Bán hàng qua facebook phải kê khai, nộp thuế

10:38' 11/12/2014 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Các thương nhân, tổ chức kinh doanh trên mạng xã hội như facebook sẽ phải cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh của mình, khi có yêu cầu của cơ quan Nhà nước. Cùng với đó, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

>>
Bộ Công Thương “siết” quản lý website thương mại điện tử
>> Hà Nội: Phát hiện website bán điện thoại cao cấp trái phép
>> Nhiều website bán thực phẩm chức năng trái phép

Đó là một trong những quy định quan trọng tại Thông tư số 47/2014/TT-BCT của Bộ Công Thương vừa ban hành, về quản lý website thương mại điện tử.

Theo đó, các mạng xã hội như facebook có một trong những hình thức hoạt động như mở các gian hàng để trưng bày, giới thiệu hàng hoá hoặc cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hoá và dịch vụ, phải thực hiện các trách nhiệm của thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử theo quy định của pháp luật.

  Ảnh minh họa

  Người bán hàng trên các mạng xã hội phải cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ảnh minh hoạCùng với đó, người bán hàng trên các mạng xã hội phải cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin về tên, địa chỉ trụ sở và địa chỉ thường trú của cá nhân. Đảm bảo tính chính xác, trung thực của thông tin về hàng hoá, dịch vụ cung cấp trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

Ngoài ra, người bán hàng trên các mạng xã hội phải cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, để phục vụ hoạt động thống kê thương mại điện tử.

Đặc biệt, người bán hàng trên các mạng xã hội phải tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán, quảng cáo, khuyến mại, bảo về quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các quy định của pháp luật có liên quan khác, khi bán hàng hoá hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử. Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

Các hình thức của website khuyến mại trực tuyến theo quy định khoản 10 điều 3 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP bao gồm website hoạt động theo hình thức quy định tại điểm a và b Khoản 2 Điều 39 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP.

Theo đó, các website thực hiện khuyến mại cho hàng hoá của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác theo các điều khoản của hợp đồng dịch vụ khuyến mại, dưới những hình thức bao gồm:  Tặng hàng hoá hoặc đưa hàng mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền. Bán hàng với giá thấp hơn giá bán hàng trước đó, được áp dụng trong một thời gian nhất định hoặc một số lượng khách hàng nhất định. Các hình thức khác theo quy định của pháp luật về khuyến mại.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/1/2015 và thay thế Thông tư số 12/2013/TT-BCT ngày 20/6/2013 của Bộ Công Thương quy định thủ tục thông báo, đăng ký và công bố thông tin liên quan đến website thương mại điện tử.


Yến Nhi