http://vnmedia.vn/thi-truong/201703/chung-khoan-viet-gay-bat-ngo-voi-muc-von-hoa-cao-ky-luc-559558/v3.txt
Chứng khoán Việt gây bất ngờ với mức vốn hóa cao kỷ lục

Chứng khoán Việt gây bất ngờ với mức vốn hóa cao kỷ lục

12:51' 10/03/2017 (GMT+7)
|
(VnMedia) - Tính đến ngày 6/3/2017, chỉ số VN-Index và HNX -Index đóng cửa ở mức điểm cao và tăng so với cuối năm 2016. Mức vốn hóa thị trường đạt hơn 2.260 nghìn tỷ đồng (tương đương 50,3% GDP), tăng 16% so với cuối năm 2016 và là mức cao nhất từ khi thành lập thị trường.
 
Thông tin trên được đưa ra tại buổi họp báo chuyên đề “Một số giải pháp phát triển thị trường chứng khoán năm 2017” vừa được Ủy ban chứng khoán Nhà nước vừa tổ chức.
 
Thị trường chứng khoán đã có diễn biến khả quan
 
Đánh giá về thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua, ông Vũ Bằng - Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho biết, trong thời gian qua, các chỉ số kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì sự ổn định, hoạt động tái cơ cấu nền kinh tế được đẩy mạnh, Chính phủ thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và nhiều chính sách phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) đã có tác động tích cực. Vì vậy, trong 2 tháng đầu năm 2017, TTCK Việt Nam đã có diễn biến khả quan.
 
Bằng chứng, tính đến ngày 6/3/2017, chỉ số VN-Index và HNX -Index đóng cửa ở mức điểm cao và tăng so với cuối năm 2016. Mức vốn hóa thị trường đạt hơn 2.260 nghìn tỷ đồng (tương đương 50,3% GDP), tăng 16% so với cuối năm 2016 và là mức cao nhất từ khi thành lập thị trường. 
 
Mức vốn hóa thị trường đạt hơn 2.260 nghìn tỷ đồng (tương đương 50,3% GDP), tăng 16% so với cuối năm 2016 và là mức cao nhất từ khi thành lập thị trường. Ảnh minh họa
Mức vốn hóa thị trường đạt hơn 2.260 nghìn tỷ đồng (tương đương 50,3% GDP), tăng 16% so với cuối năm 2016 và là mức cao nhất từ khi thành lập thị trường. Ảnh minh họa
Đặc biệt, thanh khoản thị trường được cải thiện, giao dịch bình quân 1 phiên đạt 7.365 tỷ đồng, tăng 49% so với cùng kỳ năm 2016. 
 
Mặc dù, tổng mức huy động trên TTCK 2 tháng đầu năm ước đạt 40,7% nghìn tỷ đồng, giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng giá trị huy động vốn tháng 2 đã tăng 79% so với tháng 1. 
 
Sẽ triển khai sản phẩm mới trong thời gian tới
 
Chia sẻ tại Hội thảo về việc phát triển các sản phẩm mới, đại diện Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho biết, hiện nay, khung pháp lý cho TTCK phái sinh về cơ bản đã được ban hành đầy đủ. Các quy chế hướng dẫn về niêm yết, giao dịch, thành viên và thanh toán bù trừ cũng đã được hoàn tất và chuẩn bị ban hành. Cùng với đó, hệ thống giao dịch và bù trừ thanh toán qua quá trình kết nối thử nghiệm đã đảm bảo hoạt động ổn định và sẵn sàng cho việc vận hành. 
 
“Dự kiến cuối tháng 5, đầu tháng 6 sẽ triển khai sản phẩm này ra thị trường. Bên cạnh đó, khung pháp lý cho sự ra đời của sản phẩm chứng quyền có bảo đảm (Covered warrant) cũng đã hoàn tất. Dự kiến tháng 9/2017 sẽ đưa sản phẩm Covered warrant vào giao dịch”, đại diện UBCK cho hay.
 
Riêng về vấn đề thực hiện cổ phần hóa gắn với niêm yết, cũng như đăng ký giao dịch, ông Vũ Bằng cho biết, UBCKNN đã trình Bộ Tài chính đề án sử dụng phương thức dựng sổ trong việc cổ phần hóa DNNN và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp và đã được thông qua về mặt chủ trương. 
 
Liên quan đến công tác thanh tra, giám sát trong lĩnh vực chứng khoán, Phó Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương cũng cho hay, công tác thanh tra, giám sát luôn được coi là công tác trọng tâm của ngành. Bên cạnh công tác hoàn thiện khung khổ pháp lý, ngành chứng khoán cũng đang tích cực triển khai các cuộc thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất. 
 
“UBCKNN đã và đang phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thuế, Tổng cục An ninh xây dựng quy chế phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trong lĩnh vực chứng khoán”, Phó Chủ tịch UBCKNN nhấn mạnh.
 
Đưa ra các giải pháp nhằm duy trì sự phát triển ổn định và bền vững của TTCK trong thời gian tới, UBCKNN cho biết, sẽ tập trung vào các giải pháp phát triển thị trường như tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý và nâng cao năng lực quản lý, giám sát; tăng cung hàng hóa cho thị trường và cải thiện chất lượng nguồn cung; đa dạng hóa cơ sở nhà đầu tư và cải thiện sức cầu, tiếp tục các giải pháp nâng hạng TTCK Việt Nam, tăng cường thu hút vốn các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài;
 
Ngoài ra, phát triển, nâng cao năng lực cho hệ thống các tổ chức trung gian thị trường; tái cấu trúc tổ chức thị trường, cơ sở hạ tầng, công nghệ; nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát TTCK và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
 
Yến Nhi