Những CEO nhận lương rẻ mạt nhất 2012

13:49' 31/12/2012 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Được mệnh danh là những đại gia đình đám trên thị trường, nhưng mức lương mà họ hưởng lại khiến khá nhiều người giật mình, bởi chỉ vài triệu đồng.

Trải qua một năm đầy khó khăn của nền kinh tế trong và ngoài nước, năm 2012 nhiều doanh nghiệp niêm yết đã rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”, bởi hàng hóa sản xuất ra không thể tiêu thụ, khiến lượng vốn tồn đọng nhiều.

Trong khi đó, trên thị trường chứng khoán, các chỉ số lại liên tục trồi sụt thất thường, kéo nhiều cổ phiếu mất giá trị (ước tính nhiều mã mất đến 40 – 50%). Dường như dự báo trước được tình hình này, nhiều doanh nghiệp niêm yết đã lên kế hoạch cắt giảm chi tiêu ngay từ đầu năm, trong đó kèm theo việc chi trả lương hàng tháng của các lãnh đạo.

Có lẽ cái tên để lại nhiều ấn tượng và gây không ít bất ngờ trong suốt thời gian qua, khi tuyên bố mức lương chi trả hàng tháng khá “bèo bọt”, đó là Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, trong năm 2012 vừa qua do những khó khăn của nền kinh tế, cộng với sự đóng băng của thị trường bất động sản mà trong 9 tháng đầu năm công ty này liên tục bị nhấn chìm trong thua lỗ.

 Ảnh minh họa

Năm 2012 nhiều CEO nhận lương “bèo bọt”


Nhắc đến Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hai nhân vật nổi tiếng là Chủ tịch Hội đồng quản trị bà Nguyễn Thị Như Loan và con trai bà Nguyễn Quốc Cường (nổi tiếng với biệt danh là Cường “đô la”)

Với các tên Cường “đô la” không chỉ được biết đến với những siêu xe đình đám. Trong thời gian qua, cái tên này còn liên tục được xuất hiện các phương tiện thông tin đại chúng và được nhiều người quan tâm, với vai trò là bạn trai của ca sĩ Hồ Ngọc Hà.

Còn đố với bà Nguyễn Thị Như Loan – nổi tiếng và cũng được nhiều người biết đến như là một phụ nữ tài ba, có khả năng điều hành Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai khá tốt. Đặc biệt hơn, bà còn là một người có khối tài sản lớn và đang đứng vị trí thứ 5 trong danh sách những người phụ nữ giàu nhất trên sàn chứng khoán 2011.

Trong Nghị quyết đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2012 của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (MCK: QCG) được diễn ra hồi đầu năm, có thông qua kế hoạch trả thù lao cho Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát năm 2012 của Công ty.
Theo đó, các thành viên Hội đồng quản trị, trong đó có ông Nguyễn Quốc Cường chỉ được hưởng lương 3 triệu đồng/tháng.
 
Cũng có mức lương khá thấp so với vị trí đương nhiệm là bà Nguyễn Thị Như Loan- Chủ tịch Hội đồng quản trị, chỉ được hưởng mức lương là 7 triệu đồng/tháng.

Một cái tên cũng khá nổi tiếng trên thị trường và được nhiều người biết đến trong thời gian vừa qua, đó là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng thương mại dầu khí – IDICO. Tại Nghị quyết Đại hội cổ đông thường niêm năm 2012, Công ty này cũng thông qua mức thù lao khá thấp.

Theo đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị chuyên trách sẽ hưởng lương áp dụng theo quy chế trả lương của công ty. Còn riêng đối với Hội đồng quản trị kiêm nhiệm sẽ chỉ hưởng mức thù lao 3 triệu đồng/người/tháng. Trưởng Ban kiểm soát cũng hưởng mức thù lao 3 triệu đồng/tháng/người, còn thành viên Ban kiểm soát là 1,5 triệu đồng/người/tháng.

Công ty IDICO có chức năng kinh doanh trong các mảng như, xây dựng công trình dân dụng, xây dựng công trình công nghiệp, công trình giao thông (cầu, đường, cống…); Xây dựng công trình thủy lợi; Xây dựng kết cấu công trình; Xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị; Trang trí nội, ngoại thất công trình; Kinh doanh bất động sản…

Một công ty khác cũng gây mất ngờ cho các nhà đầu tư đó là Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghệ Điện tử - Viễn thông. Trong năm 2012, mức thù lao cho trưởng Ban kiểm soát là 5 triệu đồng/tháng, còn các thành viên Ban kiểm soát là 3 triệu đồng/tháng.

Tuy vậy, phần thêm thắt được đại hội đồng cổ đông năm 2012 của công ty này thông qua, đó là thưởng 2% lợi nhuận sau thuế của Công ty cho Hội đồng quản trị, nếu kết quả kinh doanh vượt kế hoạch lợi nhuận sau thuế đề ra từ 5% trở lên.


Yến Nhi