Châu Âu lên kế hoạch nếu Nga cắt khí đốt

11:14' 03/09/2014 (GMT+7)
|

Liên minh châu Âu (EU) có thể sẽ cấm tái xuất khẩu khí đốt và hạn chế sử dụng nguồn năng lượng này cho hoạt động công nghiệp, nhằm đảm bảo có đủ nhiên liệu trong tình huống bị Nga cắt cung khí đốt vào mùa đông năm nay.

Ngày 27/8, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk cho biết, Nga có kế hoạch dừng dòng chảy khí đốt tới châu Âu vào mùa đông này, đồng thời nhấn mạnh tình hình ngành năng lượng Ukraine cũng đang rất khó khăn khi Nga cắt nguồn cung khí đốt tới nước này vào tháng 6 vừa qua.

 Ảnh minh họa

 Ukraine và châu Âu sẽ gặp nhiều khó khăn nếu Nga cắt nguồn cung khí đốt (Ảnh Reuters)


Bộ trưởng Năng lượng Nga ngay lập tức phủ nhận thông tin này và khẳng định, khí đốt sẽ tiếp tục được vận chuyển tới châu Âu bất chấp các bất đồng về chính trị. Nga sẵn sàng tổ chức cuộc đối thoại xây dựng về năng lượng với các đối tác liên quan.

Người phát ngôn điện Kremlin nhấn mạnh, Nga sẽ là một nhà cung cấp khí đốt đáng tin cậy tới châu Âu.

Mặc dù Nga phủ nhận việc cắt nguồn cung khí đốt tới châu Âu nhưng bài toàn năng lượng sẽ tiếp tục làm đau đầu các nhà lãnh đạo Ukraine và châu Âu, đặc biệt khi mùa đông sắp tới.

Các quan chức Liên minh châu Âu bày tỏ hi vọng Nga không cắt nguồn cung cấp khí đốt tới các khách hàng của Liên minh châu Âu chiếm 80% lượng khí đốt của Tập đoàn khí đốt Gazprom. Tuy nhiên, các nước châu Âu cũng cho biết họ đang đưa ra nhiều giải pháp nếu điều đó xảy ra. 

Cao ủy châu Âu về năng lượng Guenther Oettinger cho biết: “Trong thời gian tới, châu Âu vẫn nhận đủ lượng khí đốt từ Nga. Ukraine phải quyết định liệu họ có tiếp tục trả khí đốt với giá đắt hơn hay họ sử dụng lượng khí đốt dự trữ. Tuy nhiên đây cũng là vấn đề của châu Âu và châu Âu cần dự trữ đầy đủ cho mùa đông tới”.

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, nguồn tin thân cận tiết lộ rằng, trên đây là một phần trong kế hoạch khẩn cấp mà châu Âu đang vạch rạch ra nhằm chuẩn bị trước cho khả năng Nga sử dụng “con bài” khí đốt để trả đũa trong bối cảnh khủng hoảng ở Ukraine tiếp tục diễn biến xấu đi trong mấy ngày gần đây. Việc lên kế hoạch cho thấy châu Âu đang rất lo ngại trước nguy cơ nguồn khí đốt từ Nga bị gián đoạn.

Nga là nhà cung cấp lớn nhất của châu Âu đối với các nguồn năng lượng quan trọng là dầu lửa, than đá và khí đốt. Các đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu chủ yếu chạy qua lãnh thổ Ukraine.

Cách đây ít hôm, Thủ tướng Ukraine Yarseni Yatseniuk cảnh báo, Nga có kế hoạch cắt khí đốt cho châu Âu, trong khi Moscow đáp trả bằng nhận định rằng, Ukraine có thể “câu trộm” khí đốt từ các đường ống dẫn khí sang châu Âu để dùng.

Hiện tại, nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho Ukraine đã bị cắt do hai bên không thống nhất được về vấn đề giá cả.

“Trước mắt, chúng tôi đang rất lo ngại về nguồn cung khí đốt trong mùa đông cho khu vực Đông Nam châu Âu”, vị này nói. “Trong trường hợp nguồn cung từ Nga bất ngờ bị cắt, chúng tôi hy vọng sẽ dừng được hoạt động tái xuất khẩu khí đốt của châu Âu và hạn chế sử dụng khí đốt cho công nghiệp để bảo vệ nguồn cung cho các hộ gia đình”.

Biện pháp cắt giảm sử dụng khí đốt trong công nghiệp có thể sẽ làm tổn thương tới nền kinh tế vốn dĩ đang tăng trưởng mong manh của châu Âu. Việc cấm các nhà nhập khẩu khí đốt châu Âu tái xuất khẩu khí đốt cũng làm cho doanh thu và lợi nhuận của các công ty này thêm phần ảm đạm.

Theo các chuyên gia, dù châu Âu có nỗ lực ra sao, khu vực này vẫn sẽ chật vật nếu Nga cắt nguồn cung khí đốt. Từ tháng 7 tới nay, giá khí đốt đã tăng 35% vì mối đe dọa này. Nga đáp ứng khoảng 1/3 nhu cầu dầu lửa, than và khí đốt của châu Âu - theo số liệu của EU. Đổi lại, xuất khẩu các loại nhiên liệu này sang châu Âu mang về cho Nga 250 tỷ USD mỗi năm, tương đương khoảng 2/3 nguồn thu của Chính phủ Nga.

Trong 1 thập kỷ qua, Nga đã từng ba lần cắt khí đốt sang Ukraine, vào năm 2006, 2009 và từ tháng 6 năm nay, do bất đồng về giá cả với Kiev. Tuy vậy, sau khi cắt khí đốt cho Ukraine từ tháng vừa qua, Nga vẫn duy trì cung cấp khí đốt cho châu Âu. Tập đoàn Gazprom của Nga khẳng định là một nhà cung cấp đáng tin cậy, rằng những vụ gián đoạn nguồn cung từng xảy ra chỉ là do Ukraine tự tiện “câu” khí đốt lẽ ra dành cho châu Âu.

Các nhà phân tích dự báo rằng, ảnh hưởng của một động thái cắt khí đốt tiếp theo của Nga sẽ gây ra lớn hơn nhiều so với những lần cắt trước. “Chúng tôi tin rằng tình hình Ukraine sẽ không được giải quyết trước khi xảy ra sự gián đoạn nguồn cung khí đốt. Và giá khí đốt sẽ tăng mạnh”, ngân hàng Pháp Societe General dự báo.


(tổng hợp)