Liên tục loại nhiều dự án nhà máy xi măng

16:59' 30/08/2014 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Ngày 29/8, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý kiến nghị của Bộ Xây dựng đưa 5 dự án đầu tư xây dựng nhà máy xi măng có quy mô công suất 910.000 tấn xi măng/năm ra khỏi quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng giai đoạn 2011-2020 và định hướng đến năm 2030.


>>
Xóa sổ 8 dự án xi măng "khủng"
>> Ngành xi măng: "Không để cá lớn nuốt cá bé"


Các dự án bao gồm: Cao Dương, Chợ Mới, Việt Đức, Long Thọ, Ngân Sơn. Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý hoãn triển khai 9 dự án gồm: Thanh Sơn, Tân Phú Xuân, Tân Tạo, Yến Mao, Sài Gòn Tân Kỳ, Phú Sơn, Mỹ Đức, Nam Đông, Minh Tâm. Đồng thời, Chính phủ bổ sung Dự án xi măng Long Sơn (Thanh Hóa) công suất 2,3 triệu tấn/năm được triển khai từ đầu năm 2014, dự kiến vận hành năm 2018.

 Ảnh minh họa

 Ảnh minh họaTrước đó, đầu năm nay, Chính phủ cũng đã "dọn dẹp" khoảng 9 dự án xi măng có công suất dưới 2,5 tấn/ngày. Đó là các dự án: X
i măng Hà Tiên – Kiên Giang, dự án Trường Sơn – RooLi, dự án Hợp Sơn, Ngọc Hà, dự án Vinafuji Lào Cai, dự án Thanh Trường, dự án Sơn Dương, dự án Quang Minh và dự án Cao Bằng.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, những năm vừa qua, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế và kèm theo đó là nhu cầu xây dựng bị giảm. Ngành xi măng, sản xuất VLXD cũng như hầu hết các ngành sản xuất công nghiệp của cả nước đều phải đối mặt với khó khăn về tiêu thụ sản phẩm. Trước tình hình đó, Bộ Xây dựng đã rà soát lại các dự án dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2012 đến 2015. Qua kết quả rà soát Bộ Xây dựng đã kiến nghị và được Thủ tướng chấp thuận, đã một số dự án xi măng ra ngoài quy hoạch.


Đinh Bách