Thu hồi phân bón vô cơ đã công bố hợp quy sai quy định

16:10' 06/10/2016 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Bộ Công Thương vừa có công văn về việc xử lý đối với sản phẩm phân bón vô cơ đã được công bố hợp quy sai quy định.
 
Theo đó, do những sai phạm trong việc chứng nhận hợp quy của một số phòng thử nghiệm phân bón vô cơ, thời gian qua, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2466/QĐ-BCT về việc hủy bỏ Quyết định chỉ định tổ chức thử nghiệm và chứng nhận phân bón vô cơ đã cấp cho Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón Vùng Nam Bộ; Quyết định số 2467/QĐ-BCT ngày 17 tháng 6 năm 2016 về việc hủy bỏ Quyết định chỉ định tổ chức thử nghiệm và chứng nhận phân bón vô cơ đã cấp cho Công ty cổ phần Chứng nhận và Giám định Vinacert.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 
Vì vậy, để thực hiện các quy định của pháp luật về chứng nhận hợp quy, khắc phục hậu quả vi phạm chứng nhận hợp quy phân bón vô cơ của các phòng thử nghiệm được chỉ định, nhằm cung cấp những sản phẩm phân bón đạt chất lượng phục vụ kịp thời nhu cầu sản xuất nông nghiệp, hạn chế thiệt hại và lãng phí số lượng bao bì sản phẩm phân bón vô cơ đã được in trước, Bộ Công Thương yêu cầu các tổ chức, cá nhân có sản phẩm phân bón vô cơ đã được cấp dấu chứng nhận hợp quy do Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón Vùng Nam Bộ và Công ty cổ phần Chứng nhận và Giám định Vinacert cấp có trách nhiệm, thu hồi toàn bộ các sản phẩm phân bón vô cơ đã được Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón Vùng Nam Bộ và Công ty cổ phần Chứng nhận và Giám định Vinacert chứng nhận hợp quy hiện đang lưu thông trên thị trường. 
 
Hoàn thành việc thu hồi và báo cáo số liệu với Sở Công Thương tại địa phương nơi tổ chức, cá nhân đăng ký hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón vô cơ trước ngày 15/10/2016.
 
Cùng với đó, thực hiện chứng nhận hợp quy lại đối với các sản phẩm đã thu hồi nêu trên tại các tổ chức thử nghiệm đã được Bộ Công Thương chỉ định (có phép thử trong phạm vi được chỉ định), và thực hiện thủ tục công bố hợp quy tại Sở Công Thương nơi tổ chức, cá nhân đăng ký hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón vô cơ theo quy định. Các sản phẩm đạt yêu cầu về chất lượng mới được phép lưu thông trên thị trường.
 
Cũng theo công văn này, sau khi chứng nhận hợp quy lại, các bao bì còn tồn kho hoặc sau khi thu hồi, nếu mẫu sản phẩm nào phù hợp thì được phép xóa dấu chứng nhận hợp quy cũ, in bổ sung dấu chứng nhận hợp quy mới trước khi đưa lưu thông trên thị trường, nếu mẫu sản phẩm không đạt yêu cầu không được phép lưu thông.
 
Yến Nhi