Thủ tục hành chính ngành thuế vẫn còn rườm rà

16:03' 02/11/2014 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Trong thời gian qua, mặc dù quá trình cải cách thủ tục hành chính của ngành Thuế và Hải quan đã góp phần giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, tuy nhiên vẫn có một số doanh nghiệp cho rằng hồ sơ, thủ tục vẫn còn rườm rà và cần có lộ trình cải cách thủ tục hành chính, khuôn khổ pháp lý tương đối rõ ràng, nhằm đáp ứng các yêu cầu của nền kinh tế và hội nhập.

Bộ Tài chính vừa phối hợp với Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp năm 2014 về thủ tục hành chính, chính sách thuế và hải quan”. Tại đây, những vấn đề liên quan đến cải cách thủ tục thuế, hải quan được nhiều doanh nghiệp đưa ra bàn luận.

Các doanh nghiệp vẫn đang trong giai đoạn khó khăn

Theo ông Đoàn Duy Khương - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), hiện nay, các doanh nghiệp và ngành tài chính đang đứng trước giai đoạn rất khó khăn. Do đó mọi hoạt động của ngành tài chính phải luôn trên tinh thần thu đúng, thu đủ nhằm đảm bảo hoạt động cho ngân sách Nhà nước, nhưng đồng thời vẫn phải đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của doanh nghiệp.

Cũng theo Phó Chủ tịch VCCI, thời gian qua, ngành tài chính đã có nhiều nỗ lực và chủ động đề xuất với Chính phủ những giải pháp tích cực, nhằm giúp các doanh nghiệp tháo gỡ nhiều khó khăn và được các doanh nghiệp đánh giá cao. Tuy nhiên, việc hỗ trợ để giúp cho các doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chấp hành pháp luật vẫn đang là yêu cầu đặt ra đối với ngành Tài chính.


 Ảnh minh họa

 Năm 2014 là năm đánh dấu sự cải cách mạnh mẽ về thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan. Ảnh minh hoạ


Liên quan đến những khó khăn của doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng cho biết, hiện nay, dù nền kinh tế tăng trưởng trong 9 tháng năm 2014 đạt 5,8% so với năm 2013. Tuy nhiên, trong thời gian qua, với việc 57 nghìn doanh nghiệp giải thể do khó khăn về kinh doanh, số doanh nghiệp mới thành lập không nhiều. Ngoài ra, chỉ có 29% doanh nghiệp làm ăn có lãi, số doanh nghiệp có giá trị gia tăng thông qua thuế chỉ chiếm 24%.

Mặc dù vậy, Thứ Trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cũng cho rằng, năm 2014 là năm đánh dấu sự cải cách mạnh mẽ về thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan. Theo đó, Bộ Tài chính đã xây dựng kế hoạch hành động nhằm mục tiêu cắt giảm tối đa thời gian thực hiện thủ tục hành chính thuế, để tạo sức cạnh tranh với các nước, tạo thuận lợi cho người nộp thuế và thực hiện ngay trong năm 2014. Đồng thời, chỉ đạo quyết liệt cơ quan thuế, cơ quan hải quan thực hiện nhiều giải pháp về cải cách thủ tục hành chính thuế, hải quan, giảm thời gian và thủ tục nộp thuế cho người dân, doanh nghiệp…

Nhiều thủ tục hành chính vẫn gây khó doanh nghiệp

Ghi nhận những thay đổi trong thủ tục hành chính, trong thời gian qua, đa số các doanh nghiệp ghi nhận quá trình cải cách thủ tục hành chính của ngành thuế và hải quan đã góp phần giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, tuy nhiên vẫn còn một số doanh nghiệp cho rằng hồ sơ, thủ tục vẫn còn rườm rà và cần có lộ trình cải cách thủ tục hành chính và khung khổ pháp lý tương đối rõ ràng nhằm đáp ứng các yêu cầu của nền kinh tế và hội nhập.

Chia sẻ về những khó khăn của các doanh nghiệp, bà Đinh Thị Mỹ Anh, Kế toán trưởng Công ty TNHH một thành viên Apatit Lào Cai cho biết, theo quy định, từ tháng 1/2014, doanh nghiệp mở tờ khai xuất khẩu phải lấy mẫu phân tích hàng hóa mất 15 ngày. Kết quả phân tích hàng hóa này thường thay đổi so với số liệu doanh nghiệp đã khai khi thực xuất, nên thông thường, doanh nghiệp phải nộp bổ sung thuế.

Tuy nhiên, bà Mỹ Anh cũng cho rằng, việc nộp bổ sung thuế là đúng, nhưng doanh nghiệp còn phải nộp tiền phạt vì chậm thuế, trong khi rõ ràng đây là quy trình của Nhà nước, doanh nghiệp đâu có chậm trễ gì?. Ngoài ra, lệ phí mở tờ khai có 20 nghìn đồng, nhưng quy định mới bắt buộc nộp qua ngân hàng khiến doanh nghiệp mất tới 26 nghìn đồng phí cho ngân hàng nữa, trong khi trước đây chỉ cần dán tem là xong.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản cũng cho rằng, một trong những khó khăn rất nhiều doanh nghiệp đang gặp phải đó là không chạy được thanh khoản, đối với các tờ khai xuất nhập khẩu ủy thác.

“Có một vấn đề mà từ khi triển khai thủ tục hải quan điện tử đến nay, cả bên nhà cung cấp phần mềm và phía hải quan đều chưa giải quyết được đó là việc chạy hồ sơ thanh khoản đối với tờ khai ủy thác. Trong thông tư quy định việc thanh khoản phải tiến hành trên phần mềm, nhưng thực tế đối với tờ khai xuất nhập khẩu ủy thác phần mềm hiện nay không chạy thanh khoản được. Điều này dẫn đến doanh nghiệp phải xin hải quan tiến hành thanh khoản thủ công”, ông Nam chia sẻ.


Yến Nhi