Thủy sản Việt Nam đủ tiêu chuẩn vào Nga

09:54' 04/09/2014 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Nhờ đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, nhiều công ty chế biến xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam đã được phép xuất khẩu hàng hoá sang Nga.

Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết, Cục Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga (VPSS) vừa thông báo gỡ bỏ lệnh tạm đình chỉ nhập khẩu thủy sản, cho phép thêm một số doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thủy sản vào thị trường này.

Theo đó, doanh nghiệp được phép xuất khẩu sang thị trường Nga lần này gồm: Doanh nghiệp tư nhân Anh Long; Chi nhánh Công ty cổ phần Thủy sản số 1 - Nhà máy chế biến thực phẩm Tân Phú Trung; Xí nghiệp đông lạnh AGF9 - Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang.

 Ảnh minh họa

 Nhiều doanh nghiệp được phép xuất khẩu thủy sản vào thị trường Nga. Ảnh minh hoạ


Ngay sau khi có thông báo về việc Nga gỡ bỏ lệnh tạm đình chỉ nhập khẩu thủy sản của các doanh nghiệp trên, Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) cũng đã có ý kiến yêu cầu những đơn vị này thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm của Việt Nam, Liên bang Nga và Liên minh Hải quan trong chế biến và xuất khẩu các sản phẩm thuỷ sản vào các thị trường này.

Cùng với đó, Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản cũng yêu cầu các doanh nghiệp thuỷ sản chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu để tránh phát sinh vướng mắc (lưu ý sản phẩm được phép xuất khẩu, hợp đồng xuất khẩu, nhà nhập khẩu đã được Cục kiểm dịch động vật Liên Bang Nga công nhận…), khi xuất khẩu thuỷ sản vào Liên Bang Nga và Liên Minh Hải quan.

Riêng đối với các Trung tâm chất lượng Nông Lâm thuỷ sản vùng, thực hiện kiểm tra, chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm đối với các lô thuỷ sản được sản xuất tại các doanh nghiệp đã được chấp nhận nhập hàng thuỷ sản vào Nga và Liên Minh Hải quan.

Trước đó, Nga đã cho phép 7 doanh nghiệp thủy sản khác của Việt Nam (gồm 5 đơn vị chế biến sản phẩm cá tra, ba sa đông lạnh và 2 đơn vị chế biến sản phẩm tôm đông lạnh) được xuất khẩu sang Nga sau khi ban hành lệnh cấm nhập khẩu từ đầu năm nay. 


Yến Nhi