Bộ trưởng Bộ Công Thương nói gì về tương lai của Hiệp định TPP?

13:47' 16/03/2017 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, hiện vẫn còn quá sớm để có thể đưa ra các quyết định về TPP. Do vậy, các nước ASEAN cùng thống nhất dịp Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC tại Hà Nội vào tháng 5 tới đây là cơ hội để các nước TPP có đánh giá tình hình kỹ hơn, và cùng nhau đưa ra một số giải pháp cho hội nhập giữa các nước TPP trong tình hình mới.
 
Đây là chia sẻ của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tại buổi trả lời phỏng vấn báo chí bên lề Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 23, Hội nghị Tham vấn giữa các Bộ trưởng kinh tế ASEAN và Cao ủy thương mại EU lần thứ 15 tại Manila, Philippines.
 
- Hiện nay dường như các nước đang có xu thế bảo hộ và hướng nội, vậy xu hướng này có tác động thế nào đến các nội dung thảo luận tại Hội nghị, thưa Bộ trưởng?
 
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Đúng là trong thời gian gần đây, thương mại thế giới phát triển chậm lại và không còn thể hiện được vai trò là đầu tầu kéo nền kinh tế toàn cầu phát triển nữa. Một số nền kinh tế lớn cũng có dấu hiệu e ngại các tác động của tiến trình toàn cầu hóa đến công ăn việc làm trong nước. Đây là nguyên nhân gây nên tâm lý chống toàn cầu hóa ở một số nơi.
 
Tuy nhiên, trong bình diện ASEAN thì xu hướng hợp tác, tăng cường hội nhập vẫn là xu thế chung. Đặc biệt, 4 nước trước đây có trình độ phát triển thấp hơn trong ASEAN là Việt Nam, Campuchia, Lào và Myanmar đạt được tốc độ tăng trưởng xuất khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài không cao, so với các nước phát triển hơn trong ASEAN và các nước khác ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Đây là điều kiện tốt để tất cả các nước ASEAN vươn lên, tăng cường hợp tác, thể hiện rõ hơn vị thế của khu vực trong bản đồ kinh tế thế giới, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế của từng nước thành viên.
 
Chính vì vậy, dường như xu hướng bảo hộ ở một số nơi càng làm các nước ASEAN quyết tâm đẩy mạnh hợp tác kinh tế - thương mại hơn, cả trong nội khối cũng như với các đối tác bên ngoài. Đặc biệt, năm nay ASEAN kỷ niệm 50 năm thành lập. 
 
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

Riêng về lĩnh vực kinh tế thì quá trình hội nhập ASEAN đã có những bước tiến dài và không thể đảo ngược, tạo điều kiện để thúc đẩy hợp tác mạnh hơn trong các lĩnh vực khác như văn hóa, xã hội, đối ngoại, an ninh - quốc phòng…

- Xin Bộ trưởng cho biết, việc các Bộ trưởng ASEAN cùng Cao ủy Thương mại quyết định một số bước chuẩn bị hướng tới việc tái khởi động Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa ASEAN và EU có ý nghĩa như thế nào với các nước ASEAN? Vai trò của Việt Nam trong tiến trình này như thế nào?
 
Trong bối cảnh xuất hiện xu thế chống toàn cầu hóa ở một số nơi thì việc hai khối ASEAN và EU cùng thống nhất hợp tác với nhau, là một bước tiến hết sức có ý nghĩa không chỉ đối với 2 khu vực nói riêng mà cả trên bình diện quốc tế. 
 
Tại cuộc gặp với Cao ủy EU, hai bên đã đề ra một chương trình làm việc hết sức tham vọng trong thời gian tới, trong đó có việc thống nhất một số bước để tiến tới việc tái khởi động tiến trình đàm phán giữa hai khu vực.
 
Với tư cách là nước điều phối quan hệ của ASEAN với EU, Việt Nam đã hết sức nỗ lực để thúc đẩy quan hệ giữa hai khối.
 
Hiện vẫn còn quá sớm để có thể đưa ra các quyết định về TPP
Hiện vẫn còn quá sớm để có thể đưa ra các quyết định về TPP
 
Thứ nhất, Việt Nam cùng với Singapore là hai nước đầu tiên trong ASEAN kết thúc đàm phán Hiệp định FTA với EU. Đây được coi là bước đệm và là căn cứ quan trọng để hình thành nên FTA giữa hai khu vực sau này.
 
Thứ hai, chúng ta đã cùng EU tìm ra khuôn mẫu hợp tác giữa EU với một nước đang phát triển theo hướng các bên cùng có lợi. Ví dụ, ta là nước đầu tiên trong khu vực (và là nước thứ hai trên thế giới sau Canada) cùng EU thiết kế một cơ chế mới minh bạch hơn, để đảm bảo quyền lợi chính đáng của Chính phủ trong các tranh chấp với nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là ở các lĩnh vực có liên quan đến chính sách công như y tế, môi trường…
 
- Vậy xin được hỏi các nước có trao đổi gì về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Hội nghị này không?
 
Hội nghị lần này là dịp tốt để 4 nước ASEAN tham gia TPP cùng nhau thống nhất quan điểm trong bối cảnh Hoa Kỳ có thay đổi chính sách và rút khỏi TPP. Do vậy, ta đã có trao đổi song phương với các nước ASEAN về TPP. Chúng tôi rất mừng là cả 4 nước ASEAN đều có những nhận định và đánh giá tương đối giống nhau. 
 
Hiện vẫn còn quá sớm để có thể đưa ra các quyết định về TPP. Do vậy, các nước ASEAN cùng thống nhất dịp Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC tại Hà Nội vào tháng 5 tới, đây là cơ hội để các nước TPP có đánh giá tình hình kỹ hơn và cùng nhau đưa ra một số giải pháp cho hội nhập giữa các nước TPP trong tình hình mới.
 
Yến Nhi