“Kinh tế tự túc” của người Việt xứ Tây

19:48' 02/09/2014 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Nơi phương trời gần như quanh năm lạnh lẽo, tuyết phủ...vậy mà người Việt định cư tại đây vẫn duy trì bằng mọi cách để nét “kinh tế tự túc” hiển hiện đậm đà. Người ta vẫn nuôi cá cảnh, chim cút để kinh doanh; vẫn trồng đủ loại rau, nhất là rau gia vị…. Nghĩa là ở Việt Nam có gì thì ở Séc, ở Đức đều có. Khác chăng chỉ là số ít với số nhiều...


Thú chơi mà vẫn ra tiền

Trong dịp đi thăm người họ hàng ở châu Âu (tháng 8/2014), chúng tôi có ghé thăm nhiều gia đình người Việt ở Cộng hòa Séc và Đức. Dù đã định cư hàng chục năm rồi, nhưng khá nhiều người Việt vẫn giữ thói quen "tăng gia sản xuất". Kinh tế tự túc không chỉ giúp họ vơi đi nỗi nhớ quê hương, mà còn là nguồn thu nhập nho nhỏ nơi trời Tây.

Họ vẫn nuôi cá cảnh, chim cút để kinh doanh; vẫn trồng đủ loại rau, nhất là rau gia vị…. Nghĩa là ở Việt Nam có gì thì ở Séc, ở Đức đều có. Khác chăng chỉ là số ít với số nhiều...Ví như những gia đình dưới đây:

Gia đình anh Phan Thế Dũng (quê gốc Bắc Giang), ở thành phố Velky Senov, Cộng hòa Séc. Anh Dũng có thú vui nuôi cá cảnh loại "bự",  vừa để chơi, vừa để cấp giống thu lời. Cái ao nhỏ được anh Dũng thả nuôi chủ yếu là cá chép cảnh, loại cá chép người ta vẫn gọi là chép Nhật Bản.

Anh Dũng cho biết, ngoài thú vui hàng ngày được ngắm cá, gia đình anh cũng có chút thu nhập từ việc bán giống cá này. Tuy không nhiều, nhưng cũng không bị kêu là "hoang phí" với thú chơi cá cảnh.

 Ảnh minh họa

 Cái ao nhỏ nuôi cá cảnh của anh Dũng. Ảnh: Nguyễn Uyển

Gia đình anh Hải (người quê Thanh Hóa) ở thành phố Sluknov, Cộng hòa Séc, thì lại dành cả tầng 3 để nuôi 700 con chim cút sinh sản. Gia đình anh Hải thu lời từ việc bán giống và bán trứng cút lộn...

Chúng tôi vẫn đùa với đôi vợ chống này là "mệt" vì đếm tiền. Tuy vậy,  anh Hải vẫn chỉ coi nuôi chim cút là thêm thắt cho thu nhập của gia đình, bởi việc chính của gia đình là cửa hàng "bách hóa" tổng hợp.

 Ảnh minh họa

 Anh Hải bên khu nuôi chim cút. Ảnh: Nguyễn Uyển

 Ảnh minh họa

 Công đoạn kiểm tra máy ấp trứng chim cút

 Ảnh minh họa


Sáng thương gia, chiều nông gia

Gặp gỡ gia đình anh chị Hiếu - Tâm (quê xã Cao Xa, Phú Thọ) ở Mikulasovice, tỉnh USTI (NAD LABEN), Cộng hòa Séc, được biết, ngoài việc đứng bán hàng cả ngày trên phố, gia đình Hiếu còn tăng gia thêm trồng rau.

Nhờ đất vườn rộng rãi, nên mùa hè gia đình anh chị Hiếu-Tâm trồng đủ các loại rau (mỗi thứ một ít), mùa đông về thì trồng rau trong nhà kính, như: hành hoa, rau cải, dền, cần, mùi, diếp cá, ngải cứu, bầu đất, dưa leo....

Trồng rau như một thú vui, nhưng cũng đem lại cho gia đình anh Hiếu nguồn tự cung tự cấp đáng kể. Đặc biệt, ở xứ lạnh thì việc có rau xanh cho bữa ăn hàng ngày cũng đỡ cho anh chị một khoản chi tiêu không nhỏ.

 Ảnh minh họa

 Chị Tâm với mảnh vườn rau "thập cẩm" của gia đình. Ảnh: Nguyễn Uyển

 Ảnh minh họa
 
Ảnh minh họa
 
Ảnh minh họa

Chật hẹp như nhà bà Nguyễn Thị Phương, ở tầng 4, chung cư giữa thủ đô Berlin (Đức), nhưng vẫn trồng đủ rau gia vị. Góc vườn nhỏ của bà Phương đủ khiến những người con xa xứ nhớ về quê hương, nhớ về những góc sân nhà chung cư trồng đủ thứ trong những chiếc hộp xốp trắng.

 Ảnh minh họa

 Góc vườn ban công nhà bà Phương. Ảnh: Nguyễn UyểnCũng cùng tỉnh Mukulasovice với anh chị Hiếu -Tâm, với gia đình anh Tuyền (quê Quảng Bình), dù đất hẹp, sân nhỏ nhưng anh chị vẫn "thả" những thứ rau thích hợp. Mùa nào thức ấy, mảnh sân nhỏ của gia đình anh cho quả, cho rau xanh mướt từ đất tới trời.

 
 Ảnh minh họa

 Anh Tuyền bên giàn bầu trĩu quả. Ảnh: Nguyễn Uyển

 Ảnh minh họa

 Gia đình anh Tuyền trồng được cả mướp đắng, bầu Hồ lô
Ảnh minh họa


Tiến Vinh - Nguyễn Uyển