http://vnmedia.vn/thi-truong/201703/thi-truong-chung-khoan-dang-tiem-an-nhieu-rui-ro-559800/v3.txt
Thị trường chứng khoán đang tiềm ẩn nhiều rủi ro?

Thị trường chứng khoán đang tiềm ẩn nhiều rủi ro?

06:36' 13/03/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Theo nhận định của các công ty chứng khoán, thị trường chứng khoán tuần này khả năng vẫn trong tình trạng tiêu cực. Vì vậy, nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro thấp nên tạm thời đứng ngoài thị trường trong giai đoạn hiện tại.

Thị trường chứng khoán liên tục biến động

Tiếp nối những phiên giao dịch kém sôi động của những ngày trước đó, thị trường chứng khoán tuần vừa qua (từ ngày 6 – 10/3) đã diễn ra trong trầm lắng, với biên độ tăng giảm khá hẹp.

Theo đó, ngay từ phiên làm việc đầu tuần, thị trường chứng khoán đã diễn ra với xu hướng chậm chạp. Tâm lý thận trọng luôn đeo bám giới đầu tư, khiến các cổ phiếu không tạo được đột phá.

Khép lại phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số bên sàn Hà Nội và TP.HCM đã tăng giảm trái chiều, với biên độ tăng khá hẹp. Các cổ phiếu lớn đóng vai trò trụ cột trên sàn chịu nhiều sức ép nên liên tục trồi sụt.

Sau phiên đầu tuần không thực sự thuận lợi, thị trường chứng khoán đã chứng kiến hai phiên tăng giá liên tiếp. Tuy khoảng cách đi lên chưa thực sự ấn tượng, nhiều cổ phiếu đã duy trì được đà tăng. Đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Do lực cầu yếu, giao dịch thận trọng, thị trường nhanh chóng tái diễn xu hướng trái chiều giữa hai sàn TP.HCM và Hà Nội ở hai buổi làm việc cuối tuần.

Thị trường chứng khoán tuần này dự báo còn nhiều phiên giảm điểm. Ảnh minh họa
Thị trường chứng khoán tuần này dự báo còn nhiều phiên giảm điểm. Ảnh minh họa

Giao dịch giằng co, nhóm cổ phiếu lớn rung lắc mạnh. Trong khi đó, những cổ phiếu bé lại đóng vai trò hỗ trợ tích cực khi đồng loạt đi lên và có thanh khoản tốt. Động thái này, giúp các chỉ số tiếp tục biến động ở biên độ hẹp.

Tính chung cả tuần qua, chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM đã giảm 0,06% khi chốt tuần tại mức 712,21 điểm. Trong khi đó, HNX-Index lại tăng 1,71% khi đóng của tuần ở mức 88,13 điểm.

So với tuần trước, thanh khoản thị trường trên cả hai sàn cũng đồng loạt sụt giảm. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn TP.HCM đạt 173,5 triệu đơn vị/phiên giảm 3,61% so với tuần giao dịch trước. Còn bên sàn HNX đạt 44,8 triệu cổ phiếu/phiên giảm 16,32%.

Theo dõi thị trường chứng khoán có thể thấy, trong tuần qua, khoảng cách tăng điểm của các cổ phiếu đã thấp hơn khá nhiều so với tuần trước đó. Nếu như tuần trước, cổ phiếu có mức tăng cao nhất lên tới gần 60%, thì tuần này con số chỉ là 40%.

Thị trường chứng khoán sẽ còn nhiều phiên giảm điểm

Trải qua những phiên giao dịch thận trọng, thị trường chứng khoán tuần qua đã không tạo được sự đột phá nào đáng ghi nhận. Giao dịch tiếp tục gặp nhiều trở ngại khi dòng tiền vẫn đứng ngoài sàn. Các chỉ số thị trường chủ yếu đi ngang trong biên độ hẹp.

Theo nhận định của nhiều công ty chứng khoán, trong tuần này, thị trường sẽ tiếp tục những phiên đi xuống. Vì vậy, nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro thấp nên tạm thời đứng ngoài thị trường trong giai đoạn này.

Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC cho rằng, khả năng trong tuần tiếp theo diễn biến vẫn trong tình trạng tiêu cực. Chỉ số Vn-Index bên sàn TP.HCM có thể sẽ chỉ hồi phục nhẹ trong 1 đến 2 phiên, trong khi xu hướng chung vẫn là điều chỉnh.

“Nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi diễn biến tích cực từ những dự báo kết quả kinh doanh trong quý 1, của các doanh nghiệp có tình hình cơ bản tốt và chờ đợi những cơ hội tốt hơn sau thời điểm FED đưa ra quyết định của mình”. Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam nhận định.

Trong khi đó, theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS, nhà đầu tư có mức độ chịu rủi ro thấp nên tạm thời đứng ngoài thị trường trong giai đoạn này. Đối với các tài khoản có lượng cổ phiếu lớn, cũng nên theo sát diễn biến thị trường để có thể ra quyết định giảm tỷ trọng nếu tín hiệu xác nhận xu hướng tiêu cực xuất hiện.

“Các nhịp hồi phục không đi kèm thanh khoản tích cực của chỉ số sẽ là thời điểm phù hợp, cho các giao dịch với mục tiêu cơ cấu lại danh mục”, Công ty cổ phần chứng khoán FPT đánh giá.

Cùng quan điểm, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC cũng cho rằng, thị trường vẫn đang có diễn biến giao động giằng co quanh vùng đỉnh cũ. Trong bối cảnh thị trường chưa xuất hiện động lực tăng điểm mới, nhà đầu tư được khuyến nghị xem xét bán phần tỷ trọng ngắn hạn đã mua vào trong các phiên trước. Các hành động mua đuổi, đẩy tỷ trọng lên mức cao nên được hạn chế.

Yến Nhi