http://vnmedia.vn/thi-truong/201703/bat-ngo-khi-hang-loat-co-phieu-tang-dot-bien-559004/v3.txt
Bất ngờ khi hàng loạt cổ phiếu tăng đột biến

Bất ngờ khi hàng loạt cổ phiếu tăng đột biến

06:49' 06/03/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Mặc dù các chỉ số đã quay đầu đi xuống, nhưng thị trường trên cả hai sàn chứng khoán vẫn ghi nhận nhiều mã tăng khá mạnh. Trong đó có những cổ phiếu tăng tới gần 60% giá trị chỉ trong 1 tuần làm việc.

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm sau 9 tuần đi lên liên tiếp

Trái với đà tăng hứng khởi ở tuần trước đó, thị trường chứng khoán tuần vừa qua (từ 27/2- 3/3) đã diễn ra khá thận trọng, kéo theo diễn biến trái chiều giữa hai chỉ số trên sàn Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã chấm dứt chuỗi tăng giá 9 tuần liên tiếp khi quay đầu đi xuống, còn chỉ số HNX-Index duy trì đà tăng nhẹ.

Tiếp nối đà tăng của tuần trước, thị trường đã mở cửa phiên đầu tuần khá thuận lợi với sắc xanh bao phủ. Giao dịch diễn ra sôi động khi lượng mua vào được duy trì tích cực, kéo nhóm cổ phiếu lớn đóng vai trò trụ cột trên sàn duy trì đà tăng. Động thái này kéo các chỉ số trên hai sàn Hà Nội và TP.HCM giữ đà tăng đến cuối phiên làm việc.

Sau phiên đầu tuần tăng điểm, sắc đỏ lại quay lại hiện hữu trên sàn. Hoạt động chốt lời được giới đầu tư mạnh tay thực hiện, kéo các cổ phiếu lao dốc. Nhóm mã trụ cột bị phân hóa mạnh giữa hai chiều tăng và giảm. Không nhận được sự hỗ trợ, chỉ số trên sàn Hà Nội và TP.HCM nhanh chóng lao dốc.

Xu hướng thận trọng tiếp tục xuất hiện trong những phiên làm việc tiếp theo trong tuần. Giao dịch diễn ra với nhiều xáo trộn, khiến các chỉ số trồi sụt thất thường.

Trong phiên cuối tuần, thị trường đã lấy lại được đà tăng đồng thuận. Tuy nhiên, khoảng cách tăng điểm khá khiêm tốn. Thanh khoản lại có chiều hướng sụt giảm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tính chung cả tuần, chỉ số Vn-Index đã giảm 0,26% khi đứng ở mức 712,62 điểm lúc chốt phiên làm việc cuối tuần. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index lại đóng cửa tuần với mức tăng nhẹ 0,38% và dừng ở 86,65 điểm.

Cùng với sự trái chiều của các chỉ số, thanh khoản thị trường trên cả hai sàn cũng tăng giảm khác nhau. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn TP.HCM đạt 179,9 triệu đơn vị/phiên giảm 13,57% so với tuần giao dịch trước. Trong khi đó, trên sàn Hà Nội lại tăng 4,59% và đạt 53,6 triệu cổ phiếu/phiên.

Đưa ra nhận định cho kênh chứng khoán tuần tới, Công ty chứng khoán Bảo Việt cho rằng, thị trường nhiều khả năng tiếp tục có diễn biến giằng co, tăng giảm đan xen. Mặc dù áp lực bán nhìn chung là khá mạnh, tuy nhiên diễn biến tích cực ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như ROS, VJC, VCB, SAB… vẫn đang hỗ trợ tốt diễn biến chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM.

“Nhà đầu tư có thể tiếp tục hoạt động trading (bán trước - mua sau) quay vòng vốn có tỷ trọng thấp cho danh mục ngắn hạn. Ngoài ra, thị trường được dự kiến sẽ có nhiều biến động trong tuần tới”, Công ty chứng khoán Bảo Việt nhận định.

Nhiều cổ phiếu bất ngờ tăng mạnh

Bất chấp các chỉ số tăng giảm trái chiều, thị trường chứng khoán tuần vừa qua đã ghi nhận khá nhiều mã tăng mạnh. Trong đó, có những cổ phiếu ghi đến gần 60% giá trị chỉ trong 1 tuần làm việc.

Cụ thể, tại sàn TP.HCM, dẫn đầu nhóm tăng mạnh nhất tuần qua là tân binh mới VJC của Công ty cổ phần Vietjet. Với 4 phiên tăng trần liên tiếp, VJC đã ghi thêm gần 47% giá trị, từ mức chỉ 90 nghìn đồng/cổ phiếu hôm giao dịch đầu tiên 24/2 nhanh chóng được đẩy lên mức 132.100 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần 3/3.

Giữ vị trí thứ 2 trong Top này là DIC của Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại DIC, với mức tăng thấp hơn rất nhiều chỉ gần 17%, từ mức 6.510 đồng/cổ phiếu hôm 24/2 lên mức 7.600 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên hôm 3/3.

Cổ phiếu CMT của Công ty cổ phần Công nghệ Mạng và Truyền thông giữ vị trí thứ 3 trong Top tăng mạnh nhất tuần, với mức hơn 14%, từ mức 12.200 đồng/cổ phiếu hôm 24/2 lên mức 13.950 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 3/3.

Bên sàn Hà Nội, dẫn đầu trong nhóm tăng điểm mạnh nhất tuần là PJT của Công ty cổ phần Thương mại và Vận tải Petrolimex Hà Nội. Với 5 phiên tăng điểm liên tiếp, cổ phiếu PJT đã cộng thêm gần 60% giá trị, từ mức chỉ 16.000 đồng/cổ phiếu hôm 24/2 lên mức 25.500 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên cuối tuần hôm 3/3.

Cổ phiếu PRC của Công ty cổ phần Logistics Portserco giữ vị trí thứ 2 với mức tăng hơn 59% giá trị, từ mức 15.500 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 24/2 lên mức 24.700 đồng/cổ phiếu hôm 3/3.

Giữ vị trí thứ 3 trong Top tăng giá mạnh nhất tuần là KST của Công ty cổ phần KASATI, với mức tăng gần 57%, từ mức 8.800 đồng/cổ phiếu hôm 24/2 lên mức 13.800 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên ngày 3/3.

Yến Nhi