http://vnmedia.vn/tin-anh/201705/cuoc-gap-trump-lavrov-my-nao-loan-nga-sung-so-567116/v3.txt
Cuộc gặp Trump-Lavrov: Mỹ 'náo loạn', Nga sững sờ

Cuộc gặp Trump-Lavrov: Mỹ "náo loạn", Nga sững sờ

14:26' 12/05/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Chỉ vì cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov mà giới chức Mỹ “nháo nhào” trong khi Nga bày tỏ sự kinh ngạc, sững sờ trước phản ứng quá khích của phía Mỹ.

Nhà Trắng đang đối mặt với làn sóng chỉ trích gay gắt về những vấn đề xoay quanh cuộc gặp bất ngờ của Tổng thống Trump với Ngoại trưởng Nga Lavrov. Nhà Trắng bị chỉ trích là đã vi phạm quy định về an ninh khi cho phép một phóng viên ảnh của Nga vào Văn phòng Bầu dục để chụp ảnh Tổng thống Trump và hai quan chức cấp cao của Nga.

Trong khi chính quyền Mỹ tìm cách làm hạ nhiệt cuộc tranh luận nóng bỏng về vấn đề vi phạm quy định an ninh nói trên thì một quan chức cấp cao của Mỹ thừa nhận Nhà Trắng đã có sự nhầm lẫn về vai trò của nhiếp ảnh gia của Nga - người thực chất là một phóng viên ảnh của hãng tin Itar Tass.

Nhiếp ảnh gia người Nga đã đứng cách ông Trump chỉ một vài bước chân khi Nhà lãnh đạo nước Mỹ nói chuyện với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ - ông Sergey Kislyak. Người chụp ảnh này đã nói với Nhà Trắng rằng, ông ấy là nhiếp ảnh gia chính thức của Ngoại trưởng Lavrov, vị quan chức giấu tên của chính quyền Mỹ cho hay.

Tuy nhiên, vị nhiếp ảnh gia trên không cho biết về việc ông này cũng là một phóng viên ảnh của hãng tin Itar-Tass. Và giới chức Nhà Trắng đã vô cùng kinh ngạc khi một loạt bức ảnh ghi lại hình ảnh cuộc gặp vui vẻ giữa Tổng thống Trump và hai quan chức cấp cao của Nga đã được tung lên mạng ngay sau cuộc gặp hôm thứ Tư (10/5). Giới chức Mỹ cho hay, họ không có kế hoạch công bố những bức ảnh về cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Lavrov.

Những bức ảnh ghi lại cuộc gặp thân mật, gần gũi giữa Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Lavrov đã khiến giới quan sát Mỹ bị kích thích bởi nó diễn ra chỉ một ngày sau khi ông chủ Nhà Trắng thẳng thừng sa thải Giám đốc FBI James Comey. Đây là người đang chỉ đạo cuộc điều tra về mối quan hệ giữa nhóm tranh cử của Tổng thống Trump với giới chức Nga.

Tổng thống Trump đón tiếp Ngoại trưởng Nga Lavrov tại Nhà Trắng
Tổng thống Trump đón tiếp Ngoại trưởng Nga Lavrov tại Nhà Trắng

Trong khi đó, giới báo chí Mỹ lại tập trung vào chi tiết, họ đã không được phép ghi lại bất kỳ hình ảnh nào của cuộc gặp giữa ông Trump và ông Lavrov ở Nhà Trắng. Khi báo chí được phép vào Văn phòng Bầu dục ở cuối cuộc gặp thì thật kinh ngạc, cả Ngoại trưởng Lavrov và Đại sứ Nga Kislyak đều đã rời đi và thay vào đó chỉ còn cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger đang ở bên Tổng thống Trump.

Một ngày sau, Nhà Trắng đã công bố những bức ảnh của cuộc gặp nhưng không có bất kỳ hình ảnh Ngoại trưởng Nga Lavrov nào xuất hiện. Đại sứ Nga cũng không được đề cập đến trong thông tin chính thức mà Nhà Trắng phát đi về cuộc gặp.

Nhà Trắng đã lên tiếng bảo vệ quyết định không cho bất kỳ phóng viên, nhà báo nào tiếp cận cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Lavrov. "Chúng ta có một nhiếp ảnh gia chính thức trong phòng họp và họ cũng vậy”, nữ phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders hôm qua (11/5) cho biết.

Bà Sanders cũng nói thêm rằng, đó là “một thủ tục đúng đắn” khi đóng cửa không cho phép phóng viên vào đưa tin về cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Trump với một vị quan chức nước ngoài không phải là nguyên thủ quốc gia. Các nhân viên của Tổng thống Barack Obama cũng thường xuyên theo đuổi chính sách tương tự. Các đại sứ thường tháp tùng giới chức cấp cao của nước ngoài đến Nhà Trắng.

Phản ứng trước sự “náo loạn” ở Mỹ liên quan đến cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Lavrov, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga – bà Maria Zakharova hôm qua đã nói, Mỹ không yêu cầu Nga phải giữ bí mật những bức ảnh về cuộc gặp. Bà Zakharova đã chỉ trích phản ứng của giới báo chí Mỹ với vụ việc này là “quá khích”.

Trong khi đó, giới báo chí Nga đều thể hiện sự kinh ngạc trước phàn ứng mà họ cho là “thái quá, quá khích” về việc Moscow cho công bố những hình ảnh cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Lavrov.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.