Chân dung Tổng Giám đốc vừa bị bắt của VN Pharma

19:53' 21/09/2014 (GMT+7)
|

(VnMedia)  - Tối ngày 19/9, nhiều cảnh sát có mặt tại trụ sở khang trang của Công ty VN Pharma trên đường 3/2, phường 14, quận 10, thực hiện việc khám xét ở các phòng làm việc của VN Pharma.

Sau khoảng 30 phút, cảnh sát đã thu giữ nhiều giấy tờ, tài liệu được cho là có liên quan đến hoạt động của công ty, nghi vi phạm pháp luật.

Ông Nguyễn Minh Hùng, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty VN Pharma quê Đồng Tháp, dù là đại gia ngành dược nhưng lại khá kín tiếng với giới truyền thông.

Thông tin cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an thực hiện lệnh khám xét Công ty VN Pharma tại quận 10, TP HCM vào tối qua đã khiến dư luận vô cùng quan tâm.

Thực tế, chẳng phải đợi đến khi Công ty VN Pharma bị khám xét thì từ trước đó, tiếng tăm của nó đã nổi như cồn trong làng dược. Vậy Công ty VN Pharma nổi tiếng như thế nào, làm ăn ra sao, chủ tịch Hội đồng quản trị là người như thế nào mà sự kiện này lại thu hút sự chú ý của dư luận đến vậy?

 Ảnh minh họa

  Lực lượng an ninh làm nhiệm vụ tại trụ sở Công ty VN Pharma tối 19/9. Ảnh bé là ông Nguyễn Minh Hùng, Chủ tịch HĐQT công ty. 


Gần đây, giới bác sĩ, dược sĩ ở TP HCM rất ngạc nhiên về việc VN Pharma trúng thầu quá nhiều mặt hàng thuốc vào các bệnh viện. VN Pharma chỉ mới thành lập cách đây hơn 3 năm (2011) do ông Nguyễn Minh Hùng (quê tỉnh Đồng Tháp) làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc. Ngoài kinh doanh thuốc, công ty này còn hoạt động đa lĩnh vực trong ngành y tế, vệ sinh và sinh hóa phẩm y tế, dịch vụ kho bãi và hậu cần ngành dược, phòng khám...

Theo thông tin ban đầu, ông Hùng bị bắt vì có hành vi làm giả 7 bộ hồ sơ đấu thầu thuốc vào bệnh viện và mới trúng gói thầu trị giá 800 tỷ đồng. Ngoài ra, người đứng đầu Công ty VN Pharma còn bị cho là dính líu đến hành vi buôn lậu. Ông Hùng hiện được di lý ra Hà Nội để phục vụ công tác điều tra.

Trong ngành dược VN, Công ty CP VN Pharma là một công ty “sinh sau đẻ muộn” nhưng tốc độ phát triển và chiếm lĩnh thị trường dược phẩm của công ty nhanh như vũ bão.

Tham gia thị trường phân phối dược phẩm từ năm 2011, đến cuối tháng 5/2012 công ty này tiến hành đại hội cổ đông, đại hội công nhân viên lần đầu tiên.

Chỉ trong vòng sáu tháng đầu năm 2012, VN Pharma thành lập VN Pharma An Giang (27/2/2012) và VN Pharma Cà Mau (18/6/2012).

Cuối năm 2012, công ty này thành lập chi nhánh tại Hà Nội để mở rộng hệ thống phân phối ra miền Bắc.

Công ty còn liên tiếp thành lập các đơn vị thành viên như VN Medicare (tháng 11/2012) hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh và sinh hóa phẩm y tế; VN Logistics (tháng 3/2013) hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ kho bãi và hậu cần ngành dược; VN Clinic (tháng 7/2013) hoạt động trong lĩnh vực phòng khám.

Công ty CP VN Pharma có nhiều công ty thành viên khác như Công ty TNHH MTV dược Nam Anh, Công ty CP dược Nam Hùng, Công ty TNHH MTV dược VN Pharma. Tháng 8/2013, Công ty CP VN Pharma nâng vốn điều lệ lên 40 tỷ đồng.

Chưa đầy một năm sau (ngày 5/7/2014), tại đại hội đồng cổ đông lần 3 (nhiệm kỳ 1/2014) ông Nguyễn Minh Hùng báo cáo năm 2013 doanh thu bán hàng hợp nhất của công ty này đạt 971 tỷ đồng.

Dự kiến năm 2014, doanh thu bán hàng của Công ty CP VN Pharma sẽ đạt 1.077 tỷ đồng...

Tuy chỉ là một công ty cổ phần ra đời mới vài năm nhưng tháng 5/2014, công ty trúng thầu 46 mặt hàng thuốc với trị giá lên tới hơn 267,8 tỷ đồng.

Công ty CP VN Pharma cũng thực hiện nhiều dịch vụ như dịch vụ kho bãi và logistics, xuất nhập khẩu, phân phối, nghiên cứu - đăng ký thuốc, xúc tiến thương mại, dịch vụ phòng khám.

Trong đó, công ty cung cấp các dịch vụ tư vấn đăng ký lưu hành thuốc; nộp hồ sơ xin cấp đăng ký lưu hành cho thuốc sản xuất trong nước và nước ngoài; nộp hồ sơ và xin cấp giấy phép lưu hành cho thực phẩm chức năng sản xuất trong và ngoài nước; tư vấn thủ tục thay đổi tên sản phẩm, tên nhà sản xuất, nhãn hiệu hàng hóa, tuổi thọ thuốc hoặc các thông tin khác liên quan tới các sản phẩm đã đăng ký lưu hành; tư vấn và hỗ trợ tra cứu, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, sáng chế, bản quyền hoặc kiểu dáng công nghiệp tại các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Pharma xác nhận thông tin

Liên quan đến vụ cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khám xét công ty cổ phần VN Pharma như PV đã thông tin, ngày 20/9 công ty cổ phần VN Pharma đã ra thông cáo báo chí do Phó tổng giám đốc công ty Ngô Anh Quốc ký ban hành, nhằm cung cấp thêm một số thông tin liên quan.

Phía VN Pharma xác nhận, ngày 19/9, Bộ Công an có khám xét phòng làm việc và trụ sở công ty.

Thông cáo cho biết, ông Nguyễn Minh Hùng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty VN Pharma bị cơ quan công an triệu tập ra Hà Nội để làm việc về 1 sản phẩm của công ty VN Pharma. Hiện ông Hùng đang tích cực phối hợp để giải quyết vụ việc.

Tuy nhiên, phía công ty không nói rõ vụ việc ông Hùng bị triệu tập làm việc với Bộ Công an là gì, chỉ hứa sẽ thông tin sau khi có kết luận từ cơ quan điều tra.

Công ty khẳng định cho đến hôm nay và trong những ngày sắp tới, mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường, tất cả các công việc giao dịch với đối tác và các công việc liên quan đến hoạt động công ty vẫn được duy trì…

Đặc biệt, VN Pharma cam kết rằng, việc cung ứng thuốc cho các bệnh viện tại TP.HCM và các địa phương trên toàn quốc mà công ty này có tham gia sẽ được duy trì và đảm bảo ổn định, không có bất cứ một thay đổi, biến động nào...

Đến nay, liên quan đến hoạt động khám xét trụ sở công ty VN Pharma và ông Nguyễn Minh Hùng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, cơ quan An ninh điều tra vẫn chưa có thông báo hay sự lên tiếng chính thức nào.


(tổng hợp)