Bộ Công Thương “siết” quản lý website thương mại điện tử

14:38' 09/12/2014 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Theo quy định mới về quản lý website thương mại điện tử vừa được Bộ Công Thương ban hành, các thương nhân, tổ chức, cá nhân không được sử dụng website thương mại điện tử để kinh doanh các loại rượu, động vật hoang dã quý hiếm.

Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 47/2014/TT-BCT quy định về quản lý website thương mại điện tử.

Thông tư quy định, thương nhân, tổ chức, cá nhân không được sử dụng website thương mại điện tử để kinh doanh các hàng hóa hạn chế kinh doanh gồm: súng săn và đạn súng săn, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ; thuốc lá điếu, xì gà và các dạng thuốc lá thành phẩm khác; rượu các loại; thực vật, động vật hoang dã quý hiếm, bao gồm cả vật sống và các bộ phận của chúng đã được chế biến và các hàng hóa hạn chế kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.

  Ảnh minh họa

  Thương nhân, tổ chức, cá nhân không được sử dụng website thương mại điện tử để kinh doanh các hàng hóa hạn chế kinh doanh. Ảnh minh họaCùng với đó, thương nhân thiết lập website để bán các hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phải công bố trên website của mình số, ngày cấp và nơi cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với hàng hóa, dịch vụ đó.

Ngoài ra, Thông tư cũng bổ sung quy định về trách nhiệm của thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử đối với thông tin đăng tải trên website của mình bằng các cơ chế lọc tin tự động, hoặc bằng các biện pháp kỹ thuật cụ thể đối với các thông tin đưa lên không đúng theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử có trách nhiệm ngăn chặn và loại bỏ khỏi website những thông tin bán hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, theo quy định của pháp luật và hàng hóa hạn chế kinh doanh theo quy định.

Đồng thời, loại bỏ khỏi website những thông tin bán hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và các hàng hóa, dịch vụ vi phạm pháp luật khác khi phát hiện hoặc nhận được phản ánh có căn cứ xác thực về những thông tin này.

Bên cạnh đó, yêu cầu người bán các hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện trên website của mình phải cung cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với hàng hóa, dịch vụ đó (trong trường hợp pháp luật quy định phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh).

Một điểm đáng chú ý được nữa được nêu trong Thông tư số 47/2014/TT-BCT về quản lý website thương mại điện tử của Bộ Công Thương, tổ chức, cá nhân thiết lập website thương mại điện tử vừa là website thương mại điện tử bán hàng vừa là website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, phải thông báo với đăng ký với Bộ Công Thương theo quy định.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/1/2015 và thay thế Thông tư số 12/2013/TT-BCT ngày 20/6/2013 của Bộ Công Thương quy định thủ tục thông báo, đăng ký và công bố thông tin liên quan đến website thương mại điện tử.


Yến Nhi