Sự thật mức lương trung bình thấp ở Việt Nam

09:56' 07/12/2014 (GMT+7)
|

(VnMedia) – Mặc dù tiền lương trung bình của Việt Nam đã tăng 13,67% trong giai đoạn từ 2011 đến 2013, nhưng vẫn ở mức thấp hơn so với mức lương ở các nền kinh tế phát triển và các nước trong khu vực.

>>
Chênh lệch tiền lương càng cao khi hội nhập
>> Tiền lương vẫn không là nguồn thu nhập chính
>> Lao động Việt “bỏ qua” thương lượng lương

Đó là nhận định được Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đưa ra, tại Báo cáo tiền lương toàn cầu 2014 – 2015 vừa được công bố.

Theo Báo cáo tiền lương toàn cầu 2014 - 2015 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), tăng trưởng tiền lương trên toàn thế giới vào năm 2013 đã giảm xuống mức 2% và tới nay vẫn chưa bắt kịp mức 3% của giai đoạn tiền khủng hoảng.

Trong khi đó, ở các nền kinh tế phát triển, tốc độ tăng lương trung bình dao động ở mức 1% mỗi năm từ 2006 và rồi giảm dần xuống chỉ còn 0,1% năm 2012 và 0,2% năm 2013.

  Ảnh minh họa

  Tiền lương ở Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì ở mức thấp hơn rất nhiều so với mức lương ở các nền kinh tế phát triển và thua kém ngay cả nhiều quốc gia láng giềng . Ảnh minh hoạ


“Tốc độ tăng lương đã giảm xuống mức gần 0 trong nhóm các nước phát triển trong hai năm vừa qua, thậm chí một số quốc gia còn có tình trạng giảm lương. Điều này ảnh hưởng đến tình hình kinh tế nói chung, dẫn dến việc nhu cầu tiêu dùng hộ gia đình ở hầu hết các nền kinh tế phát triển bị chững lại và làm tăng nguy cơ giảm phát ở khu vực đồng Euro”, bà Sandra Polaski, Phó Tổng Giám đốc phụ trách về chính sách của ILO cho biết.

Đưa ra nhận định về tiền lương của các nước,  bà Kristen Sobeck, một trong những tác giả của Báo cáo tiền lương toàn cầu 2014 – 2015 ILO nói: “Thập niên vừa qua cho thấy mặc dù tiền lương ở các nền kinh tế phát triển vẫn duy trì mức trung bình cao gấp ba lần nhóm các nước đang phát triển và mới nổi nhưng các quốc gia đang phát triển và mới nổi vẫn đang từ từ thu hẹp khoảng cách về mức tiền lương trung bình với các quốc gia phát triển”.

Riêng tại Việt Nam, trong khi khu vực châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục đạt mức tăng lương cao hơn hầu hết các khu vực khác trên toàn cầu, Việt Nam cũng có mức tăng chung của tiền lương trung bình thực tế đạt 13,67% trong giai đoạn từ 2011-2013. Mức tăng này có một phần nguyên nhân do lương tối thiểu tăng đáng kể.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, mặc dù tiền lương trung bình của Việt Nam đã đạt được những chuyển biến tích cực, nhưng tiền lương ở Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì ở mức thấp hơn rất nhiều so với mức lương ở các nền kinh tế phát triển và thua kém ngay cả nhiều quốc gia trong khu vực.

Cụ thể, giữa các quốc gia ASEAN, lương tháng trung bình trong năm 2012 của Việt Nam ở mức xấp xỉ 181 USD, chỉ cao hơn so với Lào (119 USD), Campuchia (121 USD) và Indonesia (174 USD). Trong khi đó, mức lương này chỉ bằng khoảng một nửa so với Thái Lan (357 USD), chưa bằng một phần ba của Malaysia (609 USD) và chỉ bằng khoảng một phần hai mươi của Singapore (3,547 USD).

Một điểm đáng chú ý cũng được ILO đưa ra trong Báo cáo tiền lương toàn cầu 2014 – 2015, tiền lương đang là nguồn thu nhập chính của các hộ gia đình tại các quốc gia phát triển, mới nổi và đang phát triển, đặc biệt là trong nhóm các gia đình trung lưu. Ở các nền kinh tế phát triển, tiền lương thường chiếm khoảng 70 đến 80% thu nhập của các hộ gia đình có ít nhất một thành viên trong độ tuổi lao động.

Tại các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, nơi công việc tự làm phổ biến hơn, đóng góp của tiền lương đối với thu nhập hộ gia đình thường nhỏ hơn. Tiền lương chiếm khoảng 50% đến 60% thu nhập hộ gia đình ở Mexico, LB Nga, Argentina, Brazil và Chile và khoảng 40% ở Peru, hoặc 30% ở Việt Nam.

“Ở nhiều nước, bất bình đẳng xuất phát từ thị trường lao động, đặc biệt là trong phân phối tiền lương và việc làm” - chuyên gia về thống kê kinh tế và tiền lương của ILO, Rosalia Vazquez-Alvarez, đồng thời là một tác giả của báo cáo cho biết.

Những xu hướng bất bình đẳng gần đây mang nhiều tính chất hỗn tạp, nhưng ở phần lớn các quốc gia nơi bất bình đẳng đang gia tăng, như Hoa Kỳ hay Tây Ban Nha, sự thay đổi về tiền lương và việc làm đang là nguyên nhân chủ yếu. Ngược lại, ở những nước mà bất bình đẳng đã được thu hẹp, như Brazil, Argentina, hay LB Nga, tiền lương và sự gia tăng số lượng việc làm đang là nhân tố thúc đẩy cải thiện tình trạng bất bình đẳng.


Yến Nhi