Tuần tới, chứng khoán có thể tiếp tục đi lên

07:09' 07/01/2013 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Khởi động những phiên đầu tiên của năm mới, thị trường chứng khoán trong nước đã chứng kiến sự đi lên với nhiều tín hiệu tích cực. Theo nhận định của các chuyên gia, sang tuần tới khả năng tăng điểm sẽ tiếp tục chi phối cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM.

Bỏ qua những phiên không may mắn của năm cũ, thị trường chứng khoán trong nước đã khởi động năm mới với các biểu hiện khá khả quan. Xu hướng đi lên chi phối suốt một tuần làm việc, kèm với thanh khoản tăng vọt. Tính bình quân mỗi phiên trên cả hai sàn đạt khoảng trên 100 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng. Động thái này nhanh chóng kéo hàng loạt cổ phiếu niêm yết vọt lên mặt bằng cao mới.

Bằng chứng, mở cửa phiên đầu tiên của năm mới (cũng là phiên đầu tiên sau những ngày nghỉ dài), thị trường chứng khoán trên hai sàn diễn ra trong thuận lợi. Tâm lý thoải mái của nhà đầu tư, giúp các chỉ số nhanh chóng tăng điểm. Dòng tiền theo đó cũng ồ ạt đổ vào sàn, kéo thanh khoản giữ ở mức cao.

Đà đi lên tiếp tục chi phối thị trường ở những phiên tiếp theo. Giao dịch diễn ra trong hào hứng, với lực mua vào khá mạnh, trong khi đó đà bán ra chỉ nhỏ giọt.

Ảnh minh họa

Chốt phiên cuối tuần, thị trường chứng khoán trên cả hai sàn tiếp tục khiến nhiều nhà đầu tư bất ngờ khi tăng điểm khá tốt. Giao dịch diễn ra trong vòng xoáy kịch tính, kéo hàng trăm cổ phiếu vươn cao. Hàng trăm cổ phiếu tăng mạnh, thậm chí là tăng trần.

Như vậy, tính chung tuần đầu tiên của năm 2013, chỉ số Vn-Index trên sàn TP.HCM đã tăng khá mạnh với mức 2,98% lên 426,06 điểm. Cùng chiều đi lên, chỉ số HNX-Index bên sàn Hà Nội cũng vọt thêm 3,71% lên mức 59,21 điểm.

Theo dõi thị trường chứng khoán tuần qua có thể dễ dàng nhận thấy, tâm lý chung của nhà đầu tư trên thị trường hiện đã khá bình tĩnh và có phần lạc quan hơn rất nhiều, trái ngược với sự chán nản và thờ ơ lẫn lo lắng của những phiên giao dịch trước kia. Với sự tự tin đấy, theo nhận định của nhiều chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán, bước sang tuần tới nhà đầu tư vẫn có nhiều cơ hội đã sinh lời, khi đà đi lên vẫn tiếp diễn.

Cụ thể, theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán FPT – FPTS, với những tín hiệu khá tích cực trong phiên cuối tuần qua cho thấy, sự tham gia của bộ phận nhà đầu tư đang đứng ngoài thị trường. Thêm vào đó, kỳ vọng về những chính sách hỗ trợ thị trường chứng khoán, bất động sản sẽ được công bố trong thời gian tới cũng là yếu tố giúp duy trì sự tích cực của dòng tiền ở thời điểm hiện tại.

Với yếu tố đó, các chuyên gia của Công ty chứng khoán FPTS vẫn duy trì quan điểm lạc quan với xu hướng thị trường trong trung hạn. Tuy vậy, trong các phiên tới, nhiều khả năng những rung lắc có thể sẽ còn tiếp diễn do các chỉ số vẫn chưa có một nhịp nghỉ thực sự sau chuỗi nhiều phiên tăng điểm liên tiếp.

Cùng với những nhận định trên, theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán Woori CBV, thị trường chứng kiến sự cải thiện trong tâm lý nhà đầu tư, minh chứng qua sự chủ động của bên mua. Từ việc chặn mua ở các mức giá thấp khi thị trường đứng trước áp lực điều chỉnh, đến đẩy mạnh mua vào ở các vùng giá cao hơn khi dấu hiệu bán tháo không xuất hiện. Thị trường vào thời điểm này đang được dẫn dắt bởi bên mua và đây là dấu hiệu của một thị trường đang trong xu hướng tăng.

Trong khi đó, theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán ACB – ACBS, nhìn chung, nếu thị trường chứng khoán có sóng điều chỉnh, không những không đáng lo ngại mà thực sự cần thiết. Nhìn rộng hơn, xu hướng của Vn-Index đã tốt hơn rất nhiều so với cách đây vài tháng. Vì vậy, kỳ vọng chỉ số Vn-Index sẽ có thể hồi phục cao hơn trong thời gian tới.

Cũng theo nhận định của ACB, chỉ số HNX-Index sẽ điều chỉnh giảm trong tuần này. Ở tình huống tích cực, chỉ số sẽ dao động tích lũy trong vùng hẹp 57-60. Ở bức tranh lớn hơn, với việc vượt kháng cự quan trọng 57. Chỉ số này có thể tiếp tục hồi phục và vượt đỉnh tuần trước 59,74. “Dù vậy, điều này khó có thể xảy ra trong 1, 2 tuần tới”, nhận định của ACB nêu rõ.


Yến Nhi