FED tăng lãi suất: Thêm áp lực cho châu Á và tỷ giá VND/USD

12:49' 22/03/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - FED là một điểm tiêu cực đối với tình hình tăng trưởng tăng trưởng ở các nước châu Á mới nổi.  Bên cạnh đó, tác động tiếp theo đó là làm tăng áp lực tỷ giá VND/USD.

Ngày 15/3 vừa qua, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã chính thức tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25%, lên mức 0,75-1%. Như vậy, trong vòng 3 tháng trở lại đây, FED đã tăng lãi suất 2 lần, thêm tổng cộng 0,5%. Và theo dự báo Mỹ có thể còn hai đợt tăng lãi suất tiếp sau.

Đã có khá nhiều nhận định xung quanh động thái này của FED, trong đó nhiều câu hỏi được đặt ra liệu châu Á có ảnh hưởng gì từ quyết định này.

Trong báo cáo phân tích kinh tế châu Á được ngân hàng HSBC công bố chiều tối qua (21/3), Khối Nghiên cứu kinh tế của HSBC cho rằng, so với những năm 2000 thì hiện nay nợ của khu vực châu Á cao hơn nhiều và xuất khẩu ít “sống động” hơn. Trong bối cảnh này, việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang là một điểm tiêu cực đối với tình hình tăng trưởng tăng trưởng ở các nước châu Á mới nổi.

Phân tích tình hình hiện nay so với những năm 2000, HSBC cho rằng, thời điểm những năm 2000, mỗi năm lượng hàng xuất khẩu ở các nước đang phát triển ở châu Á tăng khoảng 15%. Kể từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra, con số xuất khẩu dao động gần 4%, và trong vài năm gần đây lượng hàng xuất vẫn giữ nguyên không thay đổi.

 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

“Trong vài tháng qua, chắc chắn xuất khẩu đã hồi phục đáng kể. Nhưng chúng ta hãy gọi tên cho đúng là: một cuộc đọ sức theo chu kỳ che giấu những vấn đề cơ cấu sâu sắc hơn, đang làm ảnh hưởng đến lĩnh vực xuất khẩu của châu Á. Sự điều chỉnh hàng tồn kho của ngành điện tử giữ vai trò quan trọng ở đây, cộng với việc bổ sung nhiều thêm sau khi đã suy giảm nghiêm trọng trong hai năm trước đó”, HSBC nhận định.

Riêng ở Việt Nam, tính chung 2 tháng đầu năm 2017, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 27,3 tỷ USD, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 7,6 tỷ USD, tăng 12,2%...
 
Về thị trường hàng hóa xuất khẩu 2 tháng đầu 2017, Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 6 tỷ USD, tăng 18,9% so với cùng kỳ năm trước; tiếp đến là EU đạt 5,4 tỷ USD, tăng 13,2%; Trung Quốc đạt 3,3 tỷ USD, tăng 36,4%; ASEAN đạt 2,9 tỷ USD, tăng 15,9%...
 
Cũng theo HSBC, việc duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu bền vững - một khoản đủ lớn để bù đắp cho khu vực châu Á đang bị lực đẩy từ lãi suất đô la Mỹ cao hơn - dường như bất khả thi: chi tiêu ở phương Tây đang chuyển hướng khỏi sử dụng những mặt hàng xuất khẩu chủ đạo của các nước châu Á mới nổi (như mức độ quan tâm đến chăm sóc sức khoẻ nhiều hơn, bớt mua sắm đồ đạc đi), trong khi một số công ty ở Mỹ và châu Âu thậm chí còn quay lại tự sản xuất vì chi phí nhân công ở phương Đông đã không còn cạnh tranh nhiều nữa. Điều đó còn không đề cập đến nguy cơ ngày càng tăng về chủ nghĩa bảo hộ.

Lập luận của HSBC cho rằng: Các ngân hàng trung ương châu Á không cần phải theo từng bước của FED. Chính vì vậy, chính sách tiền tệ giữa Đông và Tây sẽ tiếp tục bất đồng trong vài năm tới.

Một phần, khu vực châu Á có đủ khả năng lo liệu việc này do sự cán cân xuất khẩu vẫn còn tương đối mạnh mẽ, và trong trường hợp của Trung Quốc, vẫn còn kiểm soát nguồn vốn tương đối hiệu quả.

Trên thực tế, HSBC không mong đợi bất kỳ một động thái thắt chặt nào ở khu vực châu Á diễn ra trong năm nay, ít nhất là từ góc độ lạm phát thì không cần phải tăng lãi suất trong nước.

Nếu FED tiếp tục theo đuổi đường hướng của mình, những người đi vay ở châu Á chắc chắn sẽ cảm nhận được mức độ thắt chặt. Nhà kinh tế trưởng của HSBC tại Mỹ, Kevin Logan, không tin rằng lãi suất sẽ tăng lên nhanh chóng (ông cho rằng năm 2018 sẽ chỉ có một đợt tăng lãi suất nữa thôi, ngoài việc bình thường hóa bảng cân đối). Nhưng nếu lãi suất cứ tăng mỗi 25 điểm phần trăm thì sẽ tăng thêm gánh nặng cho khu vực này.

Mỗi khi các nguyên tắc cơ bản vẫn còn nhiều bất ổn, việc FED đang đẩy nhanh việc thắt chặt sẽ mang lại nhiều thách thức cho khu vực châu Á. Việc đó cũng sẽ đẩy bất ổn tăng thêm vì ảnh hưởng của việc thắt chặt của ngân hàng trung ương Mỹ trở nên rõ ràng hơn.

Đánh giá những tác động của chính sách tăng lãi suất của FED có ảnh hưởng gì tới kinh tế Việt Nam, các chuyên gia kinh tế cho rằng, FED tăng lãi suất, có thể khiến dòng vốn bằng USD từ Việt Nam dịch chuyển quay trở lại Mỹ. Bên cạnh đó, sự thiếu hụt USD có thể sẽ gây áp lực cho tỷ giá VND/USD.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu , FED tăng lãi suất sẽ kéo những giá trị tài sản được tính bằng đồng USD tăng lên, ngay cả giá trị đồng USD cũng tăng lên.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu dự báo, động thái của FED sẽ tăng thu hút nguồn vốn lớn đầu tư từ nước ngoài và có khả năng là các dòng vốn sẽ rời khỏi những thị trường mới nổi như Việt Nam để trở về Mỹ. Việc này sẽ xảy ra mạnh mẽ hơn nếu thời gian tới FED tiếp tục tăng lãi suất. Bên cạnh đó, tác động tiếp theo đó là làm tăng áp lực tỷ giá VND/USD.

Tiến Vinh