Dự kiến tăng mức bảo hiểm rủi ro tiền gửi ngân hàng

13:13' 23/02/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về hạn mức trả tiền bảo hiểm. Đây là hướng dự kiến điều chỉnh hạn mức theo đề nghị của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, theo đề xuất của NHNN, nếu gửi tiền ở một tổ chức tín dụng bị phá sản, số tiền bảo hiểm được nhận tối đa có thể là 75 triệu thay vì 50 triệu đồng như hiện nay. Số tiền bảo hiểm này được trả cho cá nhân tham gia bảo hiểm tiền gửi với tất cả các khoản tiền gửi, gồm cả gốc và lãi.

ti
Ảnh minh họa

 

Trước đó, theo quy định của Nghị định số 89/1999/NĐ-CP ngày 1/9/1999 và Nghị định số 109/2005/NĐ-CP ngày 24/8/2005 sửa đổi, bổ sung liên quan, số tiền bảo hiểm được trả cho tất cả các khoản tiền gửi (gồm cả gốc và lãi) của một cá nhân tại một tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi được áp tối đa là 30 triệu đồng, sau đó được nâng lên tối đa 50 triệu đồng, áp dụng từ năm 2005 đến nay.

Tiền gửi được bảo hiểm là tiền bằng VND của cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác, doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh. Một số trường hợp không được xem là tiền gửi được bảo hiểm nếu là tiền gửi dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ của người gửi tiền hoặc tiền mua các giấy tờ có giá.

Tiến Vinh