Kinh tế tư nhân: Động lực quan trọng nhưng phát triển 'yếu'

13:26' 02/12/2016 (GMT+7)
|
(VnMedia) – Theo ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), bức tranh kinh tế doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam vẫn đáng lo ngại bởi quy mô đang ngày càng nhỏ, hoạt động cũng kém hiệu quả. Đáng chú ý, hiện 58% doanh nghiệp tư nhân chính thức không có thu nhập để nộp thuế, tức khoảng 42% doanh nghiệp đang có lãi để nộp thuế. 
 
Sáng nay (2/12), tại Hà Nội đã diễn ra "Diễn đàn kinh tế 2017". Với chủ đề “Cơ hội cho các nhà đầu tư trong tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2016-2020”, Diễn đàn nhằm mục đích đưa ra cái nhìn sâu sắc, rõ nét nhất về quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2016 - 2020 và những cơ hội tạo ra cho các nhà đầu tư.
 
Kinh tế tư nhân đang là động lực chính
 
Theo ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội Khóa XIV đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch tái cơ cấu kinh tế và đã được sự thống nhất cao từ Quốc hội, Chính phủ trong việc thay đổi mô hình kinh tế, trong đó xác định nền kinh tế tư nhân là quan trọng. Kinh tế tư nhân là động lực chính, mục tiêu chính của quá trình tái cấu trúc nền kinh tế giai đoạn 2016 – 2020, phân bổ lại nguồn lực để phát triển một cách hiệu quả, đồng thời tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, nâng cao sức cạnh tranh, nâng cao sực mạnh nội địa của chúng ta.
 
Để làm được điều đó, ông Lộc cho rằng, cần cơ cấu lại nền kinh tế. “Một trong những nhiệm vụ trọng tâm đó là cơ cấu lại khu vực Nhà nước, mở ra cơ hội, dư địa cho kinh tế tư nhân, trong đó đề án đã nêu ra mục tiêu cụ thể. Đặc biệt, đưa ra mục tiêu giảm tỉ lệ nắm cổ phần trong doanh nghiệp nhà nước, giảm tỉ lệ doanh nghiệp Nhà nước nắm đa số cổ phần, thoái vốn ra khỏi doanh nghiệp Nhà nước, không cần nắm giữ trên 50%. Đây là những quyết sách quan trọng có thể tạo ra bước đột phá cho chương trình, tạo ra đột phá mới trong cơ cấu của chúng ta”, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.
 
Hiện 58% doanh nghiệp tư nhân chính thức không có thu nhập để nộp thuế, tức khoảng 42% doanh nghiệp đang có lãi để nộp thuế. Ảnh minh họa
Hiện 58% doanh nghiệp tư nhân chính thức không có thu nhập để nộp thuế, tức khoảng 42% doanh nghiệp đang có lãi để nộp thuế. Ảnh minh họa
Về phía doanh nghiệp tư nhân, ông Lộc cho biết, mục tiêu cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước là tạo nhiều cơ hội mới cho các nhà đầu tư và khu vực tư nhân, đặt doanh nghiệp Nhà nước hoạt động trong một môi trường bình đẳng, tạo ra sân chơi bình đẳng hơn cho doanh nghiệp tư nhân.
 
“Cũng phải nói rằng doanh nghiệp Nhà nước hiện nay đang nắm giữ khu vực kinh doanh trong nền kinh tế, đang nắm giữ nguồn lực của nền kinh tế, nên cơ cấu lại khu vực Nhà nước và thoái vốn ra khỏi doanh nghiệp Nhà nước sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp tư nhân mua cổ phần, để trở thành nhà đầu tư chiến lược cho doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên, để cơ hội đó trở thành hiện thực trên thực tiễn của khu vực này cần có kế hoạch cụ thể, đồng thời phải quyết liệt trong quá trình đẩy mạnh cổ phần hóa”, ông Lộc chia sẻ thêm.
 
Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội cho rằng, thách thức lớn nhất đối với việc thực thi là làm thực chất. Bởi về số lượng chúng ta đã đạt được, tuy nhiên lại không đạt đúng bản chất. “Vốn và mô hình không đạt được thì lợi nhuận sẽ không đạt được. Do đó, thách thức lớn nhất là trong bản thân chúng ta, chứ không phải vấn đề cơ chế, vì cơ chế luôn đi sau thực tế, luật không thể vừa làm ra đã phù hợp ngay”, ông Kiên cho hay.
 
Doanh nghiệp tư nhân đang ngày càng nhỏ đi
 
Chia sẻ về hoạt động của khối doanh nghiệp tư nhân, ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban pháp chế VCCI nhận định, sức khỏe của doanh nghiệp tư nhân có nhiều điều đáng ngại. 
 
Theo ông Tuấn, bức tranh kinh tế doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam vẫn đáng ngại bởi quy mô của bộ phận này đang ngày càng nhỏ, doanh nghiệp hoạt động cũng kém hiệu quả đi. Đáng chú ý, hiện 58% doanh nghiệp tư nhân chính thức không có thu nhập để nộp thuế, tức khoảng 42% doanh nghiệp đang có lãi để nộp thuế. Nếu duy trì như này thì rất ngại.
 
“Điều tra của chúng tôi cho thấy, cứ 10 đồng xuất khẩu tại Việt Nam thì khối doanh nghiệp tư nhân, hiện nay giảm xuống chưa đến 3 đồng. Năng suất sử dụng vốn, tài sản của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đang giảm dần về doanh nghiệp nhà nước. Do doanh nghiệp tư nhân nhỏ nên không có lợi thuế về quy mô, công nghệ. Tỷ lệ tiếp cận nguồn vốn ngân hàng của doanh nghiệp tư nhân chỉ chiếm được 30%, trong khi các doanh nghiệp khác tiếp cận lên tới 80%", ông Tuấn cho hay.
 
Đưa ra giải pháp để giải quyết vấn đề trên, ông Tuấn cho rằng, để khối doanh nghiệp này hoạt động hiệu quả thì cơ quan quản lý cần đảm bảo quyền kinh doanh công bằng. Bởi, hiện tại chính sách ban hành ra đang chỉ dành cho các doanh nghiệp lớn, trong khi khối doanh nghiệp nhỏ vẫn khó tiếp cận.
 
“Nếu không có các doanh nghiệp nhỏ thì sao có các doanh nghiệp lớn. Nếu cứ tập trung vào doanh nghiệp lớn, thì tạo sức ép lên doanh nghiệp nhỏ, tạo cho họ không có động lực phát triển”, Trưởng ban pháp chế VCCI nhận định.
 
Một vấn đề nữa cũng được Trưởng ban pháp chế VCCI đưa ra là, trong khi các doanh nghiệp nhỏ còn gặp nhiều khó khăn, thì công ty lớn cũng đang gặp phải nhiều bất lợi về thủ tục hành chính mà nhà nước cần gỡ bỏ các rào cản.
 
Phân tích vấn đề này, ông Tuấn cho hay, dường như doanh nghiệp càng lớn thì thủ tục hành chính càng nhiều. Bằng chứng, các điều tra gần đây cho thấy, các doanh nghiệp lớn phải đón đoàn thanh tra kiểm tra càng nhiều, bởi xu hướng các cơ quan hành pháp cứ nghĩ những doanh nghiệp lớn sẽ có nhiều sai phạm. Chính điều này khiến nhiều nhiều doanh nghiệp không muốn lớn.
 
Yến Nhi