"Cơn gió ngược" trong nền kinh tế Việt Nam năm 2017

15:40' 27/12/2016 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Theo Business Insider, một nghiên cứu cho kết quả GDP Việt Nam có khả năng tăng trưởng chỉ 6,3% trong quý IV.

Nếu dự báo này trở thành hiện thực, đây sẽ là năm đầu tiên Việt Nam giảm tốc độ tăng trưởng kể từ năm 2012, không đạt mục tiêu 7% mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề ra từ năm 2012.

Hãng nghiên cứu kinh tế uy tín Capital Economics đánh giá sự suy giảm này là do tác động của các đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 100 năm qua. Nhưng “những mầm mống của cuộc khủng hoảng tiếp theo” mà hãng nghiên cứu này lo ngại chính là chính sách tiền tệ quá nới lỏng, cụ thể là tốc độ tăng trưởng tín dụng nóng.

Trong cả năm 2016, tín dụng khu vực tư nhân đang trên đà tăng trưởng gần ở mức 20% và trong một lưu ý, nhà kinh tế cao cấp châu Á Gareth Leather đã cho rằng “Quy mô đợt bùng nổ tín dụng mà Việt Nam đang trải qua không bền vững trong dài hạn”, do đó một đợt nợ xấu tăng vọt nữa là “không thể tránh khỏi”.

Tăng trưởng tín dụng trong lĩnh vực tư nhân so với cùng kỳ tại Việt Nam. (Capital Economics)
Tăng trưởng tín dụng trong lĩnh vực tư nhân so với cùng kỳ tại Việt Nam. (Capital Economics)

Bên cạnh đó, hệ thống  ngân hàng Việt Nam vẫn chưa hồi phục hoàn toàn từ cuộc khủng hoảng 2011. Đây là thời điểm nhiều ngân hàng liêu xiêu vì nợ xấu và trích lập dự phòng tăng vọt do liên quan đến khoản vay của Vinashin.

Không chỉ vậy, theo Credit Suisse, Việt Nam về bất lợi đến từ xuất khẩu. Kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng 12 – 14% trong giai đoạn 2000 – 2015, tuy nhiên chỉ đạt 7,5% trong 11 tháng đầu năm 2016. Trong khi đó, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương có thể sẽ không còn mạnh mẽ như lúc đầu khi Tổng thổng đắc cử Mỹ tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi hiệp định này.

Deepali Bhargava, một nhà kinh tế châu Á tại Credit Suisse, cho biết sự thay đổi trong chính sách của Mỹ đặt ra ba rủi ro đối với nền kinh tế của Việt Nam. Đầu tiên, đồng tiền có thể mất giá 4-5% trong năm tới. Tiếp theo là đầu tư toàn cầu suy giảm có thể tạo sức ép lên thương mại. Thứ ba, tốc độ cải cách có thể giảm nếu TPP đổ vỡ.

Dù tốc độ tăng trưởng sẽ chỉ đạt 6,2% trong năm 2017, nhưng cả Capital Economics và Credit Suisse đều cho rằng năm 2017 vẫn sẽ là một năm vững chắc cho nền kinh tế Việt Nam.

"Tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ và khả năng tăng tốc trong tiêu dùng cá nhân do sự phục hồi trong thu nhập của trang trại sẽ bù đắp các chi tiêu ngân sách mờ nhạt và tăng trưởng tín dụng giảm sút", Bhargava viết trong báo cáo của Credit Suisse.