Những cổ phiếu “mất tiền” nhiều nhất trong lịch sử

15:43' 31/12/2012 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Mặc dù chào sàn chứng khoán với mức giá khá cao lên đến hàng chục nghìn đồng, nhưng chỉ sau vài năm niêm yết nhiều cổ phiếu đã bị giảm xuống mức thê thảm còn 2 – 3 nghìn đồng/cổ phiếu.

Có lẽ thị trường chứng khoán hiện đã không còn xa lạ đối với nhiều người, bởi ngay từ những năm đầu mới hình thành thì đây được xem là một kênh đầu tư hiệu quả và dễ kiếm tiền. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm hình thành và phát triển, giờ đây kênh chứng khoán đang mất dần đi giá trị hấp dẫn của mình.

Chịu ảnh hướng mạnh của tình hình kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước, thị trường chứng khoán trong những năm gần đây liên tục lao dốc mạnh. Điều này đã khiến nhiều cổ phiếu niêm yết trên cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM cũng trượt giảm không phanh. Từ một cổ phiếu có giá trị hàng chục nghìn đồng, giờ đã lao xuống chỉ còn vài nghìn đồng. Có thể nói đây là một mức giảm kỷ lục, chưa từng có trong lịch sử hình thành và phát triển.

Cổ phiếu đầu tiên được xếp trong danh sách giảm nhiều nhất, có thể kể đến cổ phiếu TLC của Công ty cổ phần Viễn Thông Thăng Long.

Là công ty hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh các loại cáp, vật liệu viễn thông và các loại cáp vật liệu điện dân dụng; xuất nhập khẩu nguyên vật liệu, sản phẩm cáp chuyên ngành viễn thông... cổ phiếu TLC của Công ty cổ phần Viễn Thông Thăng Long đã bắt đầu niêm yết trên sàn Hà Nội từ cuối năm 2006, với giá 85 nghìn đồng/cổ phiếu.

Trải qua 6 năm niêm yết trên sàn, cổ phiếu TLC đã bị rớt giá thê thảm. Chốt phiên ngày 28/12, mệnh giá của TLC chỉ còn 1.800 đồng/cổ phiếu. Như vậy, tính tổng trong 6 năm cổ phiếu này đã giảm tới gần 98%.

Có mức giảm mạnh thứ 2 cũng là cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán Hà Nội, đó là cổ phiếu NVC của Công ty cổ phần Nam Vang.

Được niêm yết ngày đầu tiên vào hồi tháng 1/2008, cổ phiếu NVC có giá 38.200 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, sau một thời gian dài niêm yết cổ phiếu này đã bị sụt mạnh, xuống chỉ còn hơn 1.000 đồng.

Chốt phiên giao dịch cuối cùng của năm 2012, cổ phiếu chỉ còn 1.200 đồng/cổ phiếu. Như vậy, tính chung cả 5 năm, cổ phiếu NVC đã giảm 37 nghìn đồng, tương đương gần 97%.

Công ty cổ phần Nam Vang hoạt động trong lĩnh vực bán buôn sắt thép các loại, sản xuất,lắp dựng các sản phẩm kết cấu thép,sản phẩm cơ khí; Xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp....

Một cổ phiếu khá nổi tiếng và được nhiều nhà đầu tư quan tâm trong thời gian vừa qua là, SBS của Công ty cổ phần chứng khoán ngân hàng Sài Gòn Thường Tín.

Chào sàn TP.HCM từ đầu tháng 7 năm 2010, cổ phiếu SBS được niêm yết với giá 42 nghìn đồng. Cũng như 2 cổ phiếu trên, sau hơn hai năm niêm yết, SBS đã giảm tới gần 97%.
Chốt phiên ngày cuối cùng năm 2012, cổ phiếu SBS chỉ còn 1.300 đồng.

Giữ ở vị trí thứ 4 là cổ phiếu S12 của Công ty cổ phần Sông Đà 12. Hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng các công trình công nghiệp, công cộng, nhà ở, giao thông (đường bộ, cầu cảng, sân bay), thuỷ lợi (đê, đập, kênh mương, hồ chứa, trạm bơm), đường dây và trạm biến thế..., cổ phiếu S12 đã niêm yết sàn Hà Nội vào giữ tháng 1 năm 2008 với giá 96 nghìn đồng.

Tuy nhiên, trải qua gần 5 năm niêm yết cổ phiếu này cũng đã giảm hơn 96%. Chốt phiên ngày 28/12, cổ phiếu S12 chỉ còn 3 nghìn đồng.

Giữ ở vị trí thứ 5 là cổ phiếu KSD của Tổng công ty cổ phần xuất nhập khẩu Đông Nam Á Hamico.

Được niêm yết trên sàn Hà Nội vào cuối tháng 4 năm 2010, cổ phiếu KSD có giá niêm yết đầu tiên là 49,900 đồng. Trải qua hơn hai năm giao dịch, cổ phiếu này tụt xuống chỉ còn 2.000 đồng, giảm tới 47.900 đồng/cổ phiếu, tương đương gần 96%.

Tổng công ty cổ phần xuất nhập khẩu Đông Nam Á Hamico hoạt động chính trong lĩnh vực: Sản xuất thiết bị gia đình: Nồi cơm điện, tủ lạnh, máy giặt; Sản xuất các mặt hàng: Điện lạnh, điện cơ, điện máy và thiết bị, đồ dùng gia đình khác...

Như vậy, trước sự lao dốc mạnh mẽ của thị trường, sàn chứng khoán đã có khá nhiều mã mất giá thế thảm. Với 5 cổ phiếu trên chỉ là những ví dụ điển hình trong vô vàn mã giảm giá trên cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM.


Yến Nhi