Quản trị kém, nhiều cựu lãnh đạo Agribank lĩnh án

13:08' 11/04/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Trong vòng vài năm trở lại đây, nhiều lãnh đạo cao cấp của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn (Agribank) đã lần lượt bị khởi tố và bắt giam. Đây có lẽ là hệ lụy của giai đoạn thị trường ngân hàng phát triển quá “nóng".

Cho vay lỏng lẻo

Trụ sở chính Agribank
Trụ sở chính Agribank

Đầu năm 2013, Cơ quan CSĐT khởi tố, bắt giam ông Phạm Thanh Tân – nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) vì tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo điều tra, ông Phạm Thanh Tân cùng một số cá nhân bị khởi tố, bắt tạm giam do liên quan đến vụ thiệt hại 3.900 tỷ đồng tại Agribank chi nhánh Nam Hà Nội. Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Phạm Thị Bích Lượng – nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội, về hành vi “vi phạm các quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng”.

Vị Tổng Giám đốc bị bắt vừa tròn 1 năm thì ngày 9/1/2014, Cơ quan điều tra lại bắt giam ông Kiều Trọng Tuyến – nguyên Phó Tổng Giám đốc Agribank. Ông Tuyến cũng bị bắt với tội danh thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, bị miễn nhiệm chức danh trên từ giữa năm 2011.

Liên quan tới vụ bắt giữ ông Tuyến, trước đó Ủy ban kiểm tra Trung ương công bố kết luận về việc Ban Thường vụ Đảng ủy Agribank thiếu kiểm tra trong lãnh đạo, quản lý, để xảy ra một số vi phạm trong hoạt động tín dụng và bố trí, sắp xếp, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ.

Các ông Đỗ Tất Ngọc, nguyên Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Thế Bình, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT có khuyết điểm thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý trong thực hiện nhiệm vụ được giao, gây một số hậu quả. UBKT Trung ương yêu cầu thực hiện quy trình kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với các ông Đỗ Tất Ngọc và Nguyễn Thế Bình; Nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Agribank và các ông Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV và ông Kiều Trọng Tuyến, nguyên Phó bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Agribank.

6 tháng sau, ngày 7/2/2014, Cơ quan CSĐT – C46 (Bộ Công an) lại tiếp tục ra quyết định khởi tố ông Phạm Ngọc Ngoạn – nguyên ủy viên HĐTV ngân hàng Agribank với tội danh thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 165 Bộ Luật hình sự.

Theo kết quả điều tra ban đầu, năm 2008, Phạm Ngọc Ngoạn lúc đó là giám đốc công ty In dịch vụ ngân hàng đã câu kết với em ruột là Phạm Thị Lựu – giám đốc công ty CP Đầu tư phát triển giáo dục và đào tạo quốc tế (công ty INED) mua lại một dự án nhà xưởng tại KCN Quang Minh, Mê Linh.

Sau đó, Ngoạn đã lập hai hợp đồng kinh tế với công ty INED để chuyển nhượng dự án này cho công ty của Ngoạn với giá trị cao gấp 26 lần so với giá trị thực tế để vụ lợi.

Cụ thể, giá trị lô đất dự án khi KCN Quang Minh chỉ có 4 tỷ đồng, nhưng công ty INED đã bán lại cho công ty In dịch vụ ngân hàng với giá 106 tỷ đồng. Và công ty dịch vụ In ngân hàng đã thanh toán 90 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ việc khác, theo kết quả thanh tra của Ngân hàng Nhà nước, năm 2005- 2007, ông Phạm Ngọc Ngoạn với vai trò là giám đốc công ty TNHH MTV dịch vụ Agribank đã ký hợp đồng hợp tác với công ty CP lắp máy điện nước và Xây dựng (Tổng công ty Xây dựng) thực hiện dự án lô C, vườn Đào, Tây Hồ.

Tuy nhiên, sau nhiều năm, dự án bỏ hoang, không được triển khai, hai bên ký thanh lý hợp đồng. Sau đó, ông Ngọc Ngoạn đã yêu cầu công ty CP lắp máy điện nước và Xây dựng phải chuyển nhượng lô đất này cho công ty CP BĐS Iveland – một công ty sân sau của Ngoạn.

Và núp dưới vỏ bọc là để thực hiện dự án, Ngoạn đã chuyển hơn 400 tỷ đồng tiền đầu tư dự án cho công ty CP BĐS Iveland. Sau đó, Ngoạn tiếp tục thành lập thêm một số công ty tư nhân khác và dùng thủ đoạn để rút số tiền hơn 400 tỷ đồng này Nhà nước ra ngoài sử dụng bất hợp pháp và không có khả năng thu hồi.

Tiếp đó, những năm 2015-2016, C46 – Bộ Công an tiếp tục khởi tố bắt giam thêm rất nhiều lãnh đạo chi nhánh ngân hàng Agribank tại các tỉnh thành trong cả nước. Điều này đang đặt ra câu hỏi về hệ thống quản trị của một ngân hàng quốc doanh lớn trong hệ thống.

Nợ xấu lớn

Ngân hàng Agribank từ lâu đã được mệnh danh là “anh cả” trong ngành ngân hàng. Nếu nói về nợ xấu Agribank vẫn “xứng đáng” được mệnh danh là “anh cả”.

Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2015 của Agribank cho thấy, tính đến hết ngày 31/12/2015, tổng nợ xấu sổ sách của Agribank ở mức 17.138 tỷ đồng, chiếm 2,73% tổng dư nợ tín dụng. Mức nợ xấu này của Agribank cao hơn nhiều con số 10.053 tỷ đồng cùng kỳ của BIDV, 4.942 tỷ đồng cùng kỳ của VietinBank và 7.137 tỷ đồng của Vietcombank.

Ngay cả so với mức nợ xấu kỷ lục và cao nhất toàn hệ thống thuộc về BIDV thời điểm hết ngày 30/09/2016 là 13.682 tỷ đồng, nợ xấu năm 2015 của Agribank vẫn cao hơn nhiều. Chỉ tính riêng chi nhánh ngân hàng Agribank chi nhánh TP. HCM, tổng dư nợ liên quan đến 10 vụ án hình sự, 847 vụ án dân sự đã lên đến 15.000 tỷ đồng chiếm 40% tổng nợ xấu.

Trong năm 2017, tại các báo cáo không thấy Agribank thống kê về số nợ xấu còn tồn đọng mà chỉ phát đi thông điệp sẽ nỗ lực giảm nợ xấu xuống.

Theo đánh giá của một chuyên gia kinh tế độc lập, việc ngân hàng AgriBank hoạt động yếu kém thì lãnh đạo phải chịu trách nhiệm. Hiện yếu kém của AgriBank thể hiện ở tỷ lệ nợ xấu với số nợ có khả năng mất vốn cao và nợ xấu do hoạt động cho vay.  

Huy Nam