Chùm ảnh độc về tàu sân bay hạt nhân "đáng gờm" của Mỹ

06:36, 11/05/2017
|

(VnMedia) - Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ sẽ được đưa trở lại hoạt động trong một vài ngày tới sau 4 năm nâng cấp lò phản ứng hạt nhân. Đó là thông tin vừa được Hải quân Mỹ đưa ra hôm 9/5.

Trong 3 tháng qua, thủy thủ đoàn của tàu sân bay USS Abraham Lincoln đã tiến hành các cuộc diễn tập bao gồm đối phó với tình huống thủy thủ rơi khỏi tàu, sơ tán khỏi tàu, chống hỏa hoạn hay gặp sự cố về động cơ năng lượng hạt nhân.

“Hoạt động tập dượt sẽ giúp chúng tôi đoàn kết hơn, kiểm soát được các thiệt hại khi gặp sự cố, thử phản ứng của đội kĩ thuật và y tế cũng như sửa chữa bất kì lỗi nào trong hệ thống hoạt động”, sĩ quan huấn luyện trên tàu USS Abraham Lincoln, ông Paul Henderson cho hay.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

USS Abraham Lincoln (CVN-72) là chiếc thứ 5 của lớp Nimitz. Tàu được đặt theo tên tổng thống đời thứ 16 của Mỹ.  Siêu hàng không mẫu hạm này đi vào hoạt động từ ngày 11/11/1989.

CVN-72 là soái hạm của Nhóm tác chiến tàu sân bay số 9 (CSG-9) thuộc Bộ tư lệnh hàng không hải quân Đại Tây Dương, hạm đội Đại Tây Dương, Hải quân Mỹ cho đến năm 2012 khi tạm thời được thay thế bởi CVN-76.

USS-Abraham Lincoln cùng nhóm tác chiến của nó đã mở màn loạt tấn công trong chiến dịch Tự do Iraq năm 2003. Các tiêm kích trên tàu sân bay này đã thực hiện hơn 16.500 phi vụ, ném hơn 725 tấn vũ khí xuống các mục tiêu ở Iraq.

Bên cạnh các hoạt động quân sự, CVN-72 còn tham gia các hoạt động hỗ trợ nhân đạo trong thảm họa động đất-sóng thần ở Ấn Độ Dương năm 2004. Năm 2005, tàu sân bay này được sử dụng làm cảnh quay cho bộ phim khoa học viễn tưởng Stealth. 

Tàu có lượng giãn nước gần 100.000 tấn, chiều dài 332,85m, cùng được trang bị 2 lò phản ứng hạt nhân. Tàu có 4 bệ nâng máy bay, 4 đường băng cất hạ cánh và chở được 85 máy bay các loại.

USS Abraham Lincoln có thể di chuyển với tốc độ tối đa 56 km/h, cùng trang bị vũ khí là 3 bệ phóng Mk 29 Sea Sparrow và 4 hệ thống Phalanx CIWS Mk 15. Mỹ đã từng tiêu tốn 3,5 tỷ USD để hoàn thành chiếc tàu này.

Việc đại tu USS Abraham Lincoln chủ yếu tập trung vào thay thế các thanh nhiên liệu hạt nhân để giúp nó hoạt động được thêm 25 năm nữa. Chi phí cho hoạt động này được cho là lên tới 2,6 tỉ USD. Hiện, hải quân Mỹ không tiết lộ điểm đến sắp tới của USS Abraham Lin

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc