quy bỏ khảo nghiệm, tại sao Bộ Công Thương còn nói trong báo cáo phân công cho Bộ NT&PTNT phụ trách khảo nghiệm?”.

t
Kiểm tra kho hàng công ty Thuận Phong. Ảnh: Tiền phong

 

Thứ sáu, báo cáo số 9440 nói Bộ Công Thương chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về phân bón….Bộ Công Thương là đầu mối quản lý các hoạt động sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu gồm cả phân bón vô cơ và phân bón hữu cơ.

Theo Hiệp hội Phân bón VN: “Việc Bộ Công Thương quản lý cả phân vô cơ và phân hữu cơ và phân bón khác suốt gần 04 giờ tại hội thảo không có một đại biểu nào có ý kiến nói như vậy mà chính tự Bộ Công Thương muốn nói rồi tự báo cáo Thủ tướng”.

Thứ bảy, toàn bộ báo cáo số 9440 của Bộ Công Thương chưa bóc trần được nội dung cơ bản của hội thảo như: Không nói những vụ vi phạm nghiêm trọng trong sản xuất phân bón giả, như ở công ty Thuận Phong- vụ điển hình và 11 công ty, trung tâm kiểm định, kiểm nghiệm của Bộ NN&PTNT sai phạm pháp luật nghiêm trọng, không nói hệ thống tổ chức sản xuất phân bón còn lộn xộn….

Không nói đến thiệt hại mấy nghìn tỷ của các công ty bị lỗ nặng của Tập đoàn Hóa chất VN vì Luật 71 thuế VAT về phân bón.

Trước đó, tại hội thảo "Lập lại trật tự thị trường phân bón Việt Nam”, ngày 28/9, Hiệp hội Phân bón VN cũng đã đưa ra bản kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Hiệp hội Phân bón VN đề nghị tăng mức chế tài xử phạt đối với cơ sở, cá nhân sản xuất kinh doanh phân bón giả, các cá nhân, tổ chức, các trung tâm kiểm nghiệm, kiểm định phân bón vi phạm Nghị định, Thông tư. Các cá nhân, tổ chức công an, quản lý thị trường, thanh tra nông nghiệp khi tác nghiệp tham gia lợi tích nhóm, bao che, bảo kê, đồng lõa cho gian thương vi phạm pháp luật về phân bón giả, kém chất lượng.

Cần tổ chức đợt tổng kiểm tra hệ thống sản xuất kinh doanh phân bón toàn quốc 63 tỉnh thành, trong dó làm điểm một số địa bàn như Tp.HCM, Đồng Nai, Nghệ An, cương quyết xóa sổ những đơn vị không đủ điều kiện quy định… để có cơ sở hơn góp phần lập lại thị trường phân bón.

Hiệp hội Phân bón VN cũng đề nghị sửa đổi Luật 71/2014/QH13 cho phù hợp với tình hình thực tế, kịp thời bù đắp thiệt thòi của nông dân và giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp sản xuất phân bón, thuế VAT 0% hoặc được khấu trừ đầu vào. Đồng thời là yếu tố quan trọng động viên giúp đỡ, khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước đầu tư công nghệ mới, sản xuất các loại phân bón chất lượng cao, chủ động nguồn phân bón trong nước, giá thành hợp lý mới là thiết thực, phục vụ nông nghiệp, nông dân tốt hơn.

Hiệp hội Phân bón VN đồng thời đề nghị Chính phủ nên khẩn trương cho áp dụng thực hiện pháp lệnh số 2042/2002/PL-UBTVQH ngày 25/5/2002 về chính sách tự vệ trong nhập khẩu phân bón và hàng hóa ngoài vào Việt Nam đối với doanh nghiệp bị thiệt hại nêu trên.

Chính phủ cần nghiêm khắc xử lý các vụ việc còn bức xúc về xử lý công ty CP Thuận Phong. “Nếu xử lý không nghiêm, còn né tránh thì là yếu tố góp phần làm tan nát ngành phân bón VN, vì sản xuất phân bón giả mà chỉ có phạt hành chính, mà không phạt theo luật thì chả ai sợ. Vụ kiểm tra sai phạm nghiêm trọng của 11 công ty và trung tâm kiểm nghiệm, kiểm định Bộ NN&PTNT cho đến nay chưa có tổ chức, cá nhân nào chịu trách nhiệm”, văn bản của Hiệp hội Phân bón VN nêu.

Ngoài ra, Hiệp hội Phân bón VN cũng đề nghị Thủ tướng tổ chức một cuộc họp với các Bộ ngành và một số doanh nghiệp để Thủ tướng nghe sâu hơn…

Đinh Bách