http://vnmedia.vn/thi-truong/201703/cuc-quan-ly-canh-tranh-thong-bao-3-loai-xe-o-to-honda-bi-loi-560520/v3.txt
Cục quản lý cạnh tranh thông báo 3 loại xe ô tô Honda bị lỗi

Cục quản lý cạnh tranh thông báo 3 loại xe ô tô Honda bị lỗi

17:25' 17/03/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Honda Việt Nam thu hồi 1.335 xe Honda Civic, Honda CR-V và Honda Accord do Công ty Honda Việt Nam nhập khẩu và sản xuất, để sửa chữa và thay thế bộ thổi khí của túi khí...

Cục Quản lý cạnh trạnh vừa cho biết, ngày 8/3/2017, Cục Quản lý cạnh tranh đã nhận được báo cáo của Công ty Honda Việt Nam (Công ty Honda) thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm để sửa chữa và thay thế bộ thổi khí của túi khí trên một số xe ô tô Honda Civic, Honda CR-V và Honda Accord do Công ty Honda Việt Nam nhập khẩu và sản xuất.

Trên cơ sở các thông tin, tài liệu và báo cáo do Công ty Honda cung cấp, Cục Quản lý cạnh tranh ra thông báo về Chương trình thu hồi để sửa chữa và thay thế đối với một số sản phẩm xe ô tô Honda Civic, Honda CR-V và Honda Accord do Công ty Honda Việt Nam nhập khẩu và sản xuất.

Cụ thể, Honda Việt Nam thu hồi 1.335 xe Honda Civic, Honda CR-V và Honda Accord. Trong đó, loại xe Honda Civic, Honda CR-V là loại được sản xuất trong nước, còn loại xe Honda Accord là nhập khẩu từ Thái Lan.

honda
CR-V 2.4L AT RE3 sản xuất năm 2012. Ảnh minh họa

 

Lý do thu hồi để sửa chữa/thay thế: Các hạt tạo khí của bộ thổi khí bị biến đổi khi nó bị tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ và độ ẩm thay đổi trong thời gian dài, điều này có thể gây quá áp khi túi khí được kích hoạt. Nguyên nhân gốc của sự quá áp đang trong quá trình điều tra.

Địa điểm thực hiện thu hồi để sửa chữa và thay thế: Trên toàn bộ các Nhà Phân phối ô tô Honda trên toàn quốc.

Tuy chưa phát sinh bất kì trường hợp nào đối với xe Honda trên thị trường, nhưng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách hàng, xử lí phòng ngừa và điều tra nguyên nhân gốc, Công ty Honda Motor Nhật Bản đã quyết định triệu hồi xe để thay thế bộ thổi khí túi khí phía bên ghế phụ.

Phương thức thực hiện Chương trình là kiểm tra và thay thế các bộ phận bị ảnh hưởng (Bộ thổi khí của túi khí). Các chi phí liên quan đến việc kiểm tra, thay thế các bộ phận bị ảnh hưởng sẽ do Công ty Honda Việt Nam chi trả (chi phí nhân công, phụ tùng thay thế). Thời gian thực hiện Chương trình là từ ngày 20/2/2017.

Trong đầu năm 2016, Honda Việt Nam cũng thông báo lệnh triệu hồi liên quan đến lỗi ở bộ phận bơm túi khí trên các mẫu Honda City sản xuất trong năm 2013 và 2014, các mẫu xe hạng C Honda Civic sản xuất năm 2012 (cả hai loại dung tích động cơ) và các mẫu crossover CR-V sản xuất trong năm 2012.

Theo Honda Việt Nam, là để tiếp tục thay thế hệ thống bơm túi khí trên các mẫu xe kể trên hoạt động không đúng thiết kế nên có thể dẫn đến nguy hiểm cho người ngồi trên xe. Đây cũng là lỗi xảy ra với tập đoàn Honda liên quan tới 14 triệu xe bị triệu hồi do sử dụng túi khí Takata (Honda nắm 1,2% cổ phần và là khách hàng lớn của Takata do đó bị ảnh hưởng nhiều nhất).
 
Đợt triệu đầu năm 2016, có số lượng 4.357 xe, bao gồm các mẫu City (cả phiên bản 1.5 MT và 1.5 AT), Civic (cả hai loại sử dụng động cơ 1.8L và 2.0L) và CR-V (cả phiên bản 2.0L và 2.4L). Trước đó, hồi tháng 8/2015, Honda cũng triệu hồi hơn 21.000 xe của Honda (bao gồm cả lắp ráp và nhập khẩu) với lí do tương tự.

Đinh Bách